วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

อยากรู้วิธีดมยาสลบ

คำถาม

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีปัญหาใคร่ขอเรียนปรึกษาดังนี้ค่ะ ดิฉันคลอดบุตรสาวคนแรกโดยการผ่าตัดคลอด ด้วยวิธีดมยาสลบ ดิฉันสงสัยว่า "ดมยาสลบ" คือวิธีการให้ดมยาหรือเปล่า เพราะเท่าที่ดิฉันจำได้ในห้องผ่าตัด พยาบาลจะฉีดยาชนิดหนึ่งลงไปในขวดน้ำเกลือ และพอตัวยาเดินผ่านตามเส้นเลือดที่บริเวณแขนจะรู้สึกแสบสักครู่ก็หมดสติไม่รู้สึกตัว หลังจากนั้นฟื้นขึ้นมาก็ผ่าตัดคลอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงใคร่ขอเรียนถามคุณหมอว่านี่คือ การดมยาสลบหรือเปล่าคะ

คำตอบ

การดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์หรือพยาบาลเขาจะเริ่มโดยให้น้ำเกลือ แล้วหลังจากนั้นจะให้ยาทางสายน้ำเกลือชักนำให้หลับ และถ้ารายที่ต้องใส่ท่อลมเข้าหลอดลม แพทย์ก็จะให้ยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วยเพื่อสะดวกต่อการใส่ท่อลมเข้าหลอดลม เพื่อกันการสำลักน้ำหรือเศษอาหารเข้าปอด ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้งดอาหารก่อน

เมื่อผู้ป่วยหลับแล้วแพทย์ก็จะให้ดมยาสลบต่อไป โดยมียาสลบและออกซิเจน ซึ่งถ้ารายที่ไม่ได้ใส่ท่อลมก็ใช้หน้ากากครอบที่จมูกหลังหลับแล้ว แต่ถ้ารายที่ใส่ท่อลม ยาสลบและออกซิเจนก็จะผ่านเข้าท่อลมนี้ไปสู่ปอด ทั้งหมดนี้คือวิธีดมยาสลบ

คำถาม

วิธีการที่ดิฉันผ่าคลอดนี้จะมีผลกระทบอะไรกับลูกภายหลังหรือเปล่าคะ

คำตอบ

การผ่าคลอดไม่มีผลอะไรต่อลูกเลยในภายหลัง ถ้าระหว่างทำผ่าตัดไม่มีปัญหาอะไร เช่น การคลอดศีรษะออกยาก ทำให้เด็กขาดออกซิเจนนาน เป็นต้น

คุณนุชร - ถาม
ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ. จิรศักดิ์ มนัสสากร - ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น