วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

เขาว่า...นมแม่มีสารพิษ

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่เล่นเอาคนเป็นแม่นั่งไม่ติด เมื่อเขาตีพิมพ์การวิจัยจากกองทุนแห่งหนึ่งของฝรั่ง (World Wide Fund for Nature) พบว่ามีสารเคมีหลายชนิดปนเปื้อนอยู่ในนมแม่
แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชื่ยวชาญหลายคนของฝรั่ง (เจ้ากรมข่าวลือตัวดี) เองก็ออกมาสยบความกังวลที่ทำท่าจะลุกลามไป โดยบอกว่าคุณแม่ไม่ควรหยุดให้ลูกกินนมด้วยสาเหตุนี้เพราะไม่มีใครจะเลี่ยงสารปนเปื้อนได้พ้น และบอกว่าไม่แปลกใจเลยที่พบสารเหล่านี้ในนมแม่ เพราะมันกระจายอยู่ในอากาศรอบๆ ตัวเรา ในนมผงหลายๆ สูตรก็มีสารเคมี (เช่น ยาฆ่าแมลง) ปนเปื้อน เพราะนมที่รีดจากวัวก็มีปนเปื้อนอยู่เช่นกัน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับนมแม่แล้ว นมแม่ก็ยังดีที่สุดอยู่ดี ให้พลังงาน ไขมันและแล็กโทสสูงกว่า รวมทั้งมีสารอาหารหลายอย่างที่นมวัวพยายามเลียนแบบ มีหลักฐานออกมาอยู่เสมอๆ ยืนยันถึงประโยชน์ของนมแม่ เช่น การศึกษาล่าสุดในเยอรมันพบว่านมแม่จะลดความเสี่ยงที่จะทำให้เด็กเกิดโรคอ้วน
ฉะนั้นหากข่าวนี้ทำให้คุณแม่วิตก จนยอมเลี่ยงที่จะให้นมแม่ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่แม่จะให้แก่ลูกได้นั้น คุณแม่คิดผิดถนัดเลยล่ะ เพราะไม่ว่าจะอย่างไรนมแม่ก็ยังดีที่สุดสำหรับลูกน้อยค่ะ

เรื่องนี้ แพทย์หญิง ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล กุมารแพทย์ผู้เชื่ยวชาญเรื่องนมแม่ได้ให้ความกระจ่างดังนี้
"เรื่องที่คุณแม่วิตกกังวลเกี่ยวกับข่าวที่พบสารตะกั่วในนมแม่นั้น หมอไปค้นคว้าในงานวิจัยต่างๆ ก็พบว่ามีพูดถึงเรื่องนี้น้อยมาก แล้วในความเป็นจริง ถ้าคุณแม่ที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะเป็นพิษเป็นประจำแล้วกลัวว่าสารตะกั่วหรือสารต่างๆ จะถูกถ่ายทอดผ่านทางน้ำนมแม่แล้วไปสู่ลูกจนเป็นอันตรายได้นั้น หมอว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก

ที่สำคัญสารตะกั่วเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะจับอยู่ที่เม็ดเลือดแดง และต้องมีมากสเยจนล้นจึงจะถ่ายทอดไปสู่น้ำนมแม่ได้ ดังนั้นโอกาสที่ว่าจึงมีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก จนแทบจะไม่มีเลย เรียกว่าไม่น่ากลัว เพราะฉะนั้นคุณแม่สบายใจได้ค่ะ"

ได้ยินได้ฟังอย่างนี้แล้ว คุณแม่พี่เคยกริ๊งกร๊างมาสอบถามด้วยความวิตก คงกลับไปทำหน้าที่ที่ดีที่สุดแก่ลูกน้อยสมดังเจตนารมย์อย่างสบายใจแล้วนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น