วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำหนักขึ้นเท่าไรดี

คำถาม

ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้ว ทานอาหารได้น้อยเมื่อเทียบกับก่อนตั้งครรภ์ แต่น้ำหนักขึ้นมากเดือนนี้ขึ้นรวดเดียว 3.5 กก. ผิดปกติไหมคะ แล้วจริงๆ น้ำหนักแม่ตั้งครรภ์ควรขึ้นเท่าไรตลอดช่วงตั้งครรภ์ ควรจะขึ้นมากเดือนไหนคะ

คำตอบ

เป็นคำถามที่น่าสนใจและสำคัญเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ไม่ค่อยมีคนถามปัญหานี้มานานแล้ว จะขออธิบายก่อนว่าการที่น้ำหนักขึ้นระหว่างตั้งครรภ์นั้น น้ำหนักจะเพิ่มจากอะไรบ้าง น้ำหนักส่วนที่เพิ่มได้จากการเพิ่มขนาดของมดลูก เต้านม ปริมาณเลือด ปริมาณน้ำในร่างกาย รก น้ำคร่ำ ตัวเด็ก เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าการเพิ่มของน้ำหนักมีความสำคัญแค่ไหน ถือว่าเป็นการบอกถึงการเพิ่มหรือเจริญของส่วนต่างๆ ดังกล่าว เช่น ถ้าน้ำหนักเพิ่มน้อยไป ก็อาจแสดงถึงว่าเด็กเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ ถ้ามากไปอาจแสดงว่าเด็กตัวโตไป หรือครรภ์แฝดน้ำ หรือครรภ์แฝด หรือมีการคั่งของน้ำในร่างกายมากไป ก็เป็นการแสดงที่ผิดปกติคืออาจจะเป็นโรคที่เรียกว่าพิษแห่งครรภ์ได้

การเพิ่มของน้ำหนักที่เหมาะสมได้มีการศึกษาพบว่า ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์จนครบกำหนด โดยทั่วไปเฉลี่ยควรเพิ่มประมาณ 12.5 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมารดาก่อนตั้งครรภ์ว่าหนักไป พอดี หรือน้อยไป คือถ้าน้ำหนักมาก การเพิ่มก็อาจต้องน้อยกว่า 12.5 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนักน้อยก็อาจเพิ่มมากกว่านี้ จึงจะได้เด็กที่เจริญปกติมารดาปราศจากโรคแทรก

การเพิ่มของน้ำหนักในห้าเดือนแรกส่วนมากจะยังเพิ่มน้อย โดยเฉลี่ยประมาณ 300 กรัมต่อสัปดาห์ แต่ในสามเดือนแรกอาจน้อยกว่านี้เนื่องจากมีการแพ้ท้อง บางรายอาจไม่เพิ่มหรือลดก็ได้ แต่หลังห้าเดือนแล้วน้ำหนักควรเพิ่มประมาณ 400 - 450 กรัมต่อสัปดาห์และเมื่อใกล้คลอดจะค่อยๆ เพิ่มน้อยลง หรืออาจไม่เพิ่มเมื่อครรภ์ครบกำหนด โดยเฉพาะถ้าเกินกำหนดน้ำหนักอาจลดลงได้

เพราะฉะนั้นจากที่กล่าวมานี้ น้ำหนักของคุณเพิ่ม 3.5 กก. ต่อเดือนนับว่ามากไป ถือว่าผิดปกติ ควรปรึกษาสูติแพทย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น