วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

ถ่ายเหลวแต่ถ่ายยาก

คำถาม

ลูกจะถ่ายเหลว แต่ทำไมถ่ายยากมาก กว่าจะออกแกก็บิดตัวไปมา และเบ่งนานมาก บางครั้งพาลร้องไห้และไม่ยอมดูดนมจนกว่าจะถ่ายได้ รู้สึกว่าลูกมีปัญหาระบบย่อยอาหาร บางครั้งอุ้มนอนเล่นหรืออุ้มเดินเล่น ก็ร้องเสียงดังสั้นๆ เหมือนตกใจหรือเจ็บ เป็นอาการปกติของเด็กหรือไม่

คำตอบ

การถ่ายอุจจาระลำบากก็เช่นกัน เหมือนคำพระท่านสอนว่า "การเกิดเป็นทุกข์" ไม่ว่าจะร้อน หนาว หิว ปวดอึ ปวดฉี่ ล้วนทุกข์ทั้งนั้น แต่ก็เป็นธรรมดามนุษย์ทุกคนต้องเผชิญ ถือเป็นของปกติ ความสุขก็มีมากทั้งดีใจ ชื่นชม ความน่ารัก น่าเอ็นดูของเด็ก ทำให้เกิดความสุขกับครอบครัวอย่างคาดไม่ถึงเรียกว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชีวิตที่มีเด็กตัวเล็กๆ ขึ้นในบ้าน ทุกคนจะเอาใจ รวมใจอยู่กับทารกตัวน้อยๆ เรื่องจะโกรธกัน ทะเลาะกัน ขัดใจกันระหว่างพ่อแม่มีได้ตลอดเวลา แต่เรื่องอะไรเกี่ยวกับลูก ทุกคนจะเทใจร่วมกัน ทำสิ่งดีๆ ให้แก่ลูก ดังนั้นความทุกข์อะไรๆ ก็แก้ไขได้ทั้งนั้น ไม่มีอะไรที่จะแก้ไม่ได้

ลำไส้เด็กต้องการแบบฝึกหัดในการย่อยนม การกินนมที่เราต้องหัดย่อย หัดขับถ่าย ก็ต้องมีการร้องบ้าง แต่พอเข้าที่เข้าทางแล้วก็จะขับถ่ายและมีการย่อยตามปกติได้
เราจะสังเกตว่า เด็กสบายดีหรือไม่โดยดูการพัฒนาการอุ้มเขาดูตัวหนักขึ้น อ้วนขึ้น ก็ใช้ได้ค่ะ เขาร่าเริงแจ่มใส แสดงว่าทุกอย่างลงตัว ไม่ต้องดูรายละเอียดมากถึงการกินอาหารก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น