วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

สัญญาณคลอดก่อนกำหนด

คำถาม

อยากทราบว่าเด็กคลอดก่อนกำหนดอายุครรภ์กี่เดือนถึงจะเป็นอันตราย และน้ำหนักเด็กคลอดก่อนกำหนดที่น้อยที่สุดที่อยู่รอดปลอดภัยเท่าไรคะ
อาการอย่างไรคะ ที่เป็นสัญญาณว่าจะคลอดก่อนกำหนด

คำตอบ

คำว่าคลอดก่อนกำหนด หมายถึง การคลอดก่อนอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ หรืออีกนัยหนึ่งคือคลอดระหว่างอายุครรภ์ 20 - 34 สัปดาห์ น้ำหนักเด็กก็จะน้อยลงตามอายุครรภ์ที่น้อยลงไป อันตรายที่จะเกิดกับเด็กก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักเด็ก คือถ้ายิ่งน้อยอันตรายก็ยิ่งมากขึ้น โดยปกติถ้าคลอดหลังอายุครรภ์ 34 สัปดาห์โอกาสทารกรอดและปลอดภัยจะสูง แต่ถ้าต่ำกว่า 34 สัปดาห์ โอกาสรอดและความปลอดภัยจะลดลงตามลำดับ ส่วนเรื่องน้ำหนักถ้าหนักระหว่าง 2,000 - 2,500 กรัม โอกาสปลอดภัยค่อนข้างสูง คือเกือบเท่าเด็กคลอดครบกำหนด

แต่อย่างไรก็ตามสมัยนี้แพทย์มียาบางอย่างช่วยให้ทารกน้ำหนักน้อยหรือคลอดก่อนกำหนดมากๆ ให้รอดและปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากสาเหตุการตายของทารกจากการคลอดก่อนกำหนดมักเนื่องจากปอดไม่เจริญเติบโตเต็มที่  ยาที่ให้จะไปเร่งให้ปอดเจริญเติบโตเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ช่วยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นถ้าป้องกันไม่ให้คลอดก่อนกำหนดได้จะเป็นการดี

การทราบอาการและอาการแสดงหรือสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนดย่อมเป็นวิธีหนึ่งของการป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด นับว่าเป็นคำถามที่ดีมาก อาการต่างๆ มีดังนี้ คือรู้สึกถ่วงๆ ในท้องน้อย ปวดหลังบริเวณกระเบนเหน็บ รู้สึกคล้ายปวดประจำเดือนหรือมดลูกบีบตัวหรือเกร็งบ่อย บางครั้งอาจมีเลือดหรือมูกเลือดออกทางช่องคลอด ถ้ามีอาการดังกล่าวนี้ควรปรึกษาแพทย์จะได้ช่วยได้ทัน ถ้าช้าโอกาสที่จะห้ามการคลอดยิ่งน้อยลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น