วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

เรื่องกินของหนู - ทำอย่างไร ลูกกินแต่นม ไม่กินอาหารเสริม

คำถาม

ลูกสาวอายุ 10 เดือน พอให้ทานอาหารเสริมจะอ้วกและท้องเสียเป็นประจำ ปัจจุบันจึงให้ทานนมอย่างเดียว แบบนี้ลูกจะขาดสารอาหารมั้ยคะ

คำตอบ

คุณแม่คงต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดของอาหาร น้ำที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค หรือเด็กมีความผิดปกติของการย่อยและการดูดซึมอาหารต่างๆ ซึ่งในกรณีหลังนี้เด็กมักจะมีอาการถ่ายอุจจาระเละๆ หรือเหลวร่วมด้วย ลูกอาจแพ้อาหารชนิดนั้นๆ หรือลูกมีโรคบางอย่างเช่น ปากแหว่งเพดานโหว่ เพดานสูงเกินไป มีความผิดปกติที่หูรูดของหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ กรณีเช่นนี้ควรพาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์

ลูกอายุ 10 เดือนแล้วให้ทานนมอย่างเดียวไม่เหมาะสมครับ เพราะนมอย่างเดียวจะไม่พอเพียงแก่ความต้องการในแต่ละวันของเด็ก เด็กควรได้รับประทานอาหารชนิดปกติทั่วไปให้ครบ 5 หมู่

เด็กอายุ 10 เดือนสามารถรับประทานอาหารเด็กอ่อนได้วันละ 2 มื้อ รับประทานไข่ไก่ได้วันละ 1 ฟอง และยังเป็นการฝึกนิสัยการบริโภคอาหารของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นอีกด้วย

ไข่ไก่ 1 ฟองจะให้พลังงานประมาณ 80 - 90 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม (โปรตีนอยู่ในไข่ขาวประมาณ 4 กรัมและอยู่ในไข่แดงประมาณ 3 กรัม) ให้ไขมันประมาณ 7 กรัม (ไขมันจะอยู่แต่ในไข่แดงทั้งหมด) ให้คาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 1 กรัม สำหรับวิตามินและแร่ธาตุจะอยู่ในไข่แดงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนนมต่างๆ นั้นควรให้เป็นอาหารเสริมจากอาหารที่รับประทานปกติ

นอกจากนั้นการเลือกชนิดของนมต่างๆ ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดควรเลือกให้เหมาะสมกับอายุ 10 เดือนของเด็กด้วย ซึ่งอาจใช้วิธีง่ายๆ โดยดูจากข้างกระป๋องนมหรือดูจากปริมาณของโปรตีนซึ่งควรมีโปรตีนใกล้เคียงประมาณ 18 - 22 กรัมเปอร์เซ็นต์ต่อนมผง 100 กรัม และควรชงนมให้ถูกวิธีอีกด้วย อย่าให้เจือจางเกินไป ส่วนนมกล่องต่างๆ เช่น นมยูเอชทีนั้นไม่ควรให้รับประทานในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี นอกจากนั้นถ้าลูกยังรับประทานอาหารได้ไม่ค่อยดีนัก ลูกควรได้รับการเสริมวิตามินและแร่ธาตุร่วมด้วย เวลาเลือกซื้อวิตามินแร่ธาตุให้ดูที่ข้างขวดว่าควรมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วยกัน

ถาม - ชนิดา
ตอบ - ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ MD, FRCPedT, MCN, FICN, PhD.
หัวหน้าหน่วยโภชนศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น