วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

มีบุตรยาก

คำถาม

ดิฉันอายุ 39 ปี น้ำหนัก 42 กก. สูง 158 ซม. ผอมมาก แต่ไม่เคยเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงใดๆ แต่งงานมา 7 ปี ไม่มีบุตร ไปพบสูติแพทย์ตั้งแต่อายุ 34 ปี เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก เนื่องด้วยดิฉันปวดท้องน้อยแบบรำคาญเป็นๆ หายๆ ตลอดทั้งเดือน ร่วมกับปวดหลังด้วย ตอนเป็นเมนส์ก็ปวดบ้างธรรมดา กินหรือไม่กินยาก็ได้ แพทย์ได้ส่องกล้องทางหน้าท้อง แล้ววินิจฉัยว่าเป็น Moderate ได้รับการพ่นยาเมื่อต้นปี 40 นาน 6 เดือน และต้นปี 43 รับประทานยา Danozol นาน 3 เดือน หลังการรักษาทุกครั้งจะใช้วิธีผสมเทียม เนื่องจากแพทย์บอกว่า tube ดีแต่ไม่สำเร็จ (รวม 4 ครั้ง) มาระยะหลังประมาณ 3 - 4 เดือนที่ผ่านมาสังเกตว่าดิฉันเริ่มมีเมนส์น้อยลงแต่ยังมาตรงเวลาทุก 24 - 26 วัน นาน 6 วัน แต่ละวันไหลน้อยมาก ใส่ผ้าอนามัย Care free แผ่นเล็กๆ ก็เพียงพอ จนเมื่อเดือน พ.ย.นี้ ลดลงอีกเหลือ 3 วัน แต่ละวันก็ออกมาน้อยมากทำให้ดิฉันวิตกกังวล เนื่องจากแพทย์นัดให้ดิฉันไปทำ IVF แต่ดิฉันไม่มั่นใจว่าจะสำเร็จ เนื่องจากวิตกกังวลเรื่องเมนส์มาน้อยลง โอกาสที่จะติดซึ่งมีน้อยอยู่แล้วแค่ 20% เมื่อเยื่อบุแห้ง คงจะติดยากขึ้น จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากไปฟรีๆ อีกทั้งผลการตรวจเลือดก็พบว่า FHS สูงกว่าปกติ (ตรวจวันที่ 2 หลังมีเมนส์) ถึง 10.7 จากค่าปกติแค่ 9.3
สิ่งที่ดิฉันอยากทราบก็คือ การที่มีประจำเดือนน้อยลงกว่าปกติ ทำให้เป็นอุปสรรคในการตั้งครรภ์หรือไม่ และดิฉันสมควรที่จะทำ IVF หรือไม่

1.ประจำเดือนมากหรือน้อย มีผลกับการตั้งครรภ์หรือไม่
2.ดิฉันสมควรไปทำ IVF หรือไม่
3.ดิฉันหมดหวังในการมีบุตรแล้วใช่หรือไม่
4.ดิฉันกำลังจะหมดประจำเดือนใช่หรือไม่ (วัยทอง)

คำตอบ

จากที่คุณเขียนบรรยายถึงการรักษาเกี่ยวกับการมีบุตรยากมาเป็นเวลาประมาณห้าปีและยังไม่ได้ผล ผมรู้สึกเห็นใจและขอชมเชยถึงการมีความพยายามอย่างมากของคุณและอยากให้มีความพยายามต่อไปถึงแม้โอกาสจะสำเร็จไม่มากก็ตาม ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย
สาเหตุของการมีบุตรยากของคุณคงเนื่องจากโรค endometriosis การทำ IVF คงจะช่วยได้ แต่ปัญหาขณะนี้อาจจะมากขึ้นบ้าง เนื่องจากการมีประจำเดือนน้อยลงของคุณ รวมทั้งผลของการตรวจทางห้องปฏิบัติการ อาจจะบ่งถึงว่าการทำงานของรังไข่ลดลง ใคร่ขอตอบปัญหาของคุณดังนี้

1.การมีประจำเดือนน้อยลงของคุณ อาจบ่งถึงว่ารังไข่ทำงานน้อยลงอยู่ในระยะ Perimenopause คือระยะใกล้หมดประจำเดือน แต่ก็ใช้เวลาเป็นปีคงไม่หมดทันที อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ แต่แพทย์ยังสามารถให้ฮอร์โมนช่วยได้ อยากให้คุณรีบพยายามต่อไป

2.คิดว่าน่าจะพยายามต่อไปจะ IVF หรือวิธีอื่นใดที่แพทย์แนะนำ

3.คุณยังไม่หมดหวังครับ ขอให้พยายามต่อ แล้วความสำเร็จอาจเป็นของคุณ

4.คุณอยู่ในระยะที่แพทย์เรียกว่า Perimenopause คือระยะก่อนวัยหมดประจำเดือนซึ่งต้องใช้เวลาเป็นปี

สุชาดา - ถาม
ศ.(คลินิก) นพ.จิรศักดิ์ มนัสสากร - ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น