วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ชอบเอาของเข้าปากซะจริงๆ

คำถาม

ลูกอายุ 3 ขวบ ชอบเอาของเข้าปาก ดิฉันใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจให้ทำอย่างอื่น และบอกเหตุผลว่าเอาของเข้าปากไม่ดีอย่างไร แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ ซ้ำเป็นมากขึ้นด้วย อยากทราบวิธีแก้ไขค่ะ

คำตอบ

ในเด็กเล็ก การได้ดูด ได้อมสิ่งของนั้น นับเป็นความเพลิดเพลินแบบหนึ่งของเขา การที่เด็กชอบเอาของเข้าปาก จะอยู่ในกลุ่มเดียวกับเด็กที่ชอบดูดนิ้วหัวแม่มือ ซึ่งมักเป็นอยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง แล้วค่อยๆ น้อยลงไปตามลำดับ และสามารถเลิกไปเองได้เมื่อเด็กอายุมากขึ้น มีจำนวนน้อยที่ยังจะมีลักษณะนี้อยู่หลังจากอายุ 4 ขวบไปแล้ว

การที่คณแม่ใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจให้ทำอย่างอื่น และบอกเหตุผลว่าเอาของเข้าปากไม่ดีอย่างไร เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และผมเชื่อว่าแม้ขณะนี้จะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในระยะยาวแล้วลูกจะค่อยๆ ดีขึ้น และก็เลิกพฤติกรรมนี้ได้

แต่มีบางอย่างที่คุณแม่ต้องระมัดระวัง เพราะอาจจะทำให้เด็กเลิกพฤติกรรมนี้ช้าคือ คุณแม่อย่าเพ่งเล็ง ให้ความสนใจกับพฤติกรรมนี้ของเขามากเกินไป เช่น อธิบายเหตุผลซ้ำแล้วซ้ำอีก วันหนึ่งเป็นสิบๆ เที่ยว ไม่คอยจ้องแต่จะจับผิดว่าเขาจะเอาของเข้าปากเมื่อไหร่ และไม่ใช้อารมณ์หรือดุว่ารุนแรงเมื่อเขามีพฤติกรรมนี้ เพราะจะยิ่งเป็นการย้ำ เป็นการให้ความสนใจกับพฤติกรรมไมดี ทำให้ลูกเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ช้าลงไป

คุณแม่จึงไม่ควรจะเคร่งเครียด เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มากเกินไป เพียงแต่ตักเตือนและบอกเขาเป็นครั้งคราวด้วยท่าทีที่สงบเท่านั้นก็พอแล้ว ระวังอย่าให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่ต้องลงโทษดุว่า เกิดความขัดแย้งและต่อต้านกันระหว่างแม่กับลูก

อีกกรณีหนึ่งคือสังเกตดูว่าช่วงเวลาไหนที่ลูกจะทำพฤติกรรมนี้มากขึ้น เช่น ช่วงที่เขาดูทีวีนานๆ หรือช่วงที่เด็กรู้สึกเหงา ว้าเหว่ ก็ควรจะแก้ไขและหากิจกรรมอื่นเข้าทดแทนในช่วงนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น