วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

กลัวคลอดก่อนกำหนด

คำถาม

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีปัญหาอยากจะเรียนถามคุณหมอค่ะ คือตอนนี้ดิฉันอายุ 24 ปี มีบุตรชาย 2 คน คนโต 5 ปี คนเล็ก 1 ปี 8 เดือน และขณะนี้ดิฉันกำลังตั้งท้องอีกได้ประมาณ 31 สัปดาห์ และท้องนี้เป็นท้องแฝด (ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 7 ก.ย.2544) ตอนนี้น้ำหนัก 68 กก. จากน้ำหนักเดิม 49 กก. ส่วนสูง 156 ซม. ดิฉันน้ำหนักขึ้นมากไปหรือเปล่าคะ

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ดิฉันมีอาการปวดท้องเลยไปโรงพยาบาล หมอบอกว่าโชคดีที่ปากมดลูกยังไม่เปิด ดิฉันนอนให้น้ำเกลือ 2 กระปุกและจะมีอาการใจสั่น พอน้ำเกลือหมดก็ฉีดยาอีก 6 เข็ม ทุก 4 ชั่วโมง ก็ยังมีอาการใจสั่นอยู่เวลาฉีดยา คุณหมอบอกว่ากระตุ้นให้ปอดเด็กทำงานได้ดีขึ้น คุณหมอเอาปัสสาวะและเลือดของดิฉันไปตรวจ พบว่ามีการติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เลยฉีดยาฆ่าเชื้อให้ทางสายน้ำเกลือ

พอฉีดยาปุ๊บ ดิฉันก็มีอาการหายใจไม่ออก และก็อาเจียนออกมา ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ดิฉันกลัวจะคลอดก่อนกำหนด เพราะลูกคนเล็กของดิฉันคลอดก่อนกำหนดที่ประมาณ 35 สัปดาห์และน้ำหนักตัวก็แค่ 2,400 กรัม แต่ท้องนี้ดิฉันอัลตราซาวนด์บ่อยมาก และคุณหมอคำนวณน้ำหนักได้ประมาณคนละ 1,800 กรัม (อัลตราซาวนด์ 12 เม.ย.) ดิฉันมีคำถามอยากจะถามดังนี้ค่ะ

ยาที่ดิฉันได้รับทั้งน้ำเกลือและยาฉีดจะมีผลกับเด็กหรือเปล่าคะ

คำตอบ

การตั้งครรภ์แฝดถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ผิดปกติ ทำให้เกิดโรคแทรกหรือปัญหากับคุณและทารกมากกว่าปกติ และต้องการการดูแลการตั้งครรภ์ใกล้ชิดและพิเศษมากขึ้น

โรคแทรกที่มักเกิดกับมารดา ได้แก่ การคลอดก่อนกำหนดครรภ์ แฝดน้ำ ความดันสูงระหว่างตั้งครรภ์ โลหิตจาง การรู้สึกอึดอัดแน่นท้องทำให้การหายใจลำบาก ส่วนปัญหาทางลูก ได้แก่ ทารกคลอดน้ำหนักน้อย ความผิดปกติของร่างกายและอวัยวะบางอย่างสายสะดือพันกันทำให้ทารกถึงแก่กรรมในครรภ์ ทารกตัวหนึ่งดึงดูดเลือดจากอีกตัวหนึ่ง

จากประวัติที่คุณกล่าวมาแสดงว่าคุณเริ่มมีอาการของการคลอดก่อนกำหนดและมีการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะ แพทย์ได้ให้ยาลดการบีบตัวของมดลูกเพื่อไม่ให้คลอดก่อนกำหนด และยังให้ยาฉีดเพื่อเร่งให้ปอดเจริญเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งก็เป็นการรักษาดูแลที่ดีแล้ว

ยาทั้ง 3 ชนิดที่คุณได้รับไม่มีผลเสียอะไรต่อเด็ก แต่กลับได้ประโยชน์ เช่น ไม่ให้คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักเด็กจะได้มากขึ้นโอกาสจะเกิดโรคแทรกจากเด็กน้ำหนักน้อยจะลดลง ทำให้ลดอันตรายต่างๆ จากการที่เด็กน้ำหนักน้อย ที่สำคัญคือ ปอดถ้าปอดทำงานไม่ได้ทารกอาจถึงแก่ชีวิตได้

คำถาม

ดิฉันควรจะคลอดตอนไหนดี ลูกถึงจะออกมาแข็งแรงและน้ำหนักดีทั้งคู่

คำตอบ

เวลาที่ดีที่ควรจะคลอดก็คือ ให้ใกล้หรือครบกำหนดเป็นดีที่สุด นั่นคือประมาณ 37 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่งของครรภ์แฝดมักจะคลอดเมื่ออายุครรภ์ 36 สัปดาห์

คำถาม

การฉีดยาเพื่อกระตุ้นปอดจะมีผลเสียอะไรหรือเปล่า (และกระตุ้นได้จริงไหม)

คำตอบ

การฉีดยาเพื่อกระตุ้นปอดไม่มีผลเสียอะไร แต่ผลกระตุ้นจะดีจริงอย่างไรก็ยังไม่ 100 เปอร์เซนต์ แต่เชื่อว่าน่าจะช่วยได้บ้าง

คำถาม

ดิฉันมีโอกาสจะคลอดก่อนกำหนดหรือเปล่าคะ

คำตอบ

คุณมีประวัติคลอดก่อนกำหนด รวมทั้งครรภ์แฝดก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เพราะฉะนั้นสรุปแล้วคุณน่าจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นคุณควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์พักผ่อนให้มากๆ

คำถาม

ดิฉันจะมีโอกาสคลอดเองหรือเปล่าคะ

คำตอบ

การจะคลอดเองหรือไม่อยู่ที่ปัจจัยต่างๆ หลายอย่าง โดยปกติถ้าไม่มีโรคแทรกอะไรทั้งทางมารดาและทารก เช่น ทารกคนแรกเอาศีรษะลงเข้าเชิงกรานขณะเจ็บครรภ์ และการเจ็บครรภ์เป็นไปตามปกติก็น่าจะคลอดได้เองโดยไม่ยาก

คำถาม

น้ำหนักตัวดิฉันขึ้นมากไปหรือเปล่าคะ

คำตอบ

อายุครรภ์ 31 สัปดาห์ น้ำหนักเพิ่ม 19 กก. อาจจะเพิ่มมากไปหน่อย แต่ถ้าไม่บวม ความดันไม่สูง ไม่มีครรภ์แฝดน้ำ ก็ไม่น่าจะมีอะไรร้ายแรง ขอให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดแล้วกันครับ

วิมลรัตน์ คงชาวนา - ถาม
ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ. จิรศักดิ์ มนัสสากร - ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น