วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

กินเป็นมงคล

ทำอาหารมงคลของคนจีนมาเสนอทั้งที ไม่เอ่ยปากทักว่า "เจี๊ยะปึ่งบ่วย" (กินข้าวยัง) ด้วย เดี๋ยวจะหาว่าไม่รู้จริง หากจะถามต่อว่า อาหารมงคลที่ว่านี้น่ะ ทำให้ชีวิต "เฮง" ได้ด้วยหรือเปล่า เรื่องนี้น้าอิ่มขอยกคำยืนยันจากซินแสจีนมาตอบว่า...ได้ ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้รุ่งเรืองทันตาเห็น แต่เหมือนว่าร่างกายได้รับความเป็นมงคลจากความหมายของอาหารนั้นๆ ดังคำกล่าวที่ว่า "กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น" ของคนจีนนั่นแหละ พูดไปยืดยาวจะมองไม่เห็นภาพ จึงขอหยิบความดีงามมาฝากกัน 3 จาน เป็นตำรับของคนจีนแต้จิ๋วเขาจ้ะ

ผัดหมี่ซั่ว

ให้อายุมั่นขวัญยืน อายุยืนยาวเหมือนดั่งความยาวของเส้นหมี่นั่นเอง
เครื่องปรุง
หมี่ฮ่องกง กุ้ง เนื้อปู กุยช่ายขาว ถั่วงอก
วิธีทำ
นำหมี่ฮ่องกงต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที เทใส่ตะแกรง นำไปล้างน้ำเย็นหลายๆ ครั้งจนกว่าเส้นหมี่จะเย็น ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กุ้ง เนื้อปู และเส้นหมี่ ผัดคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย จึงค่อยใส่กุยช่ายขาวและถั่วงอก

ผัดสี่สหาย

การร่วมแรงร่วมใจ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน กลมเกลียว อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
เครื่องปรุง
หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดหอม ผักกาดขาว สาหร่ายเส้นผม
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมัน เกลือ ลงไปในน้ำ ผักที่เตรียมไว้ลงไปลวกให้สุก เสร็จแล้วนำผักตัดแต่งมาเรียงใส่จาน
น้ำราด
น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว แป้งฮ่องกง น้ำซุป
วิธีทำ
ละลายแป้งฮ่องกง ตั้งกระทะใส่น้ำซุปปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ใส่แป้งฮ่องกงที่ละลายน้ำไว้ให้ดูข้น ชิมดูว่ารสกลมกล่อม จึงตักราดหน้าผักที่เตรียมไว้

ขนมเล่งอี๋ (หรือขนมอี๋)

ความกลมกลืน สามัคคี รักใคร่ปรองดองและชีวิตมีแต่ความหวานชื่น หอมหวานเหมือนดั่งน้ำเชื่อม
เครื่องปรุง แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล
วิธีทำ
เอาแป้งนวดกับน้ำให้พอปั้นเป็นลูกกลมได้แล้วต้มน้ำให้เดือด เอาแป้งที่ปั้นใส่ลงไปในน้ำเดือด ค่อยๆ ผ่อนไฟให้อ่อน ต้มจนแป้งสุก
นำน้ำตาลมาต้มให้เป็นน้ำเชื่อม
ตักขนมใส่ลงไปในน้ำเชื่อม รับประทานอุ่นๆ

เก็บมาเล่า

เสน่ห์ของอาหารจีน อยู่ที่ความเลิศรส ความสดใหม่ และรูปลักษณ์จัดแต่งที่สวยงาม และอาหารจีนยังบ่งบอกถึงความพิถีพิถันเรื่องการกินอยู่ของคนจีนได้อย่างชัดเจนที่สุด เพราะเขาถือกันว่า อาหารคือปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิต หากเลือกกินดื่มอย่างเหมาะสม ถูกหลัก ร่างกายจะแข็งแรง โรคภัยก็จะไม่มาเบียดเบียน ชีวิตก็จะยืนยาว

ฉะนั้นอย่าได้แปลกใจไปเลย ที่อาหารจีนจะมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคและบำรุงร่างกายได้ไปในตัว (ประมาณเป็นยาอายุวัฒนะนั้นแล) และที่สำคัญยังซ่อนความหมายอันเป็นสิริมงคล ให้ความดีความงามทั้งหลายทั้งปวงแก่ชีวิตผู้กินอีกต่างหาก ข้าน้อยล่ะนับถือ-นับถือ

น้าอิ่มขอยกตัวอย่างผักที่มีความหมายมงคลที่คนจีนนิยมนำมาปรุงประกอบอาหารดังนี้จ้ะ

ถั่วงอก
มีความหมายว่าเจริญงอกงาม รุ่งเรือง

สาหร่ายเส้นผม
ชีวิตยืนยาว มั่งคั่งร่ำรวย

กุยช่าย
ถือเป็นอาหารชั้นสูง ใช้ปรุงเป็นอาหารบวงสรวงเทวดา มีความหมายว่า เจริญๆ ขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น