วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

อายุขวบกว่าชอบดูทีวี

คำถาม

ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 5 เดือนค่ะ น้ำหนักประมาณ 10.5 กก. ถือว่าน้อยไหมคะ พัฒนาการปกติ คุยเก่ง ร่าเริงแจ่มใส ซนมาก ชอบดูทีวี โดยเฉพาะโฆษณาจะจำได้หมด

คำตอบ

เด็กอายุขวบ 5 เดือน น้ำหนักขนาดนี้ถือว่ากลางๆ ค่ะ ไม่อ้วนไม่ผอม ที่ไม่อ้วนก็อธิบายได้ เพราะคุณแม่บอกว่าไม่อยู่นิ่ง ซน เด็กไทยยุคนี้ไม่ว่าผู้หญิงผู้ชาย ซนกันจังเลย ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร เห็นจะเป็นเพราะวิถีชีวิตคนไทยรีบเร่งกันจัง ทำอะไรเนิบๆ นาบๆ แบบรำไทยหรือฟ้อนรำไม่เป็น แต่จะทำอะไรเร็วๆ กันเสมอ จังหวะเพลงที่ปรากฏทางทีวี วิทยุ วิดีโอล้วนแต่จังหวะเร็วๆ ทั้งนั้น แม้คำพูดประโยคจะสั้นลง ห้วนๆ ไม่ค่อยมีคำลงท้าย ทุกอย่างเป็นแม่แบบเด็กรุ่นใหม่ที่เขาจะเลียนแบบ นอกเหนือจากพ่อแม่ พี่เลี้ยง ทีวี และสื่อต่างๆ

ชีวิตความเป็นอยู่ ก็ขาดซึ่งธรรมชาติ และสีเขียวจากแมกไม้ สนาม ต้นไม้ ใบหญ้า ดอกไม้ นก ผีเสื้อที่คู่มากับชีวิตเด็กไทยๆ เดี๋ยวนี้เด็กจะเห็นแต่ฝาบ้าน คอนกรีต เครื่องไฟฟ้าต่างๆ อารมณ์อ่อนโยนตามธรรมชาติจะมีน้อยลง แต่เด็กจะคุ้นกับวัตถุมากขึ้น เพราะฉะนั้น คศ.2000 นี้ เด็กรุ่นใหม่คงจะแตกต่างกว่ารุ่นเดิม ดูเหมือนเขาฉลาดมากขึ้น เรียนรู้เร็ว ตัดสินใจเร็ว แต่ความละเอียดอ่อนและการรักธรรมชาตินั้นอาจจะผันแปรไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น