วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

กินนมตามใจลูกหรือตามตาราง

คำถาม

ลูกกินนมไปแล้วแต่ยังไม่ถึงมื้อต่อไป ก็ร้องจะกินอีก ควรให้กินหรือว่าปล่อยให้ร้องจนกว่าจะถึงเวลามื้อนมต่อไปคะ รู้สึกว่าลูกกินเก่งมาก หรือเป็นเพราะอาเจียนออกมามากก็เลยหิวบ่อย

คำตอบ

เวลาที่ลูกกินนมแล้วหิวเร็ว ก็คงจะเป็นอย่างที่คุณแม่คาดไว้นะคะ ถ้าอาเจียนออกมามาก ปริมาณที่ลูกจะได้นมก็น้อยลงไปอีก ทำให้แกหิวแล้วหิวอีก เพราะฉะนั้นเราคงจะต้องจัดวิธีการดื่มนมให้ดี คุณแม่ไม่พูดถึงเรื่องลูกเรอว่าแกเรอเก่งหรือไม่ เด็กหลายๆ คนเรอไม่เก่ง เพราะฉะนั้นแกจะมาเรอ หรือหาวิธีที่ทำให้ลมออกหลังจากที่ดื่มนมไปแล้ว และเวลาที่แกทำแบบนี้ก็จะมีนมไหลออกมาด้วย ทำให้เราคิดว่าเป็นการอาเจียน

ดังนั้น ลองสังเกตดูว่าเวลาที่ดื่มนมแล้ว ลูกมีความสุขหลังดื่มนมอิ่มมากน้อยขนาดไหน คุณแม่ให้แกเรอแล้ว แกเรอดีหรือเปล่า และหลังจากดื่มนมแล้ว คุณแม่อย่าลืมอุ้มให้แกนอนในท่าที่เอนๆ หน่อย คืออย่านอนราบลงไป ซึ่งจะทำให้โอกาสที่นมจะค้างอยู่ในกระเพาะมีนานกว่าธรรมดาได้

เวลาที่เด็กร้องไห้ บางครั้งไม่ได้เกิดจากการที่แกหิวนมเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กที่ชอบอาเจียน หมอไม่อยากจะให้แกร้องไห้อยู่นาน แต่คุณแม่คงต้องสังเกตดูว่าครั้งใดลูกร้องโดยไม่ได้เกิดจากการหิวนม เช่น อ้อนให้แม่อุ้ม หรือว่าร้อน หรือมีปัสสาวะอุจจาระแฉะ ดังนั้น การแก้ปัญหาลูกร้องไห้ในอายุ 1 เดือนคงจะมีหลายๆ รูปแบบทีเดียว คงต้องเป็นคนช่างสังเกตสาเหตุของการร้องไห้ของลูกหน่อยนะคะ และก็แก้ไขปัญหาให้เหมาะสม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น