วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ดึกๆ ลูกหายใจครืดคราด เสียงแหบ

คำถาม

กลางดึกประมาณตี 3 ตี 4 ลูกจะมีอาการเหมือนมีเสลดติดคอ หายใจครืดคราด และตื่นมาร้อง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ส่วนมากก็ไม่มีน้ำมูก ปกตินอนเปิดพัดลมเปลี่ยนเป็นห้องแอร์ก็ยังเป็นค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคหวัดหรือภูมิแพ้หรือเปล่า เพราะแกชอบจามวันละ 7 - 8 ครั้ง และเสียงแหบเวลานอนแล้วตื่นขี้นมาร้อง จะแก้ไขได้อย่างไรคะ เพราะแกจะนอนได้ไม่นานก็ตื่นมาร้อง

คำตอบ

ช่วงเช้ามืด อากาศคงจะเย็นที่สุดนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเราปรับอากาศ (ไม่ว่าจะเป็นห้องแอร์หรือพัดลม) ในช่วงหัวค่ำ พอถึงตอนเช้าคงต้องปรับอุณหภูมิไปอีกแบบหนึ่ง นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการหายใจครืดคราดขึ้นมาได้ ลองปรับอุณไภูมิใหม่ในช่วงกลางคืน อย่าให้เย็นจนเกินไป ขณะเดียวกัน ถ้ามีพวกฝุ่นละอองต่างๆ ที่อยู่ใกล้ๆ ตัวลูกก็ต้องทำความสะอาดเสียคงจะทำให้ดีขึ้น

เด็กอายุเดือนแรกๆ รูจมูกแกค่อนข้างเล็กมาก และถ้ามีอะไรไปกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหรือผงต่างๆ หรือสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายจะทำให้จมูกบวมขึ้นมาคล้ายๆ จะเป็นหวัดได้ง่าย และจะเหมือนกับหายใจไม่ค่อยออก ถ้าเป็นอยู่สม่ำเสมอ หมอคิดว่าน่าจะปรึกษาแพทย์เช่นเดียวกัน ดูซิว่ามีอาการผิดปกติ เช่น เป็นหวัดหรือเปล่า แต่โดยทั่วไปในเด็กเล็กๆ จะมีอาการอย่างนี้ให้เห็นได้พอสมควร พออายุมากขึ้นสักประมาณ 3 - 4 เดือนรูจมูกใหญ่ขึ้น เวลาหายใจก็จะสบายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

นอกจากนั้น เวลาเด็กๆ นอนถ้ามีอะไรมากระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียง แสงต่างๆ แกก็จะนอนไม่สนิท ตื่นขึ้นมาได้บ่อยๆ คุณแม่คงต้องสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบๆ ที่แกนอนอีกครั้งนึงนะคะว่ามีสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่หมดพูดหรือไม่ แล้วพยายามจัดที่นอนของแกให้สะอาด และปลอดจากเสียงรบกวนต่างๆ จะช่วยให้ลูกรักของเรานั้นนอนได้นาน

ขอให้คุณแม่โชคดีในการเลี้ยงลูกค่ะ ช่วงเดือนแรกๆ นั้นเป็นมีปัญหาจุกจิกเข้ามาให้กังวลอยู่เรื่อยๆ ขอให้อดทนและค่อยๆ แก้ไขปัญหากันไปนะคะ หมอเชื่อว่าไม่มีอะไรเกินฝีมือคุณแม่หรอกค่ะ

คุณอารีย์ พฤกษ์หอม - ถาม
รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร - ตอบ

3 ความคิดเห็น:

  1. เสียงแหบลองใช้ propoliz spray พ่นดูครับ แก้อาการเสียงแหบหรือเจ็บคอดีมากๆ ใช้ง่ายดีด้วยครับเพราะเป็นสเปรย์ ลองดูครับ แนะนำๆ

    ตอบลบ
  2. น่าสนใจคับ หลานเราเสียงแหบอยู่อ่ะ จะลองหาโพรพอลิสสเปรย์มาใช้ดูนะ

    ตอบลบ
  3. แนะนำ propoliz spray ค่ะ หนูเป็ูนโรคภูมิแพ้ค่ะ เสมหะชอบพันคอ ทำให้เวลาพูด เสียงแหบเสียงไม่สดใส เลยไปปรึกษาเภสัช เภสัชแนะนำ propoliz spray ค่ะ ลองใช้ดูนะค๊ะ ใช้ดีมากเลยค่ะ ^^

    ตอบลบ