วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ทำแท้งเกิน 2 ครั้ง

คำถาม

การทำแท้งถ้าเกิน 2 ครั้ง จะเป็นอันตรายไหมและมีผลอย่างไร
ป.ล.ไม่ทราบว่าสมควรหรือเปล่าที่ถามแบบนี้ เพราะมันไม่ดีสำหรับคุณแม่เพิ่งจะตั้งครรภ์

คำตอบ

การทำแท้งไม่ว่าจะทำเพียงครั้งเดียวหรือหลายครั้งก็เสี่ยงต่ออันตรายทั้งนั้นแหละครับ ถึงแม้จะทำโดยแพทย์ปริญญา หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูติ-นรีเวชก็ตาม ทุกวันนี้ยังมีสตรีที่ทำแท้งแล้วติดเชื้อหรือตกเลือดเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกวัน คุณอรชุมาลองคิดดูก็แล้วกันว่าในคลินิกทำแท้งมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ในฐานะที่คุณเคยมีประสบการณ์ในการทำแท้งมาแล้ว คุณจะหวังให้แพทย์ที่ประกอบอาชีพในทางนี้คอยห่วงใยสุขภาพและความปลอดภัยของคุณคงจะยากสักหน่อย เพราะมันกลายเป็นเรื่องของธุรกิจไปซะแล้ว

ถ้าคุณอรชุมาต้องการทำแท้งแบบไม่เจ็บ แพทย์ที่จะทำแท้งให้คุณนั่นแหละครับที่จะสวมวิญญาณของวิสัญญีแพทย์ฉีดยาสลบให้คุณโดยที่ไม่ได้มีความรู้ลึกซึ้งทางด้านการดมยาสลบแม้แต่น้อย เครื่องมือดมยาสลบก็ไม่มี ถ้าเกิดโชคไม่ดีคุณเกิดอาเจียน หรือสำลักเศษอาหารเข้าหลอดลม ผมก็นึกไม่ออกว่าในสถานที่เช่นนั้นจะช่วยเหลือกันอย่างไร

ก่อนการทำแท้งคุณอรชุมาก็คงทราบแล้วนะครับว่าไม่มีการเจาะเลือดตรวจใดๆ ทั้งสิ้นว่ามีเลือดจางหรือไม่ มีโรคติดเชื้ออะไรหรือเปล่า ไม่ว่าจะโรคซิฟิลิส โรคตับอักเสบหรือแม้แต่โรคเอดส์ กี่คนๆ ก็ทำแท้งกันที่บนเตียงนี้และด้วยเครื่องมือเท่าที่มี ซึ่งไม่มีใครสามารถรับรองได้ว่าผ่านการฆ่าเชื้อโรคที่ได้มาตรฐานหรือไม่ คลินิกทำแท้งจะเป็นแหล่งแพร่โรคเอดส์อีกแหล่งหนึ่งหรือไม่ก็ยังไม่มีผู้ใดทำวิจัยไว้ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวละครับ ถ้าทำแท้งแล้วเกิดภาวะแทรำซ้อนขึ้นมา ไม่ว่าจะตกเลือดหรือติดเชื้อก็เป็นหน้าที่ของแพทย์ตัวจริงที่อยู่ในโรงพยาบาลละครับ ที่จะคอยรักษาภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ต่อไป

ที่กล่าวมานี้คงพอจะเป็นคำตอบนะครับว่าการทำแท้งจะมีอันตรายหรือไม่ อย่างไรก็ตามสำหรับสังคมบ้านเราที่ยังมีการมั่วสุมทางเพศ และขาดเพศศึกษาที่ถูกต้อง คลินิกทำแท้งก็ยังเป็นทางออกอีกทาง สำหรับสตรีที่ยังไม่พร้อมที่จะมีบุตร เพียงแต่เป็นทางออกที่เสี่ยงต่ออันตรายและเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ทางที่ดีควรป้องกันการตั้งครรภ์ในเมื่อยังไม่พร้อมจะดีกว่า

ปล. ปัญหาของคุณอรชุมาเป็นคำถามที่มีประโยชน์มากครับ และผมเชื่อว่ามีสตรีอีกเป็นจำนวนมากที่อาจประสบปัญหาเช่นเดียวกับคุณ คำตอบที่ได้รับอาจช่วยในการตัดสินใจที่ถูกต้อง โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่ยังลังเลว่าจะจัดการปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นอย่างไรดี

อรชุมา - ถาม
นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น