วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

แผลผ่าคลอดอักเสบ

คำถาม

ดิฉันคลอดลูกสาวโดยการผ่าทางหน้าท้อง หลังผ่าตัดได้ประมาณเกือบ 1 เดือน ดิฉันมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณมดลูกมาก พอสัก 1 สัปดาห์ต่อมาก็บวมแดงแบบมีหนองข้างใน ไปหาหมอสูติฯ แถวบ้าน (ไม่ได้ไปหาหมอคนที่ผ่าตัดให้เพราะไปคลอดไกล) เขาก็กรีดเอาหนองออก แล้วมาให้ยาทำแผลทุกวัน
หมอสูติฯ แถวบ้านเขาบอกว่าเย็บไม่ดี เหลื่อมชั้นผิวหนังบริเวณไขมันหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ ดิฉันฟังแล้วไม่เข้าใจ พักหลังพอแผลหายสนิทผ่านไป 9 - 10 เดือน แล้วเวลากดดูก็ยังเจ็บอยู่ วันดีคืนดีก็ปวดจี๊ดๆ บริเวณล่างๆ ของแผล (แต่ไม่ใช่บริเวณแผล) ดิฉันจะทำอย่างไรดี เพราะกลัวต้องกรีดใหม่หมด แล้วเย็บใหม่

คำตอบ

คุณแม่น้องแก้วใหญ่โชคไม่ดีที่หลังคลอดโดยการผ่าตัดได้ประมาณ 1 เดือน แผลเกิดอักเสบขึ้นมา คงเป็นการอักเสบในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง อาจจะเกิดจากการติดเชื้อมีเศษเลือดหรือเนื้อเยื่อที่ตายค้างอยู่ในแผลทำให้เกิดการย่อยสลายกลายเป็นหนองขังอยู่ในแผล ร่างกายพยายามขับหนองเหล่านี้ออกจากแผล จึงได้เกิดอาการปวดบวม แดงร้อน บริเวณแผล การรักษาทำได้ง่ายมากโดยการกรีดปากแผลระบายหนองออกให้หมด ล้างแผลให้สะอาดทุกวัน พอหนองหมอแผลก็จะติดกันเอง

หลังแผลหายไป 9 - 10 เดือนแล้วกดดูยังเจ็บอยู่ แต่คงเจ็บไม่มาก น่าจะเป็นอาการตึงๆ ของแผลเป็นมากกว่า เพราะเนื้อแผลเป็นจะมีลักษณะแข็งเป็นไตไม่ยืดหยุ่นหรือนิ่มเหมือนผิวหนังปกติ เส้นประสาทที่เชื่อมกันบริเวณรอยผ่าตัดอาจจะยังไม่มีผิวหนังปกคลุมดีพอ เมื่อคุณไปกดแรงๆ ก็อาจรู้สึกเจ็บได้

สำหรับอาการเจ็บจี๊ดๆ บริเวณส่วนล่างของแผล อาจเป็นอาการปวดเนื่องจากมีพังผืดเกิดขึ้นภายหลังการผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน ที่พบบ่อยในรายที่มีการผ่าตัดทำคลอดมักจะเป็นพังผืดบริเวณกระเพาะปัสสาวะยึดติดกับมดลูก ทำให้บางครั้งเวลาเคลื่อนไหวร่างกาย มดลูกจะมีการเคลื่อนไหวตามไปด้วย อาจไปดึงรั้งพังผืดที่ยึดติดกับกระเพาะปัสสาวะหรือเยื่อบุผนังช่องท้องทำให้รู้สึกปวดจี๊ดๆ ได้ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่เคยผ่าตัดช่องท้อง คงไม่ใช่มีอาการอักเสบจนต้องมากรีดแผลกันใหม่หรอกครับ นี่ก็เป็นภาวะแทรกซ้อนอย่างหนึ่งของการผ่าตัดทำคลอด อาการจี๊ดๆ ที่เกิดขึ้นอาจเกิดเป็นครั้งคราวตลอดชีวิต ถึงไม่มีอันตรายร้ายแรงแต่ก็ทำให้รู้สึกรำคาญและกังวลใจพอสมควร ในขณะที่การคลอดเองทางช่องคลอดจะไม่เกิดอาการเหล่านี้เลยครับ

แม่น้องแก้วใหญ่ - ถาม
นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ - ตอบ

31 ความคิดเห็น:

 1. หลัผ่าคลอด 7 เดือนไปยกของหนักค่ะ หลังจากนั้นเริ่มมีอาการเจ็บจี๊ด ขณะนี้จะได้ 9 เดือนขยับนิดหน่อยก็เจ็บแผลผ่า ตอนคลอดบล็อคหลัง อาการเริ่มเยอะลุกนั่ง ปวดบริเวณก้นกบ มีวิธีการบรรเทาหรือต้องทานยาอะไรหรือเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นเหมือนกันค่่ะ แล้วตอนนี้แม่ฟูจิเป็นไงบ้างคะ หายหรือยัง มีวิธีการรักษายังไง

   ลบ
 2. เป็นเหมือนกันค่ะ ผ่าคลอดน้อง ตอนนี้น้องได้6เดือนแล้ว บางวันก็เจ็บแผลทั้งวันอ่ะ กัวลว่าแผลข้างในจะปริ หรืออักเสบ หรือเน่าในบ้าง เจ็บแปลบๆที่แผลกับบริเวณรอบๆแผลอ่ะค่ะ เป็นอาการปกติของแผลผ่าคลอดไหมค่ะ

  ตอบลบ
 3. เป็นเหมือนกันค่ะคลอดน้องมาประมาณ5ปีแล้วค่ะแต่รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่มีประจะเดือนค่ะแบบว่าแค่จับก้อเจ็บแล้วค่ะ แล้วตอนนี้ก็เป็นประจำเดือนมา1เดือนแล้วค่ะยังไม่หยุดไหลเลยไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อนนี้เป็นเดือนแรกที่มานานมาก บวกกับอาการเจ็บท้องเหมือนตอนผ่ามาใหม่ๆเลยค่ะแค่ก้มเก็บของก็รู้สึกตึงเหมือนแผลจะปริยังไงไม่รู้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผ่าใหม่แล้วหายป่าวคะ

   ลบ
 4. ขอถามหน่อยครับ คือแฟนผมผ่าคลอดมา2เดือนแล้วแต่ยังเจ็บแผลอยู่รู้สึกเหมือนเจ็บข้างในครับเป็นเพราะอะไรต้องทำยังไงครับ

  ตอบลบ
 5. ผ่าคลอดน้องคนได้ 1 เดือนจู่ๆก้อมีอาการเจ็บด้านบนของแผลทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการเจ็บแต่ที่บริเวณแผลไม่เจ็บแล้วตอนนี้เวลาเดินหรือขยับตัวก้อจะรู้สึกเจ็บขึ้นมาทุกครั้งไม่แน่ใจว่าแผลด้านในจะอักเสบบ้างหรือเปล่าเจ็บอยู่ด้านขวาด้านเดี่ยวด้วย

  ตอบลบ
 6. ผ่าคลอดได้ 1เดือน 8 วันค่ะ แผลผ่าตอนแรกติดดี แต่ตอนนี้มีน้ำใสๆซึมออกมาก้มดูแผลปริออกมา
  ไม่ถึง 1 ซม.ค่ะเลยเอาแอลกอฮอล์เช็ดซับให้แห้ง แผลจะติดเองไหมค่ะหรือต้องไปหาหมอค่ะ
  กลัวแผลอักแสบค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ9 เมษายน 2559 05:36

   ถ้าไม่มีหนองไม่เป็นอันตรายค่ะ เสียวที่แผลตอนนี้เราได้5เดือนแล้วยังเสียวแปร้บๆยุเลย

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ9 เมษายน 2559 05:37

   ต้องหาหมอค่ะตอนนั้นเราก้เป็นค่ะติดเชื้อเลย

   ลบ
 7. ลักษณะแผลปริทั้ง ๆ ที่แผลเดิมผ่านมาเดือนกว่า เพื่อความสบายใจลองไปพบแพทย์ให้ตรวจดูจะดีกว่าครับ จะได้คลายกังวลครับ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ29 ตุลาคม 2558 03:31

  ดิชั้นแผลติดเชื้อเป็นหนองกลัวค่ะ กลัวต้องเปิดแผลแล้วเย็บใหม่

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ29 ตุลาคม 2558 03:32

  แผลปริเป็นหนองกดแผลหนองออกมาหมอบอกให้ล้างแผลกินยาทุกวันแต่กลัวค่ะ กลัวได้เปิดแผลเย็บใหม่

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ29 ตุลาคม 2558 19:17

  ช่วยแนะนำหน่อยกินยาตัวไหนแก้หนองที่แผลผ่าคลอดดี

  ตอบลบ
 11. ผ่าคลอดมา3ปีกว่า ตอนนี้เจ็บแสบๆเหมือนจะอักเสบบริเวณมุมแผลด้วนขวา เป็นก้อนๆด้วยค่ะ มันเกิดจากอะไรปกติแพลก้อจะเจ็บยุแล้วเวลาเอามือกด แต่นี่มันเจ็บมากขึ้นกว่าปกติ
  กำลังจะไปหาหมอ แต่อยากปรึกษาผู้รุ้ก่อน จะได้ไม่เสียเวลา รบกวนด้วยนะคะ

  ตอบลบ
 12. ขอถามหน่อยค่ะคลอดน้องได้1เดือนแล้วค่ะแต่วันนี้มีกลิ่นเหม็นออกมาจาก....แต่ไม่เจ็บนะค่ะคืออาการอะไรค่ะ

  ตอบลบ
 13. ขอถามหน่อยค่ะ คลอดน้องได้ 2 ปีแล้ว แต่ชอบปวดแสบร้อนบริเวณแผลผ่าตัดบ่อยๆ สักพักก็จะปวดฉี่ อาการปวดจะประมาน 20 นาที ก็จะค่อยๆหาย ไม่ทราบจะเป็นอันตรายไหมค่ะ เกิดจากสาเหตุใดค่ะ

  ตอบลบ
 14. ผ่าคลอดได้2อาทิตย์แล้วค่ะมีอาการเจ็บที่แผล แผลนูนและเจ็บเสียวๆบริเวณที่ผ่าไม่มีหนองไม่ทราบว่าจะเป็นอุนตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 15. ผ่าคลอดน้องได้1เดือน5วันแผลผ่าบวมเอามือจับบริเวณแผลร้อนเวลาลุกนั่งเดินมันปวดบริเวณแผลผ่ากลางคืนมีอาการหนาวเหมืิอนจะเป็นไข้จะเป็นอะไรป่าวค่ะ

  ตอบลบ
 16. หวัดดีคะขอสอบถามน่อยคะ ดิฉันคลอดน้องมาได้ 1 ปี1 เดือน แต่ชอบปวดแสบร้อนบริเวณแผลที่ผ่าด้านขวาแต่เคยกินยาว่านชักมดลูกแล้วรู้สึกหายอีกไม่นานก็เริ่มปวดขึ้นมาใหม่ ... ไม่ทราบอันตรายไหมคะรือเกิดจากสาเหตุอะไรชอบตอบน่อยไม่ค่อยสบายใจ

  ตอบลบ
 17. สวัสดีค่ะ คลอดน้องได้ 1 เดือน 5 วัน รู้สึกเจ็บบริเวณท้ายสุดของมุมที่ผ่าด้านขวา แต่ให้สามีดูให้เขาบอกเป็นเส้นไหม
  แล้วจะเป็นอะไรไหมค่ะ หรือว่าเราต้องไปพบแพทย์ดีค่ะ
  หรือว่าเส้นไหมนั้นจะละลายไปเองค่ะ

  ตอบลบ
 18. ผ่าตัดทำคลอดมา10กว่าปีแล้วทำมั้ยแผลผ่าตัดยังอักเสบได้เพราะอะไรช่วยตอบหน่อยครับ

  ตอบลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ13 มิถุนายน 2560 02:19

  สวัสดีค่ะคือหนูผ่าคลอด โดยหมอระบุในใบหนัดว่าให้ตัดใหมออก(จำวันไม่ได้ค่ะ)เป็นไหมธรรมดาน่ะค่ะ พอถึงวันที่ต้องตัดไหมหนูก็เลยไปตัดที่อนามัยใกล้บ้านเพราะโรงพยาบาลอยู่ไกล พอหมอตัดที่นี้ก็เอาออกเฉพาะหัวที่หมอได้ผูกไว้อ่ะค่ะหนูก็เข้าใจว่าหมอได้เอาออกหมดแล้ว พอพักหลังแผลก็เรื่มคันค่ะก็ได้คุยกับน้องที่ผ่าคลอดหมอคนเดียวกันว่าตอนตัดไหมเป็นยังงัยบ้างเป็นแผลมั้ย น้องก็อธิบาย ที่นี้กลับกลายเป็นว่าไหมที่ผ่าตัดยังออกไม่หมด ถามหน่อยค่ะว่าถ้าเอาออกต้องผ่าใหม่มั้ย หรือว่าต้องกรีดเนื้อออกแล้วดึงไหมออก ถ้าไม่เอาออกผลกระทบเป็นงัยบ้างค่ะ

  ตอบลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ17 กรกฎาคม 2560 10:37

  ทำงานหนักค่ะ คลอดได้สองเดือนวันนี้เลือดซึมออกมาจากแผลค่ะ กดไม่เจ็บนะคะ แต่ตอนนี้เครียดมากค่ะ ต้องหยุดงานอีกหรอคะ หรือยังไงคะ เบื่อค่ะ

  ตอบลบ
 21. คลอดน้องได้9เดือนแล้วค่ะ ทำงานยกของหนักบ้าง ตอนนี้รู้สึกเสียวๆหน้าท้องเวลาลูบจะเสียวๆชาๆแต่แผลข้างนอกไม่เป็นอะไร อาการเสียวที่หน้าท้องคืออะไรค่ะ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ

  ตอบลบ
 22. สวัสดีค่ะ..รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ. ผ่าคลอดมาได้เดือนที่10ไปเล่นน้ำตกวังตะไคร้มาล่องแก่งห่วงยาและเอาหลานมานั่งตรงหน้าท้องเล่นได้4รอบเกิดการปวดตรงแผลที่ผ่าคลอดค่ะเเละหนูก็ยังเล่นอีกหลายรอบมาก...พอกลับมาบ้านอาบน้ำตอนเย็นเกิดการบวมเหนือแผลปูดเป็นลูกปิงปองเลยค่ะและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆๆทรมานมากจะปวดตอนเป็นประจำเดือนและหลังประจำเดือน1อาทิตย์ปวดเหมือนแผลผ่าตัดใหม่ๆๆเจ็บขนาดเสื้อผ้าโดนที่ปูดๆๆยังปวดมากๆๆพอเลยมา1อาทิตย์ให้ที่ปูดๆๆก็คันมากๆๆๆปวดจนถึงทุกวันนี้2ปีแล้วค่ะ. ทรมานมากช่วยตอบหน่อยนะค่ะควรทำอย่างไร..ขอบพระคุณภาพค่ะ

  ตอบลบ
 23. ดิฉันก็เป็นเหมือนกันค่ะตอนนี้ผ่าด้3เดือนแล้วค่ะจะมีหนองบริเวณหน้าท้้องแต่เป็นจุดเดียวเองนะค่ะแต่กดแผลมันจะเจ็บจิ๊ดๆนิดหนึงค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะตอนนี้กลัวมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
 24. สวัสดีค่ะดิฉันติดตามเพจนี้ตลอดค่ะสนใจมากค่ะมันทำให้เรารุู้ในเรื่องที่เราไม่เคยรู้และทำให้หายข้องใจ แต่มาวันนี้ดิฉันเกิดข้อสงสัยกับตัวเองค่ะ ดิฉันผ่าตัดคลอดมานานหลายปีแล้วค่ะ ดิฉันมีลูกสองคนค่ะ ผ่าตัดคลอดทั้งสองคน ดิฉันอยากทราบว่าแผลผ่าตัดคลอดทำไมมันยังมีอาการอักเสบ เป็นระยะๆ และคร้งนี้มีอาการเขียวช้ำข้างในอย่างเห็นชัด ดิฉันกลัวมากๆเลยค่ะ เพราะไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนค่ะ ใครมีคำตอบและรู้เกี่ยวกับแผลผ่าคลอดช่วยแนะนำและให้คำปรึกษาได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 25. แผลผ่าตัดทำหมันมีหนองออกมา คลอดได้ 19 วันแล้วควรทำใงคะ

  ตอบลบ
 26. เเผลผ่าทำหมันผ่านมา2เดือนเเล้วก่อนหน้านี้เเผลติดดีเเล้วมีเพียงรอยเเผลเป็นอยุ่จู่ๆเเผลมีหนองออกมาครั้งเเรกออกใาเเล้วก้เเห้งไปผ่านไปสองวันมีหนองออกอีกเลยไปหาหมอหมอบอกว่าถ้ากดช่องท้องเเล้วไม่เจบคือไม่อันตรายหมอบอกติดเชื้อชั้นใต้ผิวหนังให้ยาฆ่าเชื้อมากินกินได้สองวันเช้ามาหนองก็ออกมาอีก เเต่ไม่เจ็บเเผล สรุปเป็นอะไนเเน่ตอนนี้กังวลมากเลย

  ตอบลบ
 27. กลุ้มมากเหมือนกันผ่าคลอดได้เดือนกว่าแล้วแผลยังไม่หายเลยและยังมีหนองออกมาอีกกลัวมากเลยกลัวว่าจะได้ผ่าใหม่

  ตอบลบ