วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

สิ่งที่คุณแม่ลูกอ่อนควรรู้ 7 ประการ


1.เด็กหิว

คุณพ่อคุณแม่ที่มีประสบการณ์หน่อยสิ่งนี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้น พอเด็กเริ่มทำหน้าเบ้จะร้องไห้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบเอานมให้ดูด ถ้าเด็กได้ดื่มนมจนอิ่มก็จะอารมณ์ดี หยุดร้องงอแงหรือนอนหลับไปเอง

2.เด็กปัสสาวะหรืออุจจาระรดที่นอน

เขาจะรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว นอนไม่หลับแล้วก็จะเริ่มร้องไห้งอแง ถ้าท่านให้ดูดนมจนอิ่มแล้วก็ยังร้องไห้อยู่ หรือไม่ยอมดูดนมเอาแต่ร้องไห้อย่างเดียวก็ลองเปิดผ้าอ้อมดู ท่านอาจจะพบว่าเจ้าตัวดีได้ปัสสาวะเปียกไว้ หรือเผลอๆ ก็ถ่ายอุจจาระด้วย อย่างนี้ต้องรีบพาไปอาบน้ำประแป้งให้สบายเนื้อสบายตัว เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยก็จะอารมณ์ดี ยอมดูดนมและนอนหลับสบาย

3.เด็กน้อยถูกมดกัด

บางครั้งถ้าเราไม่สังเกตให้ดีอาจจะไม่รู้ว่าเขาถูกมดกัด นมที่หกเปรอะเปื้อนเตียง ผ้าห่ม ผ้าอ้อม อาจจะเป็นสาเหตุให้มดตัวเล็กๆ มากินคราบนม บางครั้งก็กัดหรือไต่ตัวเด็กทำให้เจ้าหนูน้อยรำคาญและร้องไห้งอแงได้

4.เด็กเป็นผื่นคัน

ตามที่อับชื้น เช่น ที่ซอกคอ ขาหนีบ ก้น หรือแผ่นหลัง โดยเฉพาะเด็กที่ค่อนข้างอ้วน หรือเด็กที่ปัสสาวะรดผ้าอ้อมเป็นเวลานานกว่าจะมีคนมาเปลี่ยนให้ ทำให้เกิดการระคายผิวบอบบางของเจ้าตัวน้อย ทำให้เกิดเป็นผดผื่นขึ้น ซึ่งเขาจะรู้สึกเจ็บหรือคันก็จะเริ่มงอแง ผื่นคันลักษณะนี้อาจจะใช้แป้ง คาลาไมน์ทาตรงบริเวณที่เป็นหลังอาบน้ำ อาการก็จะดีขึ้น

5.เจ้าตัวน้อยหงุดหงิดจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว

บางช่วงอากาศบ้านเราก็ร้อนอบอ้าว เจ้าตัวน้อยซึ่งยังไม่คุ้นเคยก็จะร้องไห้งอแง อากาศที่ร้อนและเหงื่อที่ออกมากอาจจะทำให้เกิดผดผื่นตามมาที่ชาวบ้านเรียกว่าผดร้อน ท่านอาจป้องกันได้โดยอาบน้ำเด็กบ่อยๆ ให้เด็กนอนในที่อากาศถ่ายเทดีหรือเปิดพัดลมไว้ ถ้าไม่มีเครื่องปรับอากาศ

6.เด็กอยากให้อุ้ม

ซึ่งพบได้บ่อย โดยเฉพาะบ้านที่มีญาติอยู่หลายๆ คน คนโน้นอุ้มทีคนนี้อุ้มทีด้วยความเอ็นดู แทบจะไม่ได้วางเด็กลงบนเปลเลย เจ้าตัวน้อยก็เลยจะติดอกติดใจชอบให้มีคนมาอุ้มเดินไปเดินมามากกว่าที่จะนอนอยู่บนเปล พอญาติๆ กลับไปหมด คุณพ่อคุณแม่อยากจะวางให้เขานอนกับเปลบ้าง เจ้าตัวน้อยก็จะไม่ยอม หรือทุกครั้งที่เจ้าตัวน้อยร้องก็จะมีคนมารับอุ้มไปเดินเล่น บ่อยๆ เข้าเขาก็จะจำได้ว่าร้องแล้วจะได้อุ้ม ดังนั้นทุกครั้งที่วางเขาก็จะร้องตลอด ทางแก้คือบางครั้งคงต้องใจแข็งกันบ้าง เขาจะได้ไม่เคยตัว

7.เด็กมีอาการไม่สบายในท้อง

ซึ่งพบได้ค่อนข้างบ่อย คุณแม่ที่ขาดประสบการณ์อาจจะไม่ทราบและไม่เข้าใจว่าทำไมลูกถึงร้องไห้งอแง โดยปกติอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากมีกรดหรืออากาศในกระเพาะเด็กมากเกินไป อาจเป็นเพราะท่าดูดนมหรือวิธีการป้อนนมขวดที่ไม่เหมาะสม ทำให้เด็กดูดเอาอากาศเข้าไปมาก หรือการที่เด็กดูดนมครั้งละมากเกินไปทำให้กระเพาะคราก กรดก็จะหลั่งออกมามากด้วย ทำให้เกิดอาการท้องขึ้น ท้องเฟ้อ คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะใช้วิธีไล่ลมออกจากท้องเด็กโดยทำให้เด็กเรอ เช่น เอาขึ้นพาดบ่า เป็นต้น บางท่านก็อาจจะใช้วิธีให้เด็กทานยาที่ช่วยขับลม และป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อทุกครั้งที่ทานนมเสร็จ ยาที่ปลอดภัยและเป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันมักจะมีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและอีกประการที่คุณแม่ควรคำนึงถึง คือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์และไม่มีน้ำตาลเจือปน เพราะจะปลอดภัยมากและไม่ทำให้ลูกน้อยของคุณมีน้ำหนักเกิน คราวนี้เจ้าตัวน้อยก็จะรู้สึกสบายท้องไม่ร้องงอแงกวนใจอีกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น