วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

จับซาไท้เป้า-ตกขาว-นอนหงาย

คำถาม

ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแล้ว สุขภาพโดยรวมนั้นนับว่าดี แต่ก็ยังมีข้อสงสัยที่อยากจะรบกวนให้คุณหมอช่วยตอบเพื่อคลายความกังวลดังนี้ค่ะ

1.ตอนอายุครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือน คุณแม่ของดิฉันซึ่งท่านเป็นคนจีนได้ให้ดิฉันกินยาบำรุงของจีนที่ชื่อว่า "จับซาไท้เป้า" ไม่ทราบว่ากินแล้วจะเป็นอันตรายกับเด็กในครรภ์หรือไม่คะ

ตกขาว
2.ดิฉันจะมีตกขาวมาตลอดเลย หลายครั้งก็มีสีเหลืองและจะแสบคันทั้งที่ช่องคลอดและอวัยวะเพศ อย่างนี้จะเป็นอันตรายถึงลูกอย่างไรบ้างมั้ยคะ และการใช้ยาฆ่าเชื้อราชนิดสอดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่คะ

นอนหงายมีผลเสียกับลูกไหม
3.ได้พยายามทำตามคำแนะนำในหนังสือที่ว่าคนท้องควรนอนท่าตะแคงแล้ว แต่ตื่นขึ้นมาทีไรกลายเป็นท่านอนหงายทุกทีจะมีผลเสียกับเด็กหรือไม่ อย่างไรบ้างคะ

คำตอบ
1.ยา "จับซาไท้เป้า" เป็นยาบำรุงที่ชาวจีนนิยมกินกันมากในระหว่างตั้งครรภ์ ลูกสะใภ้คนจีนส่วนใหญ่พอตั้งครรภ์ก็จะได้รับการคะยั้นคะยอแกมบังคับให้กินยาตัวนี้ นัยว่าจะช่วยให้ทารกในครรภ์แข็งแรงเฉลียวฉลาด บรรพบุรุษชาวชีนบอกต่อๆ กันมาถึงสรรพคุณของยา "จับซาไท้เป้า" และใช้กันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว พอตกมาถึงรุ่นปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น คุณแม่ทั้งหลายได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรใช้ยาหรือสารที่ไม่ทราบสรรพคุณหรือตัวยาที่แท้จริงเพราะอาจเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ทำให้พิการหรือเสียชีวิตในครรภ์ได้ คุณแม่ทั้งหลายก็เลยเกิดความกังวลที่จะกินยาชนิดนี้ แต่ก็ไม่กล้าขัดใจญาติผู้ใหญ่เพราะท่านก็หวังดีอยากให้ลูกเราแข็งแรงจริงๆ จึงได้ไปจัดหายามาให้เป็นพิเศษ ด้วยความเชื่อมั่นว่าถ้าได้กินแล้วทารกในครรภ์จะได้ประโยชน์อย่างแน่นอน ถ้าเราปฏิเสธท่านก็คงจะน้อยใจ ดีไม่ดีอาจเกิดความบาดหมางและลุกลามเป็นปัญหาครอบครัวขึ้นมาได้
ผมเห็นใจคุณวิริญญามากที่อยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ผมก็อยู่ในครอบครัวคนจีนเหมือนกันต้องเผชิญกับยาตัวนี้บ่อยๆ ทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง บอกตามตรงว่าผมก็ไม่ทราบจริงๆ ว่ามีตัวยาอะไรบ้างในยาชนิดนี้ ถ้าท่านผู้อ่านท่านใดทราบกรุณาช่วยบอกให้เป็นวิทยาทานด้วยครับ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาคิดว่ายาตัวนี้คงไม่ได้มีประโยชน์มากมายหรอกครับ แค่ก็คงไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ ทางที่ดีเพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย คุณวิริญญาก็รับยามาเถอะครับ พออาม่าเผลอก็ให้สามีกินแทนซะก็สิ้นเรื่อง

2.ในขณะตั้งครรภ์มักจะมีตกขาวมากกว่าปกติ เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ถ้าตกขาวมีสีผิดปกติไปจากเดิม เช่น เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีเขียวร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีกลิ่นเหม็น แสบคันบริเวณอวัยวะเพศ แสดงว่ามีการติดเชื้อในช่องคลอด ที่พบบ่อยได้แก่เชื้อรา นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม พยาธิในช่องคลอดหรือหูดหงอนไก่ เป็นต้น โรคเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ติดต่อไปยังทารกในครรภ์นอกจากโรคบางชนิด เช่น โรคหนองในแท้ ที่อาจติดต่อไปยังตาของทารกในขณะคลอดทำให้ตาอักเสบ ทางที่ดีคุณวิริญญาน่าจะไปรับการตรวจรักษากับสูติ-นรีแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เพราะการซื้อยามาเหน็บช่องคลอดเองอาจไม่ตรงกับโรคที่เป็นอยู่ ยาฆ่าเชื้อราที่สอดในช่องคลอด ไม่สามารถดูดซึมจากช่องคลอดได้ จึงไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ครับ

3.คุณวิริญญาจะนอนท่าไหนก็ได้ครับ ถ้ารู้สึกสบายไม่อึดอัด เพียงแต่การนอนตะแคงจะทำให้โอกาสที่มดลูกจะไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่อยู่ด้านขวาของกระดูกสันหลังน้อยลง แพทย์จึงแนะนำให้นอนตะแคง และถ้าเป็นไปได้ก็ควรนอนตะแคงซ้ายจะดีที่สุด แต่ของอย่างนี้ลางเนื้อชอบลางยาครับ คุณแม่บางคนกลับบอกว่านอนหงายสบายกว่าเพราะเคยชินซะแล้ว ถ้านอนตะแคงจะรู้สึกอึดอัดนอนไม่หลับ ก็คงต้องปล่อยให้นอนหงายได้ตามสบายไม่ว่ากันครับ แต่ควรหาผ้าหรือหมอนรองบริเวณเท้าหรือเข่าให้สูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้เลือดจากเท้าไหลเวียนกลับเข้าสู่หัวใจสะดวกขึ้น

วิริญญา พรหมภักดิ์ ถาม
นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น