วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

อาเจียนพุ่งบ่อย

คำถาม

ลูกสาวอายุ 23 วัน น้ำหนักแรกเกิด 3,480 กรัม น้ำหนักปัจจุบัน 4,600 กรัม คลอดโดยวิธีผ่าท้องคลอดก่อนกำหนด 1 สัปดาห์ ตัวเหลือง แต่ไม่ได้เข้าตู้อบ อยู่โรงพยาบาลได้ 3 วัน ก็กลับบ้านได้ ช่วงอยู่โรงพยาบาลกินนมขวด กลับมาบ้านประมาณ 10 วันก็กินนมแม่กับนมขวด

ลูกอาเจียนเกือบทุกครั้งหลังกินนม 1 - 2 ชม. และมักเป็นช่วงที่ลูกตื่นแล้ว เขาจะบิดตัวไปมา หรือช่วงที่ลูกเบ่งอุจจาระ ก็จะมีอาเจียนพุ่งออกมาทั้งทางปากและจมูก ปกติกินนมวันละ 8 มื้อ มื้อละ 3 ออนซ์ พยายามจะเปลี่ยนเป็นมื้อละ 4 ออนซ์ แต่ไม่สำเร็จค่ะ เพราะลูกจะร้องหิวภายใน 2 ชม. หลังกินไปแล้ว อุจจาระมีสีเหลืองแห้งเหมือนยาสีฟัน บางครั้งมีเลือดติดมาด้วย ถ่ายอุจจาระวันละ 1 - 2 ครั้ง แต่จะเบ่งมาก หน้าแดง บางครั้งก็มีอาเจียนพุ่งออกมา

การที่ลูกอาเจียนบ่อยวันละ 3 - 4 ครั้ง บางครั้งพุ่งออกทางจมูก มีลักษณะเป็นก้อนนิ่มๆ เหมือนกะทิบูด ไม่ทราบว่ามีอันตรายหรือไม่ สาเหตุเกิดจากอะไร และจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง เคยไปปรึกษาคุณหมอ ก็ให้เอาลูกยางแดงคอยดูดออก ไม่ได้ให้กินยาอะไร สงสารลูกมาก กลัวสำลักเข้าปอด

คำตอบ

การอาเจียนรวมทั้งการถ่ายอุจจาระลำบากในเวลาเดียวกัน และน้ำหนักในปัจจุบันที่อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุของระบบทางเดินอาหาร (ซึ่งมักสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่ไม่ขึ้นในช่วงแรกด้วย) น่าจะเป็นเทคนิคของการให้นมลูก ซึ่งอาจต้องปรับให้เหมาะสมมากกว่า

การที่ลูกอาเจียนออกมาทั้งทางจมูกและปากบ่อยๆ นั้น บางครั้งอาจจะมีปัญหาได้ ถ้าแกอยู่ในท่าที่ไม่ดี ก็อาจสำลักและมีการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่สังเกตลูกให้ดีๆ คุณแม่ก็พอจะเห็นได้ว่าอาการอะไรที่นำมาก่อนที่ลูก่จะเริ่มอาเจียน และก็จัดท่าลูกให้เหมาะสม คือเป็นท่านอนแล้วก็ตะแคงคว่ำหน้าลงนิดนึง จะช่วยให้การอาเจียนนั้นไม่สำลักได้ อย่าอุ้มลูกขึ้นหรือพยายามเขย่า หรือพยายามหยุดไม่ให้ลูกอาเจียนนั้น อาจจะทำให้แกสำลักมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

สำหรับสาเหตุของการอาเจียนนั้น ไม่น่าจะเกิดจากการอุดตันหรือมีปัญหาของระบบทางเดินอาหารนะคะ ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะมีการอาเจียนเร็วกว่านี้

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่จะเป็นไปได้ น่าจะเกิดจากการแพ้นมวัวที่ลูกกินอยู่ หรืออาจมีสาเหตุทางกายอื่นๆ มาเกี่ยวข้อง รวมทั้งปริมาณนมที่ดื่มในแต่ละครั้งว่ามากเกินความต้องการของร่างกายหรือเปล่า ถ้าดื่มไปถึง 4 ออนซ์ หมอว่ามากไปในบางครั้งค่ะ

เด็กอายุช่วงเดือนแรกจะมีปัญหาหูรูดของกระเพาะอาหารปิดไม่ค่อยดี ดังนั้นโอกาสที่จะแหวะนม อาเจียนนมก็มีพอสมควร มีนมบางสูตรที่ใช้สำหรับเด็กๆ ที่แหวะง่าย เพราะจะใส่แป้งเข้าไปนิดนึงเพื่อให้หนักท้องและอยู่ท้องมากขึ้น หรือนมบางสูตรจะย่อยโปรตีนไปครึ่งหนึ่ง ทำให้เด็กดื่มนมได้ดีขึ้น เราจะเปลี่ยนไปเป็นนมประเภทใด คุณแม่ลองปรึกษากุมารแพทย์ดีกว่านะคะ

อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้คุณแม่เป็นกังวล เพราะการเจริญเติบโตของลูกยังเป็นปกติ การแก้ไขปัญหาคงไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น