วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ปวดนิ้วหัวแม่มือ

คำถาม

ดิฉันตั้งครรภ์ได้ประมาณ 7 เดือน จะมีอาการผิดปกติของนิ้วหัวแม่มือขวาและบริเวณข้อมือด้านหัวแม่มือ มีอาการเจ็บมาก ปวดร้าว และนิ้วหัวแม่มือจะงอไม่ได้ และตอนนี้ถึงแม้จะคลอดแล้วอาการเจ็บนั้นยังคงอยู่ เคยถามแพทย์ที่ฝากท้องก็บอกว่าจะเกิดได้กับคนท้องบางคน แต่จะหายเองหลังคลอด ดิฉันก็รอมานานจะครบเดือนหลังคลอดอีก 4 - 5 วันนี้แล้ว อาการก็ยังไม่หายเลยค่ะ ดิฉันต้องพยายามเขียนหนังสือฉบับนี้นานมากประมาณ 2 วันค่ะ เพราะถ้าปวดจะหยุดเขียนทันที
สิ่งที่ต้องการทราบคือ เกิดจากอะไรถึงทำให้เป็นเฉพาะมือขวาและต้องทำอย่างไร มียาหรือการบริหารข้อมืออย่างไรให้หาย และเมื่อไรจะหายเป็นปกติ เพราะกลัวต้องผ่าตัดข้อมือเหมือนพี่ข้างบ้านที่คุณหมอบอกว่ามีแคลเซียมเกาะ ตอนนี้ดิฉันต้องเลี้ยงดูบุตรด้วยตนเอง บางครั้งทรมานมากค่ะ

คำตอบ

น่าเห็นใจมากนะครับที่คุณมีอาการปวดมือขวา ซึ่งบังเอิญเป็นมือข้างที่ถนัดซะด้วย หลังคลอดคุณแม่มีภารกิจมากมายในการเลี้ยงดูลูกอ่อน ไม่ว่าจะเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ อุ้มลูก สารพัดงานจิปาถะ รวมทั้งงานแม่บ้านที่ต้องทำเป็นประจำ ทำให้มือขวาต้องใช้งานมากขึ้นกว่าตอนท้องซะอีก

ปกติเนื้อเยื่อของร่างกายจะมีการสะสมน้ำและไขมันเพิ่มขึ้นเนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ บริเวณข้อมือและฝ่ามือทั้งสองข้างจะได้รับผลกระทบจากเนื้อเยื่อที่บวมขึ้นได้ง่ายกว่าที่อื่น เพราะเส้นประสาทที่มาจากแขนจะลอดผ่านช่องเล็กๆ บริเวณข้อมือก่อนมาเลี้ยงฝ่ามือ เมื่อเนื้อเยื่อบวมขึ้นจะไปเบียดช่องเหล่านี้ให้เล็กลง ทำให้เส้นประสาทที่ลอดผ่านมาถูกเบียดไปด้วยทำให้เกิดอาการชาบริเวณฝ่ามือและข้อมือ โดยเฉพาะทางด้านนิ้วหัวแม่มือจะชามากกว่าทางด้านนิ้วก้อย บางครั้งอาจเกิดอาการปวดข้อมือหรือฝ่ามือได้ อาจเป็นเพียงมือเดียวหรือทั้งสองมือก็ได้

ของคุณบังเอิญเป็นมือขวาทำให้รู้สึกทรมาน เนื่องจากเป็นมือข้างที่ต้องใช้งานเป็นประจำ ปกติหลังคลอดแล้วเมื่อเนื้อเยื่อยุบบวมกลับเข้าสู่ปกติ อาการซึ่งเกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับเหล่านี้ก็จะหายไปได้เอง ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาถึง 3 - 4 เดือนทีเดียว คุณลองชั่งน้ำหนักตัวดูก็แล้วกัน ถ้าน้ำหนักตัวเริ่มลดลงมาใกล้เคียงกับตอนก่อนตั้งครรภ์ อาการปวดข้อมือก็คงจะหายครับ ระหว่างนี้ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ทางด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อรับการตรวจให้แน่ชัดและขอยาระงับปวด หรือยานวดให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงก็ได้ เรื่องการบริหารคงไม่จำเป็น

ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามลดการใช้งานมือข้างที่ปวดลง โดยใช้อีกมือช่วยทำงาน พยายามใจเย็นๆ รออีกนิดก็คงหายปวดแน่นอน ในรายเพื่อนของคุณที่ต้องผ่าตัด คงเนื่องจากได้รับบาดเจ็บหรือเกิดการอักเสบของข้อมากกว่า ในกรณีของคุณคงไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรอกครับ

คุณแม่อยากทราบและกังวลอยู่ค่ะ - ถาม
นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ - ตอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น