วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

เรื่องกินของหนู - น้ำต้มสุก น้ำอัดลม น้ำเย็น...กินดีไหม

คำถาม

ลูกอายุ 1 ขวบ 4 เดือน ยังดื่มน้ำต้มสุกอยู่ แต่บางครั้งก็แช่ให้เย็นเพราะอากาศร้อน บางครั้งก็ให้กินน้ำอัดลม อยากทราบว่ากินน้ำต้มสุก น้ำเย็นหรือน้ำอัดลมบ่อยๆ จะเป็นอันตรายต่อลูกมั้ยคะ

คำตอบ

การให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกเป็นการดีแล้ว เพราะประหยัดดีกว่าไปซื้อน้ำที่ทำเป็นขวดๆ ขาย ซึ่งมีราคาแพงจนเกินควร และบางยี่ห้อยังมีคุณสมบัติไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าน้ำที่นำมาต้มให้สุกเพื่อให้ลูกดื่มนั้นควรเป็นน้ำที่สะอาด เช่น น้ำประปา ไม่ใช่น้ำตามแม่น้ำหรือตามลำคลอง เป็นต้น

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันมีคุณสมบัติแตกต่างกันมาก บางชนิดสามารถกรองเชื้อโรคออกไปได้ บางชนิดสามารถกรองเอาแร่ธาตุและกลิ่นที่ไม่ดีออกไป ดังนั้น คงต้องพิจารณาว่าน้ำประปาที่บ้านนั้นมีตะกอนขุ่นมากน้อยแค่ไหน ถ้าใสสะอาดดีก็ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำที่มาจากเครื่องกรองน้ำ แต่จะดีกว่าถ้าต้มให้สุกเสียก่อน

การให้เด็กได้ดื่มน้ำเย็นบ้างในบางโอกาสขณะที่ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ไม่ได้เสียหาย แต่กลับทำให้เด็กรู้สึกสดชื่นขึ้นและไม่งอแงเกินไป ทั้งนี้เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อน ร่างกายระเหยน้ำออกไปมากทางผิวหนัง

ส่วนน้ำอัดลมนั้น ถ้าสามารถไม่ให้ดื่มได้เลยจะเป็นการดี เนื่องจากในน้ำอัดลมมีน้ำตาลและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทางโรงงานอัดไว้เพื่อให้รู้สึกซ่าๆ เวลาดื่ม ดังนั้น ถ้าดื่มมากเกินไปจะทำให้เด็กท้องอืดและปวดท้อง เมื่อเด็กไอดาจทำให้เด็กอาเจียนได้ และถ้ากินจนติดเป็นนิสัย ยังทำให้เด็กรู้สึกอิ่ม กินอาหารได้น้อยลง โอกาสขาดสารอาหารต่างๆ ก็เป็นได้ง่าย น้ำอัดลมมีคุณค่าทางอาหารน้อยมากนอกจากน้ำตาลซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น แทบจะไม่มีสารอาหารตัวอื่นๆ อยู่เลย นอกจากนั้นในน้ำอัดลมบางชนิดยังมีสารคาเฟอีนซึ่งกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ระบบประสาท ทำให้เด็กตื่นตัวและยังทำให้เด็กปัสสาวะบ่อยขึ้นและนอนหลับยากขึ้นอีกด้วย

ถาม - แม่เนียม
ตอบ - ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ MD, FRCPedT, MCN, FICN, PhD.
หัวหน้าหน่วยโภชนศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น