วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ช่างเอาแต่ใจตัวเอง

คำถาม

เด็กซนฉลาดจริงรึเปล่า อีกอย่างลูกเอาแต่ใจตัวเองมาก เป็นมาตั้งแต่อายุ 1 ขวบแล้วค่ะ ทั้งๆ ที่ไม่เคยตามใจลูกเลย เอาอะไรไม่ได้ก็ร้อง อยากได้อะไรก็จะเอาทันทีทันใดเลย ไม่พอใจอะไรก็ร้องไห้ แล้วนอนลงกองกับพื้น บางครั้งก็ซอยขายิกๆ ด้วยค่ะ ดิฉันก็จะไม่โอ๋ไม่อุ้มเขาเลยถ้าเขาเป็นอย่างนี้ จนกว่าเขาจะหยุดแล้วเดินมาหาเอง ทำอย่างนี้ถูกมั้ยคะ เขาจะเป็นเฉพาะวัยนี้เท่านั้นหรือเปล่า เขาได้รับการสอนที่ถูกต้องและเราไม่ตามใจเขาจนเกินไป จะหายไหมคะ มีวิธีการสอนลูกอย่างไรให้ลูกเป็นคนมีเหตุผล ไม่เอาแต่ใจตัวเอง เข้าใจ และเชื่อฟังพ่อแม่

คำตอบ

เด็กซนไม่ได้หมายความว่าเด็กฉลาด แต่ถ้าการเล่นของเด็กเป็นการสร้างสรรค์ และผู้ใหญ่มีส่วนช่วยแนะนำอาจจะพัฒนาเป็นความฉลาดได้

เด็กวัยนี้จะเอาแต่ใจตัวมาก อย่าตามใจเพราะอาจจะแก้ไขยากภายหลัง วัยนี้เขาพูดจากับเราไม่เข้าใจ เพราะเขาเพิ่งจะหัดพูดได้บางคำ ไม่สามารถบอกความต้องการของตัวเองได้ เช่น อยากได้ของเล่นชิ้นนี้มากที่สุด แม่บอกว่า "มีตั้งหลายชิ้นที่บ้านเรา เปลืองเงินเปล่าๆ สู้เอาเงินไปซื้ออาหารหรือเสื้อผ้าให้ลูกจะดีกว่า" แม่พยายามอธิบาย แต่อายุแค่ขวบครึ่ง เขาไม่เข้าใจว่า เงินหมายถึงอะไร เปลืองแปลว่าอะไร อาหารคืออะไร เสื้อผ้าได้มาอย่างไร เขาไม่รู้ เท่าที่อายุเขาจะทำได้ เขารู้แต่ว่า ของเล่นนี้สีสวย น่าสนใจ อยากเล่นจังเลยนะ แต่เขาก็พูดอธิบายไม่เป็น มีทางเดียวที่แสดงความต้องการคือ แสดงท่าทาง ขัดข้อง ไม่พอใจ ตั้งแต่ส่งเสียงท่าทางอึดอัด บางคนก็ทำมากถึงร้อง บางคนร้องไม่พอฟาดแข้ง ฟาดขา ลงไปดิ้นปัดๆ กริยาจะมากหรือน้อยไม่เหมือนกัน ขึ้นกับการเลี้ยงดูด้วย ขึ้นกับตัวเด็กด้วย

ถ้าพ่อแม่ตามใจทุกครั้ง ทั้งๆ ที่รู้แก่ใจว่าไม่เหมาะสม เด็กจะทำอีกเรื่อยๆ เพราะทำแล้วสำเร็จ เอาชนะพ่อแม่ได้ทุกครั้ง ต่อไปความต้องการจะมากขึ้นๆ และในอนาคตพ่อแม่อาจจะควบคุมไม่ได้เลย
ดังนั้น เราแก้ไขได้ดวยวิธีละมุนละม่อมไม่ต้องดุด่าเฆี่ยนตี เพียงแต่อธิบายหรือเบนความสนใจไปเรื่องอื่นเสียชั่วขณะ เด็กก็ลืมได้ค่ะ เลิกงอแง จะเอาชนะพ่อแม่ให้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น