วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

รับมือกับการนอนของลูก

คุณแม่มือใหม่คงเคยปวดใจกับภาวะที่เจ้าตัวน้อยไม่ยอมนอน ทั้งกลางวันและกลางคืน แถมยังไม่ยอมนอนคนเดียว ร้องไห้โยเย ไหนจะตอนลูกน้อยฝันร้าย และอีกสารพัดอิทธิฤทธิ์เกี่ยวกับปัญหาการนอนของลูกน้อย เราจึงมีวิธีมารับมือกับปัญหาเหล่านี้ของลูกน้อยค่ะ

1.ลูกไม่ยอมนอนตอนกลางวัน

คุณแม่ลองให้ลูกอยู่ในห้องคนเดียวเงียบๆ หรือนอนเป็นเพื่อน หรือคุณแม่จะร้องเพลงหรือเล่านิทานให้เขาฟังก่อนนอนก็ได้นะคะ สักพักเจ้าตัวน้อยก็เผลอหลับไปเองล่ะค่ะ อย่าเพิ่งหนักใจเลยนะคะ บางครั้งเขาอาจนอนเต็มอิ่มจากช่วงกลางคืนแล้วก็ได้ จึงยังไม่ค่อยง่วงในช่วงกลางวัน ถ้าเขาหมดแรงจากการเล่นเมื่อไหร่ เขาก็หมดอิทธิฤทธิ์เมื่อนั้น คุณแม่สบายใจได้ค่ะ

2.ลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน

คุณแม่ควรกำหนดเวลาเข้านอนให้กับลูกอย่างชัดเจน ให้เขาดูโทรทัศน์ได้ถึงเวลาที่คุณแม่กำหนดเท่านั้น และคุณแม่ต้องใจแข็งหน่อยนะคะ เพราะคุณแม่ได้สร้างกฏให้เขาได้ปฏิบัติแล้ว จึงต้องเคร่งครัดกับกฏที่ตั้งมา หลังจากนั้นคุณแม่ก็พาเขาเข้านอน คุณแม่อาจอ่านนิทานให้เขาฟังก่อนนอนก็ได้ หรืออาจนอนเป็นเพื่อนเขาก่อน แต่คุณแม่อย่าเผลอหลับก่อนลูกน้อยล่ะ

3.ลูกไม่อยากนอนคนเดียว

บางครอบครัวเริ่มให้ลูกน้อยได้นอนคนเดียวในห้องของตัวเอง บางครั้งลูกน้อยก็เข้าใจและยอมนอนคนเดียวอย่างสงบ แต่ในบางครั้งเจ้าตัวเล็กก็งอแง ไม่ยอมไปนอนห้องของตัวเองซะงั้น คุณแม่ลองคุยกับเขาดูนะคะ ว่าเพราะอะไรเขาถึงไม่อยากนอนในห้องคนเดียว แล้วคุณแม่ก็อธิบายให้เขาเข้าใจถึงสาเหตุที่เขากลัวคุณแม่ลองบอกเขาดูนะคะ ว่าเขายังมีพี่ตุ๊กตานอนเป็นเพื่อน เขาไม่ได้นอนคนเดียวเลย หากลูกน้อยกลัวความมืด คุณแม่ก็เปิดไฟดวงเล็กๆ ทิ้งไว้ หรือแง้มประตูเพื่อให้มีแสงจากภายนอกลอดเข้าไปในห้องค่ะ

4.ลูกฝันร้าย

เมื่อลูกน้อยฝันร้าย คุณแม่ควรเข้าไปปลอบเขา กอดเขา เพื่อให้เขารู้ว่ามีคุณแม่อยู่ข้างๆ และไม่มีอะไรน่ากลัวแล้ว คุณแม่อาจนอนเป็นเพื่อนเขาสักพัก รอให้ลูกน้อยหลับไปก่อน แล้วคุณแม่ค่อยออกมา การฝันร้ายของลูกน้อยอาจเกิดจากภาวะความเครียดที่เขาได้รับในตอนกลางวัน หรืออาจเกิดจากการที่เจ้าตัวเล็กได้ดูได้ฟังเรื่องราวน่ากลัว หรือเรื่องน่าตื่นเต้นก่อนนอนค่ะ ดังนั้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเรื่องราวเหล่านี้เพื่อไม่ให้ลูกน้อยฝันร้ายค่ะ

เทคนิคให้ลูกน้อยนอนสบาย

1.กินอิ่ม

การที่ลูกน้อยได้ดื่มนมก่อนนอนเป็นการช่วยให้เขานอนหลับได้ง่ายขึ้น อีกทั้งถ้าแต่ละมื้อเขาได้ทานอาหารอิ่มแล้วล่ะก็ รับรองเขาได้ง่วงนอนเร็วแน่นอนค่ะ

2.ให้ลูกได้วิ่งเล่นหรือออกกำลังเยอะๆ

วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เจ้าตัวน้อยนอนสบายเหมือนกันค่ะ เมื่อเขาได้ใช้พลังงานจนหมด เขาก็จะเพลียและหลับง่ายขึ้นค่ะ ดังนั้น คุณแม่ต้องล่อลวงให้เขาได้วิ่งเล่นเยอะๆ นะคะ เขาจะได้ยอมนอนและหลับสบาย

3.ชุดนอนของลูกควรเป็นชุดที่สวมใส่สบาย

ไม่คับจนเกินไป ควรให้เขาใส่หลวมๆ เนื้อผ้านุ่ม บางเบา เพราะเขาจะได้นอนสบายไม่อึดอัดค่ะ

Tips

อุปกรณ์การนอนชิ้นโปรดของลูก คุณแม่ไม่ควรเปลี่ยนก่อนที่จะถามเขานะคะ เพราะลูกน้อยอาจไม่ยอมนอนเครื่องนอนใหม่ที่คุณแม่บรรจงเลือกมาให้ลูกก็ได้ค่ะ เพราะเค้าติดเครื่องนอนเก่าไปซะแล้วนี่คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น