วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

แหวะพุ่งหลังกินนม

คำถาม

ลูกชายวัย 2 เดือน น้ำหนักแรกเกิด 3400 กรัม ปัจจุบันน้ำหนัก 5500 กรัม ตั้งแต่แรกเกิด ลูกกินนมแม่ พออายุเริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 2 จนถึงปัจจุบัน ลูกจะอาเจียนขณะที่กินนมเสร็จกำลังจะอุ้มเรอก็อาเจียนออกมาเป็นน้ำนมบางครั้งก็เป็นไข (ลักษณะเป็นเมือกขาวเหมือนไขมันนม) จำนวนมาก พุ่งพรวดออกมาบ่อยครั้งแต่ก็ไม่ทุกครั้ง และบางครั้งจะไอ แล้วก็อาเจียน ไม่ทราบเป็นเพราะสาเหตุอะไร จะหายหรือไม่ (หลังจากอาเจียนก็จะร้องกินนมต่อ)

คำตอบ

ลูกเพิ่งจะแค่ 2 เดือนเท่านั้น จึงมีปัญหาในการเลี้ยงดูหลายอย่างเพราะร่างกายยังไม่เข้าที่เข้าทาง ตอนอยู่ในท้องแม่ เด็กไม่ต้องร้องกินอะไร มีอาหารผ่านเข้าทางสายสะดือ ผ่านมาทางรกของแม่ เด็กเหมือนอิ่มทิพย์ หายใจก็ไม่ต้องหายใจ เพราะสายรกนี่เองนำออกซิเจนผ่านเลือดแดงแม่เข้าสู่ลูก แล้วผ่านเอาเลือดดำจากลูกสู่รก เข้าสู่ระบบไหลเวียนของแม่ แม่ก็นำเลือดดำจากลูกและของตัวเองไปฟอกยังปอดของแม่ นำเลือดดีมีออกซิเจนสู่ตัวลูก วันๆ ลูกก็เติบโต เบ่งบาน ทุกอวัยวะนั้นมีแม่และร่างกายแม่รับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่าง แต่พอออกจากร่างกายแม่เท่านั้น ลูกจะต้องทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่หายใจเอง กินอาหารเอง ทั้งนี้เพราะสายรกระหว่างแม่ลูกถูกตัดแล้วเมื่อออกจากร่างกายแม่ สัตว์โลกทุกชนิดก็เช่นนี้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นมนุษย์มีมากมาย ช้าง ม้า วัว ควาย สุนัข แมว หนู ฯลฯ ล้วนเหมือนกันที่ลูกต้องออกมาหัดเอาเองภายนอกโลกกว้างนี้

การกินอาหารจึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการหัดดูดนมด้วยตัวเอง เด็กหัดดูดนม โดยสัญชาตญาณสัตว์โลก เกิดมาต้องควานหานมแม่ให้พบ บางรายยังไม่ลืมตาก็มะงุมมะงาหราจับเต้านมแม่ได้ ก็รอดชีวิตได้ เช่น ลูกสุนัข ลูกแม่ ลูกมนุษย์เช่นกัน ต้องหานมแม่ให้พบ แต่ด้วยวิทยาการ จึงนำนมวัวมาเป็นนมขวด ให้ลูกดูดแทนนมแม่ โดยปรับปรุงจนคล้ายนมแม่ ในเรื่องสารอาหารต่างๆ แต่จุกนมขวดนมไม่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ เด็กจึงต้องฝึกหัด พอดูดเป็น ร่างกายยังต้องหัดเก็บปริมาณนมไว้ในกระเพาะซึ่งมีขนาดเล็กจิ๋ว ใหม่ๆ ร่างกายไม่พร้อมก็มีอาการ "ขย้อน" หรือที่เราเรียกว่า "แหวะนม" เป็นมากเป็นน้อยแตกต่างกัน ดังนั้นหลังดูดนมใหม่ๆ เราไม่แนะนำให้วางเด็กนอนราบไปเลย แต่เราจะแนะนำให้อุ้มลูกพาดบ่าและตบหลังเบาๆ เป็นการไล่ลมออกไป และถ้าเด็กเป็นอยู่สม่ำเสมอ กระนั้นก็ยังอ้วนท้วนแข็งแรง เล่นเก่ง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติ แต่อาจจะเกิดจากการที่เราให้นมเขามากเกินไป ที่เรียกว่า Over Feeding หรือให้กินมากจนล้นออกมา มักจะเป็นนมที่ย่อยแล้ว เป็นไขมันขุ่นขาวอย่างที่คุณเห็น ดังนั้นจึงไม่มีอันตรายอะไร โตขึ้นหน่อยก็จะหายไปได้เอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น