วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวยำ อาหารคาวของชาวใต้ ชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามเรียก นาซิกาบู


ข้าวยำ 

เป็นอาหารคาวของชาวใต้ ชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามเรียก นาซิกาบู (นาซิ = ข้าว, กาบู = ยำ) ข้าวยำประกอบด้วยข้าวสุกราดด้วยน้ำบูดู (บางถิ่นเรียกน้ำเคย) มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักสดหลายชนิดหั่นปนกันลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน
เครื่องปรุงสำคัญของข้าวยำ ได้แก่ ข้าวที่หุงไม่แฉะ บางทีก็ใช้ข้าวหุงด้วยใบยอ (ลักษณะเป็นสีเทาหรือคล้ำ การหุงข้าวด้วยใบยอทำโดยเอานํ้าซึ่งคั้นจากใบยอมาหุง เป็นการเพิ่มรสให้หอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น) มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งจืดป่น พริกแห้งคั่วแล้วป่น และผักชนิดต่างๆ ผักที่นิยมใช้ในการปรุงข้าวยำ ได้แก่ เมล็ดกระถิน สะตอหั่นฝอย ถั่วงอกเด็ดราก ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา ตะไคร้หั่นฝอย ส้มโอหรือมะขามดิบหรือมะม่วง หรือมะนาว หั่นฝอย เครื่องปรุงเหล่านื้จะเตรียมหั่นใส่ภาชนะไว้พร้อมที่จะปรุงรับประทานได้ทันที
นํ้าบูดูหรือนํ้าเคยที่ราดข้าวยำด้องเป็นบูดูชั้นดี หรือถ้าได้บูดูชนิดเป็นตัว (ตัวปลาที่ใช้หมักไม่เปื่อยจนเหลว) ยิ่งดี นำบูดูมาต้มน้ำด้วยไฟอ่อนๆ กับตะไคร้ทุบ หอมทุบ นํ้าตาลปีบหรือนํ้าตาลแว่น ใบมะกรูด และข่าทุบ พอเดือดมีกลิ่นหอมและน้ำข้นเล็กน้อยจึงยกลง รสนํ้าบูดูจะค่อนไปทางหวาน
เมื่อจะรับประทานข้าวยำก็ตักข้าวใส่จาน ราดน้ำบูดูพอควร แล้วโรยด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักชนิดต่างๆ คลุกให้เข้ากัน บีบมะนาวอีกเล็กน้อย (แต่ถ้าผักที่เตรียมไว้มีพวกส้มอยู่แล้วไม่ต้องใช้มะนาวปรุงรสอีก) ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นตามชอบ บางท้องที่นิยมรับประทานข้าวยำกับไข่ต้ม
โดยทั่วไปแล้วคนปักษ์ใต้นิยมรับประทานข้าวยำเป็นอาหารเช้าหรือกลางวัน ส่วนมื้อเย็นก็รับประทานได้ แต่ไม่สู้นิยมกันนัก ข้าวยำมีขายตามตลาดนัดหรือตลาดสด หรือร้านอาหารไทยที่จำหน่ายอาหารประเภทข้าวราดแกง ที่บรรจุห่อใบตองเร่ขายก็มี ราคาข้าวยำถูกกว่าข้าวราดแกงธรรมดา แม่บ้านนิยมทำรับประทานในครอบครัวเช่นกัน
ข้าวยำมีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะมีทั้งโปรตีนและวิตามิน ประการสำคัญคือไม่ทำให้ร่างกายอ้วน เพราะไม่มีไขมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น