วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหมกแพะ อาหารที่นิยมรับประทานในงานใหญ่ๆ ของชาวไทยมุสลิม


ข้าวหมกแพะ

ข้าวหมกแพะ เป็นอาหารที่นิยมปรุงเพื่อใช้รับประทานในงานใหญ่ๆ ของชาวไทยมุสลิม เช่น งานรับแขกผู้ใหญ่ งานมงคลสมรส และงานประเพณีต่างๆ ลักษณะเป็นข้าวมันสีเหลือง ที่มีเครื่องปรุงผสม และมีเนื้อแพะเป็นชิ้นโตๆ รวมอยู่ด้วย คล้ายข้าวหมกไก่ เครื่องปรุงของข้าวหมกแพะสำหรับเนื้อแพะประมาณ 10 กิโลกรัม ประกอบด้วย ข้าวสารซึ่งเป็นข้าวเจ้า 12 ลิตร น้ำมันพึช 700 - 800 กรัม นํ้าที่ใช้ต้มเนื้อแพะแล้วเพื่อใช้สำหรับหุงข้าวปริมาณ 10 ลิตร หัวกระเทียม 3 หัว หัวหอม 1 กิโลกรัม ขิง 2 แง่ง ขมิ้น 2 แง่ง เกลือแกงปริมาณพอสมควร นํ้าตาลทรายพอประมาณ มะเขือเทศ 1 - 2 กิโลกรัม เนยเหลว 200 กรัม เครื่องเทศจำพวกผักชี ยี่หร่า กานพลู ไม้หวาน ลูกกระวานและดอกจันทน์ ปริมาณพอเหมาะสม
.......... วิธีปรุง
ทำตามลำดับขั้นดังนี้
(1) ซอยหัวหอมและหัวกระเทียมให้เป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทั้งตำหัวขิง ขมิ้น และเครื่องเทศ ให้ละเอียดแล้วเจียวกับนํ้ามันพืชและเนยเหลวให้มีสีเหลืองพอเหมาะ
(2) สับเนื้อแพะให้เป็นชิ้นขนาดโตตามต้องการแล้วต้มให้สุก
(3) ซาวข้าวสารเสร็จแล้วก็ใส่นํ้าซึ่งใช้ต้มเนื้อแพะที่เตรียมไว้แล้วผสมกับข้าวสารในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 พร้อมด้วยเนื้อแพะ ซึ่งต้มสุกแล้ว
(4) ใส่เครื่องปรุงซึ่งเจียวไว้แล้วพร้อมทั้งมะเขือเทศ ที่ผ่าซีกลงในหม้อซึ่งจะใช้หุงข้าว
(5) หุงข้าวพร้อมเครื่องปรุงทั้งหมดให้สุกก็เป็นอันเสร็จ
.......... วิธีรับประทาน
ตักข้าวซึ่งหุงเรียบร้อยแล้ว พร้อมเนื้อแพะ และเครื่องปรุง แล้วรับประทานกับ "ซามาลาดอ" (ดู ซามาลาดอ) และผักกาดหอมหรือผักอื่นๆ ตามความต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น