วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ของแสลง


ของแสลง
ของแสลง ภาษาถิ่นเรียกว่า "ของแหลง" คือของแสลงโรค หมายถึงถ้าเป็นโรคนั้นๆ ก็ห้ามไม่ให้รับประทานของแสลง เพราะจะทำให้อาการของโรคกำเริบ

ตามหลักแพทย์แผนโบราณเชื่อกันว่าของต่อไปนี้แสลงโรคดังนี้


โรคไข้ทั่วไป
ห้ามของที่มีรสร้อน (เผ็ด) สุรา เบียร์ ข้าวเหนียว แกงขี้เหล็ก หน่อไม้ดอง น้ำตาลสด ผักดอง มันสำปะหลัง ลูกตะลิงปลิง ละมุด มะเฟือง แตงโม ขนุน บวบ ลางสาด ลองกอง ลูกู มังคุด ลำไย จำปาดะ มะละกอ เงาะ ทุเรียน น้ำมะพร้าว ขนมจีน กล้วยเขียว กล้วยไล กล้วยกุ้ง ฯลฯ


โรคกระเพาะ
ห้ามรับประทาน กล้วย น้ำแข็ง ข้าวเหนียว ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ปลาหมึก ผักดองทุกชนิด หน่อไม้ ลูกตาลอ่อน มังคุด ขนุน ลำไย น้ำส้มตาลโตนด น้ำส้มสายชู และของที่มีรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด ห้ามเด็ดขาด


โรคดีซ่าน
ห้ามรับประทานผลไม้ที่มีรสมันทุกชนิด เช่น มะพร้าว ถั่ว ปลาที่มีมันมาก เนื้อที่มีรสมัน ของเปรี้ยวจัด เค็มจัด


โรคตานเด็ก
ห้ามรับประทาน น้ำแข็ง กล้วย ข้าวเหนียว ถั่วใต้ดิน ปลาทู ปลาที่มีรสมันและรสคาวทุกชนิด มันสำปะหลัง ไอศกรีม กระถิน


โรคนิ่ว
ห้ามรับประทาน น้ำตามภูเขา ผักรสฝาด ลูกเนียง


โรคเบาหวาน
ห้ามของที่มีรสหวานจัด ปลาที่มีเมือก ปลาที่มีพิษ เช่น ปลาดุก ปลากระเบน ปลาขี้ตัง


โรคปวดเมื่อย
ห้ามรับประทานน้ำแข็ง ข้าวเหนียว ทุเรียน หน่อไม้


โรคผิวหนัง (รวมทั้งมะเร็ง ริดสีดวงทวาร ริดสีดวงจมูก และโรคน้ำเหลืองเสีย)
ห้ามของต่อไปนี้คือ เนื้อ เนื้อสัตว์ทุกชนิดที่มีน้ำมันและรสคาว เช่น ปลากระเบน ปู กุ้ง ปลาฉลาม ปลาไหล ตะพาบน้ำ อีเก้ง เม่น ฯลฯ ปลาทู นอกจากนี้ห้าม หน่อไม้ ข้าวเหนียว น้ำแข็ง สุรา เบียร์ ผักดอง ทุเรียน ลางสาด ลองกอง ลูกกอ ของที่มีรสเปรี้ยวและมันจัด


โรคฟัน
ห้ามของหวานจัดทุกชนิด และปลาไหล


โรคริดสีดวงจมูก
ห้ามเนื้อสัตว์ที่มีรสมันและคาว กุ้ง ปู ไก่ กระเทียมดอง สะตอดอง สะตอ


โรคริดสีดวงทวาร
ห้ามสัตว์ 2 เท้า สัตว์ 4 เท้า ปลาไม่มีเกล็ด เช่น ปลาไหล


โรคเริม
ห้าม กุ้ง ปลาเนื้ออ่อน ปลาแก้มชํ้า ปลาโสด


โรคโลหิตจาง
ห้ามของที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มต่างๆ ผักดองทุกชนิด


โรคสตรี เช่นที่เกี่ยวกับมดลูก มุตกิด ระดูขาว
ห้ามน้ำมันมะพร้าว ผักดองทุกชนิด เช่น ผักเสี้ยนดอง (รับประทานแล้วออกฤทธิ์ทันที) ใบมะม่วงหิมพานต์ หน่อไม้ ข้าวเหนียว ปลาร้า (แบบปักษ์ใต้) น้ำส้มสายชู น้ำส้มตาลโตนด ปลาที่มันและคาว ประเภทไม่มีเกล็ด (เช่น ปลาเนื้ออ่อน) สะตอ ลูกเนียง และผักที่มีรสฝาด


โรคสตรีหลังคลอด
ห้ามอาหารที่มีรสเย็นทุกชนิด แมงดานา มะม่วงขนุน จำปาดะ มะเขือพวง ละมุด มะมุด เห็ด หอย หน่อไม้ ปลาที่มีพิษทุกชนิด เช่น ปลาดุก ปลาขี้ตัง เนื้อสัตว์ที่มันและคาว ปลาที่ไม่มีเกล็ด ของที่มีกลิ่นที่ผู้ป่วยไม่ชอบทุกชนิด


โรคไอ
ห้ามนํ้าหวาน น้ำแข็ง กล้วย ข้าวเหนียว ของทอดมัน เช่น ถั่วทอด กล้วยแขก เงาะ ลำไย ของรสมัน และของรสหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น