วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวยำยา หรือข้าวยำสยา


ข้าวยำยา

ข้าวยำยา หรือข้าวยำสยา เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่หุงรับประทานเป็นครั้งคราว ที่เรียกว่าข้าวยำยาเพราะใช้น้ำหุงที่เป็นพืชร้อยแปดชนิด พืชที่เอามาตำเอาน้ำหุงข้าวนี้บางชนิดเอาทุกส่วนตั้งแต่รากถึงผล แต่จะเอามาอย่างละนิดหน่อยเท่านั้น ตัวอย่างพืช เช่น ใบตะไคร้ กระทือทั้งใบและหัว ใบขมิ้น ใบยอ ใบไพล ใบคนที ใบข่า ใบก้างปลาหมอ พาโหม (กะพังโหม) ขิง ใบช้องนางคลี่ ฯลฯ ซึ่งเป็นพืชจำพวกที่มีรสเผ็ดร้อน เมื่อได้มาครบตามที่ต้องการ นำมาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำไปหุงข้าวเหมือน ข้าวยำใบพันสมอ (ดู ข้าวยำใบพันสมอ) เมื่อข้าวสุกจะเป็นสีเขียวคล้ำ
.......... เมื่อหุงข้าวสุกแล้วจะปรุงเป็นข้าวยำเหมือนข้าวยำทั่วไป หรือถ้าจะให้เป็นยาจริงๆ จะไม่ใส่ส้ม เครื่องปรุงรสใส่เฉพาะผักที่มีรสฝาด ตะไคร้ มะพร้าวคั่วกับปลาย่างเล็กน้อยและนํ้าบูดูสด
.......... ข้าวยำนี้จะมีรสเผ็ดร้อน ค่อนข้างขม จึงนิยมรับประทานเป็นครั้งคราวในหน้าฝน หรือหุงให้คนป่วย คนคลอดใหม่ๆ รับประทาน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น