วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวหน้าแกง


ข้าวเหนียวหน้าแกง 

เป็นอาหารคาวชนิดหนึ่ง ตามชนบทนิยมทำเพื่อนำไปเลี้ยงพวกเพื่อนๆ ตอนไหว้วานไปปลูกข้าว หรือเก็บเกี่ยวข้าว
ข้าวเหนียวหน้าแกงประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ข้าวเหนียวกับแกง (ไก่หรือกุ้ง)
ข้าวเหนียว
ทำโดยเอาข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาดแช่ให้เมล็ดพองได้ที่เทนํ้าออก
นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุกเอาใส่ภาชนะ
คั้นมะพร้าวเอาแต่หัวกะทิผสมเกลือพอมีรสเค็มและนำไปคนให้เข้ากับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกและกำลังร้อนๆ เรียกว่า "มูน" หรือ "หลบข้าวเหนียว"
แกง
ทำโดยเอาไก่มาล้างนํ้าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้หรืออาจใช้กุ้งแทนไก่ก็ได้
ทำเครื่องแกงโดยเอากระเทียม หอม ตะไคร้ พริกแห้งดอกใหญ่ (เอาเมล็ดออกแล้วแช่นํ้า)
พริกไทย โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิเล็กน้อยอย่าให้มีกลิ่น คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงลงผัดพร้อมด้วยเนื้อไก่ หรือกุ้งที่เตรียมไว้ น้ำตาลแว่น เกลือเล็กน้อย ผัดให้เนื้อไก่หรือกุ้งสุกและให้นํ้าแกงพอดีกับเนื้อไก่หรือกุ้งเมื่อแกงสุกได้ที่ดีแล้ว หั่นใบมะกรูดอ่อนๆ ให้เป็นฝอยใส่อีกครั้งเพื่อให้มีกลิ่นหอม
แกงนี้ปรุงให้มีรสปานกลาง ถ้ารสจัดไม่อร่อย ชิมดูให้มีรสหวานเค็มเล็กน้อย
เวลารับประทานตักข้าวเหนียวใส่จานและตักแกง ราดบนข้าวเหนียว ข้าวเหนียวหน้าแกงมีรสชาติ หอม หวาน มัน เค็ม

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ11 ธันวาคม 2558 เวลา 06:17

    พี่สาวซื้อมาฝากจากอ.หาดใหญ่ หรอยอย่างแรงขอบอก

    ตอบลบ