วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวยำใบยอ


ข้าวยำใบยอ 

เป็นข้าวยำชนิดหนึ่ง คล้ายกับข้าวยำธรรมดา ผิดกันตรงใช้ใบยอเป็นเครื่องปรุงเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง (ดู ข้าวยำ)
การหุงข้าว
เอาใบยอ (ใบยอที่นำมาทำห่อหมก) เอามาตำให้ละเอียดละลายนํ้าและกรองเอาแต่นํ้าหุงกับข้าวสารที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว กะดูให้น้ำท่วมข้าวสารประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ การหุงข้าวอย่าให้ข้าวแฉะถ้าแฉะข้าวยำจะไม่อร่อย ข้าวนิ้จะกินกับนํ้าเคยข้าวยำ เส้นหมี่ผัดและเครื่องหมวดข้าวยำ (ผัก)
นํ้าเคยข้าวยำ
เอาเคยนํ้าหรือบูดูใส่หม้อตั้งไฟใส่นํ้านิดหน่อย ใส่หัวข่าทุบพอแตก ตะไคร้ทุบพอแตก หอมเล็ก ใบมะกรูด นํ้าตาลปีบเคี่ยวให้ข้นแล้วกรองเอาแต่บูดูนํ้าแล้วเอาตั้งไฟอีกครั้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ให้มีกลิ่นหอม น้ำบูดูหรือน้ำเคยจะมีรสหวานเค็ม
เส้นหมี่ผัด
ขูดมะพร้าวคั้นเอาหัวกะทิตั้งไฟให้เดือดแตกมัน ใส่หอมเล็กหั่นฝอย เหยาะซีอิ๊วดำนิดหน่อยพอมีสี ใส่น้ำตาลปีบและใส่เส้นหมี่ลงผัดจนแห้ง
เครื่องปรุงข้าวยำ
ได้แก่ มะม่วง มะขาม มะมุด มะปริง ขูดหรือไสหรือหั่นให้ละเอียดจะใช้อย่างใดอย่างหนึ่งแล้วแต่ฤดูนั้นจะมีส้มอะไร หรือจะใช้มะนาวแทนก็ได้แต่รสไม่อร่อย มะพร้าวขูดคั่ว กุ้งแห้งตำละเอียด พริกขี้หนูแห้งคั่วตำละเอียด เมล็ดกระถิน เกสรชมพู่มะเหมี่ยว ใบชะพลู ใบพาโหม ใบมะกรูดอ่อน ตะไคร้หั่นฝอย เอาเครื่องปรุงดังกล่าวมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน นอกจากนี้อาจจะมี ถั่วงอกสด ถั่วฝักยาวสดหั่นฝอย เป็นผักกินแนมด้วย
การผสมข้าวยำรับประทาน ต้องประมาณเครื่องทั้งหมดให้พอดี ถ้าผสมไม่ได้ส่วนจะทำให้ข้าวยำไม่อร่อย และผสมตามขั้นตอนดังนี้ เอาข้าวใส่จานพอประมาณ ใส่ส้ม ราดน้ำบูดู ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง เส้นหมี่ผัด ผัก พริกป่น (เดี๋ยวนี้ข้าวยำจะใส่ข้าวตังทอดกรอบด้วยและรับประทานกับไข่ต้ม) ข้าวยำใบยอไม่ใช่มีรสชาติอร่อยอย่างเดียว ผู้เฒ่าผู้แก่ยังบอกว่า การหุงข้าวด้วยใบยอยังเป็นยาระบายท้องและผักข้าวยำบางชนิด เป็นยาระบายลมอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น