ขนม - ข้าวต้มญวน
ข้าวต้มญวน เป็นขนมชนิดหนึ่ง ทำโดยเอาข้าวสารเหนียวล้างให้สะอาด นำมาแช่นํ้าให้เมล็ดพองได้ที่ เอาใบตองมาฉีกออกเป็นแผ่นๆ กว้างขนาด 10 นิ้ว เอาใบตอง 2 แผ่นวางซ้อนกัน เอาข้าวเหนียวดิบที่แช่น้ำแล้วใส่ลงในใบตองพอประมาณ เอากล้วยน้ำว้าที่พอสุกวางลงบนข้าวเหนียวและเอาข้าวเหนียวทาบลงบนกล้วยอีกครั้ง ให้ปิดกล้วยให้มิดแล้วห่อใบตองให้มิดชิด มัดด้วยเชือกกล้วยให้แน่นไม่ให้นํ้าเข้าได้ตอนต้ม ลักษณะของข้าวต้มญวน จะห่อใหญ่มากกว่าข้าวต้มมัดธรรมดา แล้วเอาใส่ภาชนะใส่นํ้าให้ท่วมห่อข้าวต้ม ตั้งไฟประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เมื่อสุกแล้ววางไว้ให้เย็นก่อนจึงแกะใบตองออกแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นกลมๆ ตามขวางของข้าวต้ม ขูดมะพร้าวแก่คลุกเกลือพอมีรสเค็ม แล้วเอาข้าวต้มญวนที่ตัดเป็นชิ้นๆ แล้วมาคลุกกับมะพร้าว ก่อนรับประทานเอานํ้าตาลทรายโรยบนขนมก่อน และถ้าจะให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้นก็โรยงาคั่วลงไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น