วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขี้ปลาเออะ อาหารพื้นเมีองที่นิยมกันในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและชุมพร


ขี้ปลาเออะ
เป็นอาหารพื้นเมีองอย่างหนึ่งที่นิยมกันในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและชุมพร ใช้ขี้ปลาหรือพุงปลา (ไตปลา) หมักผสมเครื่องปรุง
ขี้ปลาที่ใช้หมักส่วนมากนิยมใช้ปลาทู วิธีทำขี้ปลาก็คือ ล้วงควักเอาไส้ปลาออกมารีดขี้ออก แล้วหมักเกลือเก็บไว้ในโถหรือในขวดปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ราว 15 - 20 วันก็นำไปปรุงได้
การปรุงขี้ปลาเออะ
เครื่องปรุงมี พริกขี้หนู หอม กระเทียม ตะไคร้ พริกไทย ใบมะกรูด ขมิ้น กะทิ มะนาว และนํ้าตาล วิธีปรุง เอาขี้ปลาตั้งไฟให้สุก แล้วเอาเครื่องปรุงที่โขลกเสร็จแล้วใส่ลงไป พอเครื่องแกงสุกก็ราดหัวกะทิ พอเดือดคนให้เข้ากัน ปรุงรสให้ออกเค็ม เผ็ด ออกเปรี้ยวๆ หวานนิดหน่อย ยกลง
ขี้ปลาเออะใช้รับประทานกับข้าวสวยทำนองเดียวกับแกงเผ็ด จึงต้องมีผักเหนาะ ส่วนมากนิยมผักสดและควรเป็นผักที่ช่วยลดรสเผ็ด เช่น เอาะดิบ (คูน) แตงกวา ถั่วฝักยาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ บางคนชอบเหนาะด้วยหัวม่วง (ขมิ้นขาว)
แต่ก่อนนี้ภาคใต้ตอนบนอันไต้แก่ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ไม่ค่อยมีแกงพุงปลาหรือแกงไตปลา พุงปลา ไตปลา หรือที่สุราษฎร์ธานี มักจะเรียกว่าขี้ปลานั้น นิยมเอามา "เออะ" ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แกงพุงปลาหรือแกงไตปลาเพิ่งมีทำกันในสุราษฎร์ธานีเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง คงได้แบบอย่างมาจากภาคใต้ตอนล่างๆ ลงไป สมัยก่อนนั้นหากอัตคัดหมูเห็ดเป็ดไก่เข้าจริงๆ ก็มักจะหันมาพึ่งขี้ปลาเออะเป็นหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น