วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไก่กอและ


ไก่กอและ
ไก่กอและ คือแกงไก่แบบพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิม เป็นอาหารที่แพร่หลายในจังหวัดชายแดนภาคใต้
วิธีปรุง
เคี่ยวกะทิจนแตกมัน เอาเครื่องแกงซึ่งใช้พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์และกานพลู ซึ่งตำละเอียดแล้วใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม ใส่ไก่ซึ่งสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แล้วใส่กะปิเผา น้ำปลา มะขามเปียก และลูกกระวาน เคี่ยวและคั่วให้เข้ากันแล้วยกลง เป็นไดไก่กอและ
แกงชนิดนี้ค่อนข้างอ่อนเครื่องเทศ จึงมักกินคู่กับฆูลาบือซาร์ คือ แกงกะหรี่เนื้อ เพราะแก่เครื่องเทศกว่า ชาวไทยมุสลิมถือว่าไก่กอและเป็นแกงชั้นดี จึงนิยมเลี้ยงในงานที่มีเกียรติ ราคาจำหน่ายก็แพงกว่าแกงทั่ว ๆ ไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น