วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ถาม-ตอบ วัยเรียน-เล่นเกมคอมพิวเตอร์ก้าวร้าวได้ไหม

======================================
ถาม-ตอบ วัยเรียน-เล่นเกมคอมพิวเตอร์ก้าวร้าวได้ไหม
======================================
***********
** ถาม **
***********
คุณแม่ลูกวัย 5 ขวบ เกรงว่าลูกจะได้รับอิทธิพลจากเกมคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ตามห้างสรรพสินค้า เพราะเนื้อหาในเกมล้วนมีแต่การต่อสู้ รบราฆ่าฟันกัน ถ้าปล่อยให้ลูกเล่นบ่อยๆ ลูกจะกลายเป็นเด็กก้าวร้าวหรือไม่
************
** ตอบ **
************
เด็กวัย 5 ขวบเป็นวัยที่มีความสนใจหลากหลาย สิ่งใดที่มีความเคลื่อนไหว มีสีสัน มีเสียง ย่อมเรียกร้องความสนใจได้ดีกว่า แต่ก็เป็นความสนใจสั้นๆ เราสามารถหันเหความสนใจไปสู่สิ่งอื่นได้ไม่ยากนัก สิ่งใดที่พิจารณาแล้วว่าไม่เป็นประโยชน์แก่เด็ก เราต้องเลี่ยงนะครับ ไม่ให้ไปพบไปเห็น เด็กก็จะเดินไปหาเองไม่ได้ เมื่อไม่เห็นสักพักหนึ่งก็จะลืม อาจต้องถึงกับไม่พาลูกไปห้างสรรพสินค้า แต่พาไปที่อื่นที่เห็นว่ามีประโยชน์แก่เด็กวัยนี้แทน เช่น พาไปเล่นกับเพื่อนที่สนามเด็กเล่น พาไปว่ายน้ำ เป็นต้น จริงอยู่เราหลีกเลี่ยงคอมพิวเตอร์ไม่ได้แน่ สักวันหนึ่งลูกคงต้องใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนั้นลูกอาจเป็นเด็กที่เข้าใจเหตุผลมากขึ้น รู้จักกฏระเบียบที่ร่วมกันกำหนดขึ้น เช่น เล่นได้ครั้งละไม่นาน เป็นต้น เพราะเมื่อถึงเวลานั้น เราจะสามารถพูดคุยร่วมคิดวิเคราะห์ถึงผลที่เกิดขึ้นได้ ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เราอาจเลือกบรรจุเกมที่สนุก ให้ความรู้ เสริมความคิด ลูกจะได้ใช้คอมพิวเตอร์ได้ และไม่เกิดการเลียนแบบจนกลายเป็นเด็กก้าวร้าวอย่างที่คุณแม่ไม่ต้องการ นอกจากนี้แล้วสมาชิกที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีคือไม่ก้าวร้าวด้วย
เด็ก 5 ขวบยังคงต้องพัฒนาอีกหลายด้านนะครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย การอยู่ร่วมหรือเล่นกับผู้อื่น ซึ่งคอมพิวเตอร์ให้ไม่ได้ ฉะนั้นคงต้องใช้คอมพิวเตอร์ให้เป็น เพื่อจะได้เกิดประโยชน์แก่เรามากที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น