วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

คลินิกหมอสูติ-ลูกสำรอกนม

ลินิกหมอสูติ-ลูกสำรอกนม
ปัจจุบันดิฉันคลอดบุตร (คนที่สอง) แล้ว สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดีค่ะ แต่น้ำหนักแรกคลอดค่อนข้างน้อย (2,780 กรัม) ตอนออกจากโรงพยาบาลน้ำหนักเหลือ 2,610 กรัม คลอดวันที่ 24 ก.ค. คุณหมอนัดคลอด 13 ส.ค. ตอนที่ไปตรวจสุขภาพตอนครบ 1 เดือน ชั่งน้ำหนักได้ 4,400 กรัม น้ำหนักถือว่าปกติไหมคะ ปัจจุบันลูกชายอายุเกือบ 2 เดือนแล้วค่ะ แต่กลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้ดิฉันอกสั่นขวัญแขวนอย่างมากคือ ลูกชายดื่มนม (แม่) เสร็จ ดิฉันก็จับพาดบ่าจนเรอเรียบร้อย ก็จับนอนหงาย แล้วกำลังจะให้น้ำดื่มตาม ใช้ช้อนตักป้อนได้แค่ 1 คำ (ช้อนชา ตักแค่ปลายๆ ช้อน) ลูกชายก็พออืดพะอมแล้ว เขาก็สำรอกนมออกมา ดิฉันก็อุ้มขึ้นนั่งบนตักแล้วค่อยๆ ลูบหลังแต่อาการกลับยิ่งแย่ ลูกชายหน้าแดงแล้วก็กระตุก (อาการคล้ายกับชัก) ดิฉันตกใจมาก พอดีคุณยายนั่งอยู่ใกล้ๆ จึงจับหลานพาดบ่าแล้วตบหลังค่อนข้างแรงจนนมพุ่งออกมาทางจมูกเลยค่ะ ทีนี้ลูกชายร้องลั่นเลย จากทีแรกแกร้องไม่ออก ตกใจมาก รีบพาไปหาหมอ โชคดีที่คุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร ปอดก็ปกติดี เพียงแต่กินมากไปหน่อย แล้วก็สำลักอาเจียนของตัวเองเท่านั้น มีวิธีแก้ไขอาการสำรอกนมเบื้องต้นไหมคะ
ตอบคำถาม
ต้องขอแสดงความยินดีที่คลอดบุตรคนที่สองได้อย่างปลอดภัย น้ำหนักแรกคลอด 2,780 กรัม ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจทีเดียว สำหรับทารกที่คลอดในขณะอายุครรภ์ 37 สัปดาห์
ทารกแรกคลอดมักจะยังมีกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหาร ทำให้มีโอกาสสำรอกบ่อยๆ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรให้ลูกดูดนมในแต่ละมื้อมากจนเกินไป และหลังจากดูดนมแล้วก็ควรอุ้มพาดบ่าเพื่อให้เรอเอาลมออกอย่างที่คุณทำนั่นแหละถูกต้องแล้ว แต่บางครั้งถึงลูกจะเรอแล้วก็ยังมีโอกาสสำรอกได้บ้าง
เนื่องจากดูดนมมากจนเกินไป ดังนั้น จึงควรให้ลูกนอนตะแคงไว้ เพราะจะสามารถหลีกเลี่ยงการสำลักนมได้ดีกว่าท่านอนหงาย และถ้าใช้ผ้าหนุนให้ส่วนศีรษะสูงขึ้นอีกเล็กน้อยก็จะยิ่งดีขึ้น 
ในกรณีที่ลูกของคุณหายใจไม่ออก เนื่องจากสำลักนมเข้าไปในหลอดลม การที่คุณยายจับหลายพาดบ่าแล้วตบหลังแรงๆ ให้ไอเอานมออกม เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลดีครับ
******************************************************
ขอขอบคุณ ข้อมูลดีดีจาก วารสารรักลูก ฉบับที่ 227
คุณประดิษฐ์ขวัญ - ถาม
นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ - ตอบ
******************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น