วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ถาม-ตอบ วัยเรียน-สอนภาษาลูกวิธีไหนถูกสุด

======================================
ถาม-ตอบ วัยเรียน-สอนภาษาลูกวิธีไหนถูกสุด
======================================
***********
** ถาม **
***********
ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ผู้ปกครองล้วนมีปัจจัยด้านการเงินจำกัด แต่ก็อยากให้ลูกได้ฝึกทักษะด้านภาษาอย่างมีคุณภาพ จึงอยากขอคำแนะนำว่า จะสนับสนุนลูกไปในเรื่องนี้ได้อย่างไรโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงนัก
************
** ตอบ **
************
คำว่าทักษะด้านภาษาในที่นี้คงหมายถึงด้านภาษาอังกฤษ สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษในช่วงวัยอนุบาลนั้น ยังไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นถึงขั้นลำบากที่จะต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจ สิ่งที่จะช่วยได้ดีและค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก ก็อาจทำได้โดยใช้เทปเพลงภาษาอังกฤษ หรือวีดีโอซีดี หรือ ซีดี ที่ทำขึ้นเฉพาะสอนเด็กเล็กๆ โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ด้วยใกล้ๆ ร่วมสนทนากับลูกด้วย เพื่อทำให้บทเรียนนั้นน่าสนใจ เพราะทั้งเทปและซีดีนั้น เด็กๆ จะเป็นฝ่ายรับทางเดียว ไม่สามารถจะตอบโต้กับลูกได้ ดังนั้นสื่อเหล่านี้จึงเป็นเพียงเครื่องมือช่วยสอนของคุณพ่อคุณแม่นั่นเองครับ และไม่ต้องสอนกันนานจนลูกเกิดความเบื่อหน่ายและอย่าเอาจริงเอาจังจนเกินไป 
การสอนเด็กในวัยนี้ต้องให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน ไม่จงใจสอน แต่เป็นการเรียนปนเล่น เทปและซีดี ยังช่วยลดความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่สำเนียงภาษาไม่ดีและลูกจะติดไปด้วย 
การสอนลูกแบบนี้ท่านเอง ก็ยังได้ฝึกภาษาไปด้วยในตัว นอกจากนี้ยังชี้ชวนกันอ่านป้ายหรือตัวหนังสือที่ปรากฏอยู่ทั่วไป เช่น ชื่อร้านอาหาร ร้านค้า สินค้าหลายๆ ชนิดที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้เด็กรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว เป็นการสร้างความคุ้นเคยกับภาษานั่นเอง
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ภาษาค่อนข้างดี ก็อาจจะร้องเพลงภาษาอังกฤษ อ่านนิทาน และพูดคุยประโยคสั้นๆ หรือคำศัพท์ง่ายๆ กับลูก 
แต่อย่าคาดหวังว่าลูกจะต้องได้ดังใจที่ตั้งใจหลายๆ ครั้งเราพบว่า พ่อแม่ที่ฝึกให้ลูกท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เวลาพบปะกับเพื่อนหรือญาติ มักบังคับให้ลูกบอกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เช่น แมว ภาษาอังกฤษว่าอะไรลูกบอกป้าเขาซิ ทำเอาเด็กรู้สึกเครียด ไม่ยอมพูด พ่อแม่เองก็รู้สึกผิดหวังจึงแสดงความไม่พอใจที่ลูกไม่ยอมพูด ทำให้บรรยากาศหมดความสุขไปในทันที 
ดังนั้นในการสอนภาษาให้กับลูกนั้นต้องให้ลูกรู้สึกสนุกกับภาษาเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นของใกล้ตัว และมีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น