วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ถาม-ตอบ วัยเรียน-เมื่อต้องเผชิญกับโลกใหม่

================================
ถาม-ตอบ วัยเรียน-เมื่อต้องเผชิญกับโลกใหม่
================================
********
** ถาม **
********
ลูกชายเตรียมจะเข้าโรงเรียนอนุบาลเทอมหน้านี้ แต่แกไม่ยอมพูด ไม่ยอมให้ความคุ้นเคยกับคนอื่นๆ นอกจากพ่อแม่และพี่เลี้ยง อยากหาวิธีช่วย
*********
** ตอบ **
*********
เด็กทุกคนที่จะเข้าโรงเรียนครั้งแรกในชีวิต มีสิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญเหมือนๆ กัน คือ การปรับตัวของเด็กต่อคนแปลกหน้า และต่อสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ จะปรับตัวได้เร็วช้า ต่างกันไปนะครับ ปัญหานั้น อยู่ที่ใจเป็นสำคัญ เมื่อใจไม่มั่นคง หวาดหวั่น ก็ต้องแก้ด้วยการให้กำลังใจ และสร้างความเชื่อมั่นในตัวลูก ผู้ที่อยู่รอบข้างต้องมีท่าที ชื่นชมและชมเชยลูก ในสิ่งที่แสดงออกถึงการปรับตัวที่ดีขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยในสายตาของเรา สำหรับเด็กแล้ว การก้าวข้ามความประหม่า ความหวาดระแวง ความรู้สึกไม่มั่นคงต่อสังคมที่กว้างขวางออกไป เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เมื่อลูกแสดงท่าทีที่เริ่มพูด สวัสดีกับคนแปลกหน้า ขอให้ชมเชยทันที อาจปล่อยให้แกม้วนไปม้วนมาสักหน่อยก่อน เมื่ออยากให้ลูกปรับตัวได้ มี 2 ประการที่ผู้ที่อยู่รอบข้างเด็กต้องปรับตัวก่อน และต้องระมัดระวังให้มากกับท่าที ตลอดจนคำพูดของผู้ใหญ่ที่มักจะเกิดขึ้นเสมอกับเด็กขี้อาย 
*** ประการแรก คือ
ยิ่งขี้อายยิ่งถูกรุกเร้าแกมบังคับจนเด็กเกิดความเครียด ลูกต้องการเวลาสักพักที่จะสร้างความคุ้นเคย เขาอาจยังไม่เก่งกาจเหมือนลูกคนอื่น หากคุณแม่ให้กำลังใจ ชมเชยอยู่บ่อยๆ ลูกจะค่อยๆ ดีขึ้น 
*** ประการที่สอง คือ
กรุณาอย่าตอกย้ำ และตำหนิเด็ก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น เช่น "ลูกไม่ค่อยคุ้นกับคนแปลกหน้า แกก็เป็นอย่างนี้แหละครับ ...ขี้อ๊าย ขี้อาย โอ๊ย..... เจอคนไม่คุ้นทีไรก็ม้วนไปม้วนมา" กรุณาเก็บข้อความเหล่านี้ไว้ในใจ เพราะทุกครั้งที่คุณตอกย้ำลูก เท่ากับย้ำว่าหนูนั่นแหละเป็นเด็กขี้อาย เป็นปมในใจลูก ทำให้ลูกขาดความมั่นใจทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับผู้คนที่ไม่คุ้นเคย คุณต้องสร้างภาพของเด็กที่มีความเชื่อมั่นในใจลูก ไม่ใช่ภาพเด็กขี้อายในสายตาของทุกคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น