วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ออกกำลัง ชะลอสมองเสื่อม

ออกกำลัง ชะลอสมองเสื่อม
เราทราบกันมาว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง ช่วยพัฒนาจิตใจ และยังชะลอความแก่ได้ด้วย แต่นอกเหนือจากมีส่วนช่วยพัฒนาร่างกายแล้วทราบหรือไม่ว่าการออกกำลังกายยังช่วยให้มีความจำดี มีความสามารถในการคิดได้เร็วอีกด้วย
นักวิจัย จอห์น เมเยอร์ จาก Baylor College of Medicine ศึกษาผู้ป่วยที่เป็นอาสาสมัคร 15,000 คน เชื่อว่า การว่ายน้ำ เดินเล่นรอบๆ หรือ 2 รอบสนามกอล์ฟ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเสริมสร้างศักยภาพสมองและสุขภาพจิดที่ดี เมื่อคนเราอายุ 25-55 ปี สมองจะเริ่มเสื่อมลงทีละเล็กละน้อย แบบค่อยเป็นค่อยไป และการเชื่อมต่อปลายประสาทระหว่างเซลล์ประสาทเรียกว่า Synapses สูญเสียไป หรือน้อยลงไปร้อยละ 25 ดังนั้นการดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์กระฉับกระเฉง สามารถป้องกันความจำเสื่อม และการรักษาร่างกายให้สมบูรณ์ไปพร้อมกับการรักษาจิตใจให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า นับว่าเป็นสิ่งที่ดีสามารถรักษาประสิทธิภาพของสมองไม่ให้เสื่อมลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นได้
โรเบิร์ต ดัสต์แมน นักประสาทวิทยา พบว่า คนที่ออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกทำให้คลื่นสมองสัมพันธ์กับการตื่นตัว ทำให้มีสมาธิดี ไม่วอกแวก ช่วยในการลดความเสื่อมของความจำ ลดการลืมชื่อคน สามารถระลึกได้เร็วขึ้น แคล่วคล่องขึ้น
นอกจากนี้เขายังพบว่าผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายแบบแอโรบิก ทำให้สมรรถภาพของร่างกายดีขึ้น ร่างกายสมบูรณ์ เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ทำให้สมองได้รับสารอาหารเต็มที่ ส่งผลให้กระฉับกระเฉง มีความจำดี
การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นการบริหารร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ และต้องบริหารใจไปพร้อมๆ กันด้วย ต้องมีจิตใจสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เป็นสิ่งสำคัญพอๆ กับการบริหารร่างกาย หรือกิจกรรมใดเมื่อทำแล้วต้องคิด ต้องใช้สมาธิ ล้วนเป็นกิจกรรมที่ฝึกพลังสมองหรือพัฒนาศักยภาพสมองได้เช่นกัน
นายแพทย์โรเบิร์ต โกล์ดแมน ได้แนะนำวิธีพัฒนาความคิดและจิตใจ คือ
1. เล่นเกมอักษรไขว้ ทายคำปริศนา เติมคำในช่องว่าง
2. จำบทกลอนที่ชื่นชอบ
3. อ่านหนังสือที่กระตุ้นความสนใจ ชวนติดตามค้นหา
4. ปฏิบัติกิจกรรมด้วยมือที่ตรงข้ามกับมือถนัด เช่น ถนัดขวาก็เปลี่ยนมาเขียนด้วยมือซ้าย แปรงฟันมือซ้าย เพราะอวัยวะส่วนใดในร่างกายเราเมื่อไม่ใช้ก็จะเสื่อม ดังนั้นการพัฒนาสมองก็ต้องฝึกใช้ในส่วนต่างๆ ให้ครบด้วย
จอห์น เมเยอร์ ยังแนะนำให้ทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิดและใช้สมาธิ เช่น อ่านวารสารเป็นประจำ เรียนภาษาต่างประเทศที่ไม่เคยเรียนมาก่อน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะต้องใช้สมองตลอด จะได้พัฒนาความคิดด้วย
คุณพ่อคุณแม่ท่านใดไม่ค่อยได้มีเวลาออกกำลังกาย ก็ควรจะเตรียมจัดสรรเวลาได้แล้วนะคะ อย่าลืมว่าพออายุ 25 ปี สมองก็จะเริ่มมีสภาพเสื่อมลงแล้ว แม้จะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงอย่างไม่ค่อยได้เห็นได้ชัดเจน แต่การเตรียมสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ไปพร้อมกับการรักษาจิดใจให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ก็จะช่วยรักษาประสิทธิภาพของสมองไม่ให้เสื่อมเร็วเกินควรได้
และข้อมูลเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อเด็กๆ ด้วยเช่นกัน เด็กๆ คงจะต้องได้รับการปลูกฝังให้ได้ออกกำลังกายอยู่เสมอตามความเหมาะสมกับช่วงของวัยของเขา และการได้มีโอกาสออกกำลังกายร่วมกัน หรือมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันระหว่าง พ่อ-แม่-ลูก ก็ยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น ช่วยเสริมประสิทธิภาพที่ดีให้กับสมองลูกเป็นสองเท่าเลยทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น