วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2554

คลินิกหมอสูติ-หน้าท้องไม่ยุบหลังคลอด

คลินิกหมอสูติ-หน้าท้องไม่ยุบหลังคลอด
คลอดบุตรได้เกือบ 2 เดือนแล้ว หน้าท้องยังไม่ลงเลย จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร
ตอนท้องน้ำหนักขึ้นมากเลยจาก 61 กก.เป็น 90 กก. หลังคลอดได้ 3 วัน ชั่งน้ำหนักดูหนัก 86 กก. แทบจะไม่ลงเลย ปัจจุบันเกือบ 2 เดือนแล้ว ลงไปแค่ 3 กก. เหลือ 83 กก. อยากทราบวิธีการลดน้ำหนักของสตรีหลังคลอด และให้นมบุตรค่ะ เคยอ่านเจอในนิตยสารรักลูกบอกว่า 3 เดือนแรกเป็นช่วงเวลาที่ลดความอ้วนและหน้าท้องได้ผลดีที่สุด เลยกลัวว่าจะช้าเกินไป
ตอบคำถาม
หลังคลอดแล้ว 2 เดือน หน้าท้องที่ยืดออกมาในระหว่างตั้งครรภ์คงจะยังไม่ค่อยลดลงง่ายๆ ส่วนใหญ่มักจะลดลงหลังจากเดือนที่ 3 ไปแล้ว วิธีบริหารหน้าท้องที่ดีที่สุดก็คือการทำซิตอัพซิตดาวน์ ทำบ่อยๆ ทุกวัน ให้สามีช่วยจับปลายเท้าไว้ ในขณะที่ทำกายบริหารจะทำให้ทำได้ง่ายและสนุกสนานขึ้น เพราะสามีได้มีส่วนในการออกกำลังกายด้วยกัน ไม่นานหรอกครับหน้าท้องก็จะค่อยๆ ลดลง ถ้าสามารถว่ายน้ำหรือเต้นแอโรบิกร่วมด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับได้ดียิ่งขึ้นครับ อ้อแล้วอย่าลืมควบคุมอาหารพวกแป้งและไขมันด้วยนะครับเพื่อให้หน้าท้องลงเร็วๆ
"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น" ผมขอให้คุณจงมีความพยายามต่อไป รับรองว่าจะต้องเห็นผลสำเร็จในไม่ช้านี่แหละครับ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีวิธีหนึ่งเช่นกัน เพราะร่างกายจะดึงเอาไขมันส่วนเกินมาใช้ในการสร้างน้ำนม ทำให้รูปร่างของคุณแม่ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองก็ช่วยให้ได้ออกกำลังกายทางอ้อมด้วยเช่นกัน


*********************************************
ขอขอบคุณ ข้อมูลดีดีจาก วารสารรักลูก ฉบับที่ 227
*********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น