วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

คลินิกคุณหนู-ลูกนอนดึก

คลินิกคุณหนู-ลูกนอนดึก
ลูกสาวอายุ 1 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 10.2 กก. แรกคลอดหนัก 3,200 กรัม คลอดปกติ มีปัญหาว่านอนดึกมาก ช่วงก่อนวัย 1 ขวบ นอนประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ หลัง 1 ขวบ นอน 4 ทุ่ม ช่วงนี้นอน 4-5 ทุ่ม ดิฉันกังวลมากว่าลูกทำไมนอนดึกมาก ทั้งที่ก่อนนอน 2 ทุ่มครึ่งจะพาเข้าห้อง เขาจะเล่นพักนึง ดิฉันก็จะเปิดไฟหรี่และเพลงกล่อมนอน เขาก็ไม่สนใจนอน จะยังหยิบของเล่นมาเล่นตลอด หาหนังสือนิทานมาอ่านให้ฟัง ก็ไม่สนใจนอนฟัง เขาจะเล่นจนเพลียหลับไปเอง


ตอบคำถาม
เด็กสมัยใหม่มีพฤติกรรมการนอนที่ไม่ค่อยเหมือนเดิมค่ะ เพราะว่าวิถีชีวิตของคุณพ่อคุณแม่และลูกนั้นเปลี่ยนไป 
ในอดีตคุณแม่ไม่ได้ทำงาน อยู่กับบ้าน คุณพ่อทำงานกลางวัน แต่ก็กลับบ้านค่อนข้างจะเร็ว มีเวลาอยู่บ้านในช่วงหัวค่ำ เล่นกับลูกแล้วเข้านอนไม่ดึกมาก ดังนั้นเด็กๆ ก็มักจะเข้านอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลา ไม่นอนดึกมากนัก 
ในปัจจุบันเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานหรือคุณพ่อต้องทำงานกลับค่ำเพราะรถติด เป็นต้น ทำให้เวลาที่อยู่กับลูกน้อยลงไป ลูกๆ ก็เลยต้องใช้เวลากลางคืนเพื่อจะอยู่กับพ่อแม่มากขึ้น ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยทีเดียวค่ะ เมื่อเริ่มต้นดึกแล้วนะคะ ต่อๆ ไปก็จะดึกขึ้นไปเรื่อยๆ เหมือนกับลูกสาวคนนี้กำลังประสบปัญหาอยู่ตอนนี้ พอโตขึ้นหน่อยคุณแม่บอกอะไรก็จะไม่เชื่อแล้วค่ะ เพราะกำลังอยู่ในวัยที่บอกอะไรไม่เชื่อ
คุณแม่คงต้องใจเย็นๆ นะคะ ค่อยๆ มองดูว่าเราจะหาทางออกที่นุ่มนวลพอสมควรได้อย่างไร หมออยากจะให้คุณลองวิเคราะห์สภาพความเป็นอยู่ของบ้านว่าเป็นอย่างที่หมอสันนิษฐานหรือไม่ เวลาที่ครอบครัวอยู่ด้วยกันเป็นเวลาที่ค่ำมากหรือเปล่า ทำให้กิจกรรมของพ่อแม่ลูกนั้นอยู่ในช่วงที่ลูกควรจะได้นอนแล้ว ถ้าเป็นจริงอาจจะต้องปรับนิดหน่อยเท่าที่เราทำได้
ประการที่สอง ตอนกลางวันลูกนอนมากหรือเปล่า ถ้าลูกหลับมากในตอนกลางวัน เวลาก็พลิกกลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นกลางวัน ทำให้เด็กนั้นตาสว่างในช่วงกลางคืน เลยนอนยาก
ประการที่สาม กิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ในห้องนอนมีเกินจำเป็นหรือไม่ เช่น มีของเล่นหลายๆ รูปแบบอยู่ในห้องนอน เพราะฉะนั้นเวลานอนก็ไม่อยากจะนอน อยากจะเล่นมากกว่า ถ้าคุณแม่สามารถจัดสถานที่ให้นอนห้องนอนเป็นเฉพาะการนอนเท่านั้น ก็คงจะทำให้ลูกไม่มีความสนใจที่เบี่ยงเบนออกไปมากนัก ลองมองไปรอบๆ ห้องนอนนะคะ จัดมุมนอนให้เหมาะสมกับการพักผ่อน สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกในช่วงนอนนั้นคือคุณพ่อหรือคุณแม่ที่อยู่ด้วย เล่านิทาน ร้องเพลง และเมื่อถึงเวลานอนเราคงจะต้องนอนด้วย เพื่อให้ลูกทราบกติกาว่าถึงเวลานอนแล้ว
ในช่วงแรกๆ ของการปรับเปลี่ยนนี้คุณแม่อาจจะค่อยๆ ทำทีละอย่าง เช่น จัดสิ่งแวดล้อมเอาของเล่นออกก่อน แล้วดูเวลานอนตอนกลางวันว่าไม่ให้นอนนานเกินไป จัดเวลาเล่นระหว่างครอบครัวที่เป็นการเล่นไม่รุนแรง ทำให้ลูกตื่นเต้น จนนอนไม่หลับในช่วงถึงเวลานอน เป็นต้น แต่อย่าเพิ่งขัดใจลูกมากนะคะ เพราะว่าในช่วงอายุขนาดนี้เป็นช่วงที่ลูกกำลังมีพฤติกรรมต่อต้านนิดหน่อย ต้องค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละเล็กทีละน้อย แต่ถ้าเรามีความตั้งใจจริงที่จะปรับพฤติกรรมดังกล่าว ก็คงจะไม่ยากเกินฝีมือของคุณพ่อคุณแม่หรอกค่ะ
************************************************************
ขอขอบคุณ ข้อมูลดีดีจาก วารสารรักลูก ฉบับที่ 227
ตอบปัญหาและให้คำแนะนำโดย รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น