วันจันทร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2560

หนังสือ อาหารไทยลดน้ำหนัก - ยุวดี จอมพิทักษ์

หนังสือ อาหารไทยลดน้ำหนัก - ยุวดี จอมพิทักษ์
คำนำ
..........ในปัจจุบันนี้ แม้จะเป็นยุคแห่งโลกาภิวัฒน์แล้วก็ตาม ดูเหมือนว่ายังมีบุคคลที่มีน้ำหนักของร่างกายตนเองมากเกินมาตรฐานไม่น้อย พูดง่าย ๆ ว่า คนอ้วนยังมีอยู่ให้เห็นโดยทั่วไปนั่นเอง

..........ความอ้วนนั้นถือได้ว่าเป็นโรคอย่างหนึ่ง

..........ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์นั้น ปรากฎว่ามีคนอ้วนมาแล้วในสมัยโบราณนับพัน ๆ ปี หรือมากกว่านั้น เพราะมีรูปสลักหินที่บรรพบุรุษในสมัยก่อนสลักเอาไว้เป็นคนที่อ้วนมากอยู่ด้วย มัมมี่ในปิรามิดก็มีบุคคลที่อ้วนเป็นพิเศษที่อียิปต์อายุหลายพันปี

..........ความอ้วนนั้นเกิดมาจากการบริโภคอาหารมากเกินความจำเป็นโดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมาก เป็นผู้รับประทานตามใจปาก ต้องการอาหารอยู่เรื่อย ๆ มีอาหารให้เลือกบริโภคมากมาย อยู่ดีกินดี มีความสุข มีข้าทาสบริวารห้อมล้อมเสมอ ทำอะไรก็ไม่ได้ มีผู้เสนอตัวรับใช้โดยตลอด ร่างกายไม่มีการออกกำลังเลย กิน ๆ นอน ๆ ความอ้วนจึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย

..........เมื่อมองดูแล้วในรอบ ๆ ตัวเอง ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าน่าจะมีการแนะนำอาหารที่ไม่ทำให้เกิดความอ้วนบ้างก็คงจะดี เพราะตนเองปฏิบัติอยู่แล้วเป็นประจำวัน จึงมีรูปร่างที่ไม่อ้วน อาหารนั้นแม้จะลดไขมันลง ลดความหวานลง ลดแป้งลงบ้าง ก็ยังไม่ทำให้เกิดการขาดสารอาหาร ยังคงความสมบูรณ์ของคุณค่าทางโภชนาการดีอยู่

.........."อาหารไทย ลดน้ำหนัก" เล่มนี้จึงอุบัติขึ้นมาให้เห็นกัน ที่ยกเอาอาหารไทย ๆ มาแนะนำก็เพื่อให้เห็นว่าอาหารไทยของเรานั้นคืออาหารที่ลดน้ำหนักได้ดีมาก ดีจริง ๆ อาหารของชนชาติอื่นสู้ไม่ได้แน่นอน อาหารไทยมีทั้งศิลป มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ มีทั้งสมุนไพรที่มีประโยชน์กับร่างกายผู้ที่บริโภคอีกด้วย

..........ขอให้ทุกท่านจงมีโชคดี เป็นผู้ที่มีรูปร่างที่ได้มาตรฐานกันโดยทั่วหน้า ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง มีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดีตลอดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น