วันศุกร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2560

หนังสือ กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 คำถามวิทยาศาสตร์คาใจ ชาร์ลส์ เจ. กาโช เขียน อุทัย วงศ์ไวศยวรรณ แปล

หนังสือ กล้าถาม กล้าตอบ ไขปริศนา 469 คำถามวิทยาศาสตร์คาใจ ชาร์ลส์ เจ. กาโช เขียน อุทัย วงศ์ไวศยวรรณ แปล
บทนำ
..........จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ มิใช่เพียงเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ยังให้ข้อมูลความรู้แก่ผู้อ่าน เปรียบเสมือนการท่องเที่ยวไปในโลกกว้างของวิทยาศาสตร์ โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับคำถามที่ค้างคาใจปัจเจกผู้ใคร่รู้ (แต่ไม่รังเกียจแม้แต่นิดหากนักวิทยาศาสตร์ก็อยากซื้อหนังสือเล่มนี้)

.........คงไม่มีหนังสือเล่มใดในโลกที่กล้าคาดหวังจะสามารถถ่ายทอดทุกสาขาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่มนุษยชาติได้สั่งสมไว้ แต่หนังสือเล่มนี้ก็ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างโขอยู่

..........หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 5 ภาคใหญ่ ภาคที่หนึ่งพิจารณาเอกภพนอกระบบสุริยะ แล้วจึงมาถึงระบบสุริยะของเรา จากนั้นจึงมาสำรวจต้นกำเนิดและธรรมชาติวิสัยของดาราจักร กลุ่มดาวและดาวเคราะห์ รวมทั้งการวินิจฉัยข้อมูลใหม่ที่ได้จากยานสำรวจ

..........ภาคที่สองเป็นเรื่องของโลกเราเอง ซึ่งเป็นหัวข้อใหญ่ จึงมีการแบ่งหัวข้อย่อย ตรวจสอบวัสดุสารที่ประกอบเป็นโลกขึ้นมา เราจะค้นพบปฏิสัมพันธ์ของพลานุภาพที่ก่อกำเนิดแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด และการกัดกร่อนของผืนแผ่นดิน โดยสรุปเราจะแสดงให้เห็นเป็นประจักษ์ว่าโลกใบนี้ที่แท้คือห้องแล็บทดลองอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ที่ซึ่งศาสตร์ทางฟิสิกส์ เคมี ธรณีวิทยา และชีววิทยา ผสมผสานกันอย่างเป็นพลวัต

..........ชีวิต ทั้งของพืชและสัตว์ เป็นหัวข้อของภาคที่สาม ซึ่งจะเล่าขานถึงต้นกำเนิดอันเร้นลับ การวิวัฒนาการ และความหลากหลายเผ่าพันธุ์ของชีวิต มีหัวข้อพิเศษกล่าวถึงวุขภาพและโภชนาการของมนุษย์เป็นการเฉพาะ

..........ภาคที่สี่เป็นการย้อนดูผลงานของนักมานุษยวิทยาและนักโบราณคดีที่ได้ตามสะกดรอยพัฒนาการมนุษย์ในระหว่างสองล้านปีที่ผ่านมา ทั้งก่อนมีอารยธรรมและในห้วงเสริมสร้างอารยธรรมโบราณ จวบจนยุคปัจจุบัน

..........สุดท้ายภาคที่ห้า เป็นการสำรวจโลกของความเร้นลับ เราจะวิเคราะห์เวทมนตร์ แม่มด จอมมาร ผี การทำนายดวงชะตา บ้านผีสิง และผีถ้วยแก้ว เราจะเปิดเผยหมดหน้าตักสิ่งที่เราไม่รู้และคาดหวังจะค้นพบความจริงสักวัน

..........รูปแบบคำถาม-คำตอบ ทำให้อ่านง่ายไม่ดูเป็นวิชาการจนเกินไป โดยหวังจะให้ตรงประเด็นและเข้าใจง่าย อีกทั้งพยายามหลีกเลี่ยงคำศัพท์ยาก ๆ ที่อาจทำให้สับสนแทนที่จะให้ความกระจ่างแก่ผู้อ่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น