วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ปรับภูมิต้านทานชีวิตด้วยจีนวิถี "ป๋าก้วน"

พจ.โสรัจ นิโรธสมาปัติ
คณ:การแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ป๋าก้วน คืออะไร

ป๋าก้วน ภาษาไทยเรียกว่า การครอบแก้ว (cupping) เป็นวิธีการรักษาภายนอกของชาวจีน ซึ่งได้มีการบันทึกกันมากว่า 2000 ปีแล้ว โดยใช้ทฤษฎีการแพทย์แผนจีนเป็นพื้นฐาน ใช้แก้วหรือกระบอกไม้ไผ่เป็นอุปกรณ์ และใช้ความร้อนขับไล่อากาศในแก้วออก เพี่อให้เกิดสูญญากาศแล้วนำแก้วหรือกระบอกไม้ไผ่ครอบบนจุดฝังเข็ม หรือบริเวณผิวกายที่ต้องการรักษา แก้วหรือกระบอกไม้ไผ่จะดูดผิวให้นูนขึ้นมา ทำให้บริเวณที่ถูกครอบเกิดภาวะเลือดคั่งเป็นสีแดง หรือสีดำ หรืออาจมีไอนํ้าจับอยู่ที่แก้ว การครอบแก้วจะใช้เวลาครั้งละ 5 - 15 นาที และจึงจะเอาแก้วออก ส่วนรอยเลือดคั่งจะค่อยๆ จางและหายไปภายใน 1 สัปดาห์

ป๋าก้วน ทำงานอย่างไร

หลักการในการรักษาด้วยวิธีครอบแก้วคือ การกระตุ้นให้เกิดภาวะเลือดคั่ง เพิ่มการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจนให้กับเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแตก เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย และ Hemoglobin ถูกปล่อยออกมา เมื่อใช้ร่วมกับการกระตุ้นด้วยความร้อน ทำให้หลอดเลือดถูกขยาย เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณที่ครอบ จึงช่วยปรับภาวะเลือดคั่ง เพิ่มเมตาบอลิซึม ช่วยขับของเสียและพิษในร่างกายออก เพิ่มการเปลี่ยนถ่ายสารต่างๆ บริเวณผนังหลอดเลือด กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีฃื้น และปรับระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ซึ่งก็คือวิธี "ใช้ระบบเลือดของตัวเองรักษาตัวเอง" นั่นเอง

สำหรับทางการแพทย์แผนจีน เนื่องจากมีเส้นลมปราณและจุดฝังเข็มกระจายอยู่ทั่วร่างกาย ซึ่งเส้นลมปราณเหล่านี้ก็ได้เชื่อมโยงกับอวัยวะภายใน ทำให้อวัยวะภายในกับร่างกายภายนอกเป็นหนึ่งเดียวกัน การครอบแก้วเป็นการปรับหยินหยางให้สมดุลกัน ขจัดตัวก่อโรคที่อยู่ในร่างกายออกไป และทะลวงเส้นลมปราณ ปรับการไหลเวียนของชี่และเลือด ทำให้ชี่และเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายทั้งภายในและภายนอกได้อย่างปกติ

ป๋าก้วน ใช้รักษาอะไร

การครอบแก้วในวงการแพทย์แผนจีนได้มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง จากเริ่มแรกที่ใช้รักษาแผลฝีหนอง ปัจจุบันพัฒนาให้ใช้กับอาการต่างๆ ได้กว่า 100 ชนิดครอบคลุมถึงโรคทางอายุรกรรม กุมารเวช นรีเวช ผิวหนัง เป็นต้น โดยการครอบแก้วสามารถลดอาการปวดได้เป็นอย่างดี เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง อาการปวดตามข้อต่อ ปวดเอวจากกล้ามเนื้อเอวเคล็ด อาการปวดตามกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ครอบแก้วยังสามารถใช้รักษาอาการหอบหืด หลอดลมอักเสบ ไอกรน ปวดประจำเดือน ประจำเดือนผิดปกติ งูสวัด อัมพฤกษ์ใบหน้า และอื่นๆ ได้อีกมากมาย

ข้อพึงระวัง

การครอบแก้วไม่ควรทำกับผู้ที่มีระบบเลือดแข็งตัวช้า หรือผู้ที่มีเลือดออกแล้วเลือดไม่หยุดไหล หรือผู้ที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือผู้ที่ผิวหนังแพ้ง่าย หรือเป็นโรคติดต่อ เป็นมะเร็งผิวหนัง หรือมีเส้นเลือดขอด สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงที่ประจำเดือนมา หรือผู้ที่มีโรคหัวใจระยะรุนแรง ไม่ควรรับการรักษาด้วยวิธีครอบแก้ว

การครอบแก้วเป็นวิธีการรักษาที่ไม่เจ็บ เป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายตํ่า ได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียง เหมาะสำหรับทุกวัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น