วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

Anti-aging เปิดปรากฏการณ์อ่อนวัยในแบบบูรณาการ (2)

ตอนที่แล้วเราได้พูดถึง การมีสุขภาพดี อายุยืนยาว เป็นหนุ่มสาวได้แม้อายุจะเข้าเลข 5 ไปแล้ว แถมยังดูเต่งตึงไปพร้อมๆ กับสุขภาพที่ดี และจะให้เป็นจริงได้จะต้องดูแลในหลายๆ มิติ ดูแลแบบบูรณาการหลายๆ ด้าน เหมือนการต่อจิ๊กซอว์ ซึ่งทั้งหมอและคนที่ไม่อยากแก่ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อการชะลอวัยอย่างได้ผล

ตอนนี้ขอพูดในเรี่องของอาหารการกินก่อน อย่างที่มีคนมักพูดว่า "กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” กินอาหารดีๆ มีประโยชน์นอกจากร่างกายสดชื่นแข็งแรงแล้วยังส่งผลถึงสุขภาพผิวพรรณที่เปล่งปลั่งมีนํ้ามีนวล สวย ดูสุขภาพดีอ่อนกว่าวัยอีกด้วย

เมื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญ ด้าน Anti-aging มาหลายท่านก็เลยได้ความรู้ใหม่ๆ มาอัพเดทให้ตัวเอง โดยเฉพาะการกินนั้นนับว่ามีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าภารกิจต้านแก่อื่นๆ ขอยืนยันก่อน

เริ่มจากการกินเพี่อสุขภาพ โดยเฉพาะลดหวาน มัน เค็ม ทานแป้งขัดสีให้น้อย หรืออย่างอาหารที่แปรรูปจนไม่รู้ว่าหน้าตาที่แท้จริงของมันมาจากอะไร แบบนี้ก็ควรหลีกเลี่ยง ทั้งนี้ เขาไม่ได้บอกให้เราหันมากินอาหารแบบออร์แกนิกส์ หรืออาหารแมคโครไบโอติกส์นะคะ (ถ้าได้ก็ยิ่งวิเศษ) แต่ต้องพิจารณาหรือดูร่างกายของตนเองว่าต้องการอะไร ควรลดอะไร เพิ่มอะไร แต่หากตามใจปากก็ตัวใครตัวมันนะคะ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็จบตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น

รอความแก่ได้เลย

แหมจะว่าไปพูดแบบนี้ก็ทำร้ายจิตใจคนไม่อยากแก่มั่กๆ เลยล่ะ แต่ที่พูดเนี่ยพูดจริงๆ ถ้าหากสามารถฝ่าด่านเรื่องตามใจปากไปได้ก็ขึ้นสู่บันไดขั้นที่ 2 คือ การกินอาหารอย่างช้าๆ นอกจากจะทำให้การย่อยอาหารทรงประสิทธิภาพแล้ว การเคี้ยวช้าๆ ยังทำให้เราอิ่มเร็ว จากนั้นเลือกกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีนํ้าตาลตํ่า เช่น กล้วย แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ ลด ข้าวขาว ขนมปังสังขยา มันฝรั่ง ไอศกรีม โดนัท นํ้าอัดลม รวมทั้งอาหารจังก์ฟู้ดทั้งหลาย หันมากินอาหารต้านแก่ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าดีจริงๆ (รับประกันคุณภาพ) นั่นก็คือ

ปลาแซลมอน และกุ้ง ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้หัวใจ มีสุขภาพดี กินนมถั่วเหลือง ช่วยลดความดัน เพิ่มไขมันดี HDL-C หรือแอปเปิ้ล (ทั้งเปลือก) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลาย

แต่ถ้าหากตอนนี้กลัวสารกัมมันตรังสี เพราะแซลมอน ส่วนใหญ่สั่งตรงจากญี่ปุ่น ก็หันมากินปลาบ้านเราเช่นปลาทู ปลาช่อน ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังต้องหันมากินผักผลไม้หลากสีในทุกๆ วัน โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระจำพวกผัก ผลไม้ สีเหลือง แดง-ส้ม อย่างมะละกอ เบอร์รี่ กระเจี๊ยบ แคนตาลูป มะม่วงสุก แก้วมังกร ทับทิม องุ่น ฯลฯ

ส่วนผักใบเขียวก็ควรกินอย่างสมํ่าเสมอ โดยจะต้องเลือกวัตถุดิบที่สด สะอาด ปลอดภัย เพื่อจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและดูอ่อนกว่าวัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น