วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

อาหารที่ควรจำกัดการกิน เพื่อสุขภาพที่ดี

อาหารที่ควรจำกัดการกิน เพื่อสุขภาพที่ดี

ปัจจุบัน มีอาหารสำเร็จรูป  ออกมาจำหน่ายมากมาย  เพื่อเพิ่มความสะดวก
สบาย ให้แก่ผู้บริโภค ผู้บริโภคเองก็ควร พิจารณา อาหารก่อน ที่จะบริโภค  

ต่อไปนี้เป็น  ตัวอย่างบางส่วน อาหารที่พบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ที่เราอาจจะ
มองข้าม พิษภัยของมันไป ซึ่งอาหารเหล่านี้ คนโบราณก็ได้ บอกถึง
โทษภัย ของอาหารเหล่านี้ไว้ นานมาแล้ว

1. ไข่เยียวม้า ถ้ากินมากและบ่อย อาจจะเกิดพิษจากสารตะกั่ว
.. การดูดซึมแคลซึ่ยมลดน้อยลง จนทำให้ขาด แคลเซี่ยม ทำให้กระดูกผุได้

2. ปาท่องโก๋ ใช้สารส้ม ซึ่งมีตะกั่ว เป็นพิษต่อเซลล์สมอง ทำให้ความจำเสื่อม
คอแห้ง เจ็บคอ

3. เนื้อสัตว์ย่าง เกิดสารเบนโซไพริน ก่อมะเร็ง

4. ผักดอง เกิดการสะสมเกลือโซเดียม หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง
ทำให้เกิดโรคหัวใจได้ง่าย

5. ตับหมู 1 กก. มีคอเลสเตอรอลกว่า 500 มก. ถ้ามีมากและนาน จะทำให้หลอด
เลือดแข็งตัว เสื่องต่อการเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือดทางสมอง มะเร็ง

6. ผักโขม ผักปวยเล้ง มีกรดออกกซาเลตมาก ทำให้การขับสังกะสีและแคลเซียม
ออกจากร่างกายมาก เกิดภาวะขาดแคลน

7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้ขาดสารอาหาร เกิดการสะสมของสารพิษในร่างกาย

8. เมล็ดทานตะวัน มีส่วน ประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว กินมากทำให้มีการ
สะสมไขมันในตับได้

9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ การหมักมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรค และมีสาร ย่อยโปรตีน
ไฮโดรเจนซัลไฟล์ ที่มีอันตรายต่อร่างกาย

10. ผงชูรส ไม่ควรกินเกิน 6 กรัม ต่อวัน จะทำให้กรดกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมี
ผลต่อการทำงานของประจุแคลเซี่ยม และแมกนีเซียม ทำให้ ปวดหัว ใจสั่น
คลื่นใส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์


ที่กล่าวมา เป็นภูมิปัญญาโบราณ ความเชื่อที่สืบทอดกันมา
ปัจจุบันมีการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาอธิบายมากขึ้น

จากหนังสือ หมอชาวบ้าน ธันวาคม 2549

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น