วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กบนอกกะลา - กะปิ…เรื่องคุ้นๆ ของเคย เคย

กบนอกกะลา - กะปิ…เรื่องคุ้นๆ ของเคย เคย

[img]http://upic.me/i/k1/q-1_resize.jpg[/img]
[img]http://upic.me/i/d1/s-_resize.jpg[/img]

เรื่องย่อ
อาหารไทยยอดฮิตติดปากคนไทย ต้องยกให้น้ำพริกกะปิ … เชื่อแน่ว่าน้อยคนนัก
ที่จะไม่เคยลิ้มชิมรส “กะปิ” แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จริงว่ากะปิทำมาจากอะไร? บ้างก็ว่า
กะปิทำมาจากกุ้ง บ้างก็ว่ากะปิทำมาจากเคย แล้วกุ้งกับเคยเหมือนหรือต่างกันหรือไม่?
เคยคืออะไร? กบนอกกะลาจึงได้เวลาออกปฏิบัติการตามหาที่มาของกะปิ… โดยทีม
ปฏิบัติการตามล่าหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องคุ้นๆ ของเคยเคยนี้ได้ “บิ๊วท์” สาวหมวย
อดีตนักขายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ผันตัว
มาเป็นลูกอ๊อด เพื่อพิสูจน์ตัวเองในการเป็นกบตัวใหม่ โดยขอลองของกับกะปิ…
เรื่องคุ้นๆ ของเคย เคย.. ตลาดบางกะปิเป็นจุดเริ่มต้นแรกที่กบนอกกะลาจะออกหาคำตอบ
ไม่มีใครรู้แน่ว่าบางกะปิกับกะปิเกี่ยวกับกะปิอย่างไร แต่ที่แน่ๆ บรรดาพ่อค้าแม่ขายให้ข้อมูล
ว่ากะปิที่ขายแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
กะปิน้ำพริก ที่มีเนื้อกะปิเข้มข้นและเค็มกว่า ใช้สำหรับตำน้ำพริก และอีกประเภทคือ
กะปิพริกแกง เป็นกะปิที่ใช้ผสมกับเครื่องแกงชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม
และกะปิส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากหลายๆ จังหวัดที่อยู่ติดทะเลทั้งทางภาคตะวันออกและภาคใต้
แต่กะปิที่วางขายส่วนใหญ่ในตลาดบางกะปิมาจากจังหวัดระนอง ดังนั้นจุดมุ่งหมายต่อไป
เราจึงเดินทางไปยังเมืองระนอง เพื่อไปดูยังแหล่งผลิตว่าเค้าจะมีวิธีการทำกะปิกันอย่างไร
ที่จังหวัดระนอง เราได้เห็นว่าการทำกะปิต้องอาศัยวัตถุดิบหลักๆ คือ ตัวเคย ซึ่งต้องออกไป
จับกันที่ทะเลใน หรือบริเวณป่าชายเลนใกล้ชายฝั่ง ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และภูมิปัญญา
ในการทำประมงพื้นบ้าน เพื่อคำนวณเวลาในการออกจับเคย ในเดือนๆ นึงจะมีช่วงเวลาที่
สามารถจับเคยได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 7-8 วัน คือ ช่วง 12 ค่ำไปจนถึง 4 ค่ำ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลา
ที่น้ำจะไหลแรง หรือ “น้ำใหญ่” และช่วงนี้เองที่เคยจะถูกกระแสน้ำกระแสลมพัดพาตัวเคย
เข้ามาอาศัยอยู่ตามรากไม้ในป่าชายเลนด้วย ส่วนวิธีการจับจะใช้ระวะ เป็นตาข่ายพลาสติก
ตาถี่กางไว้บริเวณที่พบฝูงเคย เพื่อดักจับเวลาน้ำลง ซึ่งจะพัดเอาตัวเคยให้เข้าไปติดดักอยู่ในถุงเคย
ระหว่างที่ได้เคยทำให้เห็นว่าเคยกับกุ้งต่างกันตรงที่ เคยไม่มีกรีแหลมที่หัวเหมือนกุ้ง ซึ่งที่จริง
แล้วเคยกับกุ้งก็เป็นคนละชนิดกันนั่นเอง สำหรับวิธีการทำกะปิ เริ่มจากการนำตัวเคยมาล้าง
ในทะเล เนื่องจากน้ำจืดจะทำให้เคยเหม็นและสีไม่สวย จากนั้นก็แยกเอากุ้ง ปลา และ
เศษใบไม้อื่นๆ ออก หมักเกลือ ตากเคยให้แห้ง และนำมาทิ่มหรือตำให้ละเอียด ซึ่งชาวบ้าน
จะตำกันด้วยครกไม้ เพราะหากใช้ครกหินอาจมีเศษหินปนมากับเนื้อกะปิได้ เพียงเท่านี้
ก็จะได้กะปิเคยแท้ 100% ที่ส่งกลิ่นหอมหวลชวนน้ำลายสอ ติดตามเรื่องราวของกะปิ
และร่วมลุ้นปฏิบัติการลองของของอ๊อดบิ๊วท์ได้ใน “กะปิ… เรื่องคุ้นๆ ของเคย เคย”
ในกบนอกกะลา

***************************************
กบนอกกะลา - กะปิ_Force8949.part1.rar
(99 MB)
http://www.mediafire.com/?54n0qutzyw2
กบนอกกะลา - กะปิ_Force8949.part2.rar
(99 MB)
http://www.mediafire.com/?1fzdjkzdyig
กบนอกกะลา - กะปิ_Force8949.part3.rar
(99 MB)
http://www.mediafire.com/?qmyyknwmyez
กบนอกกะลา - กะปิ_Force8949.part4.rar
(65.96 MB)
http://www.mediafire.com/?dzoznz0tn2n
*******************************************
การสร้างสิ่งดีดีให้กับสังคม หากเราร่วมกันสร้างตามที่เราถนัด
แค่คนละชิ้นงาน ปัญหาบ้านเมืองก็คงไม่เกิดพอกพูนปานนี้
อย่าโทษเด็กและเยาวชนว่าทำไมมีแต่ปัญหา โทษเราเองที่ไม่ใส่สิ่งดีดีให้เด็กและเยาวชน
จะดีกว่า ถ้าเราร่วมกันสร้าง สังคมเราจะได้มีแต่สิ่งดีดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น