วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

อร่อยกับสมุนไพรจีน - เต้าทึง

เต้าทึง 
นอกจากจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมสมุนไพรจีนหลายชนิด
เต้าทึงร้อนๆ สักถ้วย ประกอบไปด้วยเม็ดบัว ลูกเดือย แปะก๊วย พุทราจีน ถั่วแดง ราดด้วยน้ำลำไยแห้ง หอมหวาน อร่อยและมีประโยชน์มากมาย
แต่ผู้อ่านรู้ไหมว่า ส่วนประกอบที่ว่ามานี้ดีอย่างไร วันนี้เรามาแนะนำให้ท่านรู้จักกันครับ

เม็ดบัว
มีรสหวานและฝาด ฤทธิ์เป็นกลาง ไม่ร้อน ไม่เย็นเกินไป ออกฤทธิ์ที่ม้าม ไต และหัวใจ มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต บำรุงม้ามและหัวใจ ใช้รักษาอาการน้ำอสุจิเคลื่อน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่เนื่องจากไตพร่อง หรือม้ามพร่องทำให้รับประทานอาหารได้น้อย ท้องเสียเรื้อรัง หรือมีอาการตกขาว ระดูขาวมามาก ใส ไม่มีกลิ่น หรือหงุดหงิด ใจสั่น นอนไม่หลับ

ลูกเดือย
มีรสหวาน ฤทธิ์เย็น ออกฤทธิ์ที่ม้าม กระเพาะอาหาร ปอด มีสรรพคุณช่วยขับน้ำและความชื้นในร่างกาย บำรุงม้าม คล้ายอาการปวด ดับร้อน ขับหนอง ใช้รักษาอาการม้ามพร่อง ความชื้นสะสมอยู่ภายใน ทำให้บวมน้ำ ปัสสาวะติดขัด ท้องอืด หรือ ท้องเสีย หรืออาการปวดตามตัว แขนขาเป็นตะคริว ลูกเดือยช่วยขับความร้อน ขับหนองที่ปอดและลำไส้ใหญ่ รักษาอาการไอ เสมหะเป็นหนอง หรือไส้ติ่งอักเสบเป็นหนอง จากงานวิจัยพบว่าลูกเดือยช่วยขับปัสสาวะ สาร coixol ในลูกเดือยมีฤทธิ์คลายอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อและป้องกันการชัก ลดน้ำตาลในเลือด สาร coixenolide มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

แปะก๊วย
มีรสหวาน ขม ฝาด ฤทธิ์เป็นกลาง มีพิษ ออกฤทธิ์ที่ปอด มีสรรพคุณแก้ไอ แก้หอบ รักษาอาการตกขาว ปัสสาวะบ่อยครั้งหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้ พิษของแปะก๊วยสามารถละลายในน้ำ และเมื่อเจอความร้อนจะถูกทำลาย พิษแปะก๊วยจะอยู่ในเปลือกหุ้มสีน้ำตาล และไส้กลางสีเขียวๆ ในเมล็ด ดังนั้นเมื่อรับประทานควรเอาเปลือกและไส้กลางออก และต้มสุก หนึ่งในงานวิจัยพบว่า แปะก๊วยสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อวัณโรคได้

พุทราจีน (ต้าเจ่า)
มีรสหวาน ฤทธิ์อุ่น ตัวยาออกฤทธิ์ที่ม้ามและกระเพาะอาหาร มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร บำรุงพลังลมปราณ (ชี่) และเลือด ทำให้จิตสงบ ใช้รักษาอาการรับประทานอาหารได้น้อย อุจจาระเหลว อ่อนเพลียง่ายเนื่องจากม้ามพร่อง หรือเป็นเพราะเลือดน้อย ทำให้ตัวซีดเหลือง หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวนในสตรี นอกจากนี้ พุทราจีนยังช่วยปรับฤทธิ์ของยาในตำรับยาที่มีฤทธิ์รุนแรง และลดอาการไม่พึงประสงค์ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมยาได้ดีขึ้น จากงานวิจัยพบว่า พุทราจีนช่วยให้ตับแข็งแรง ระงับไอ ขับเสมหะ ยับยั้งเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร สารเพกทินในพุทราจีนช่วยจับโลหะหนักที่ตกค้างในร่างกายและช่วยลดคอเลสเตอรอล

ลำไยแห้ง
มีรสหวาน ฤทธิ์อุ่น ออกฤทธิ์ที่หัวใจ ม้าม มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงม้าม บำรุงเลือด ทำให้จิตสงบ ใช้รักษาอาการม้ามและหัวใจพร่อง เนื่องจากคิดมาก ทำให้ชี่และเลือดน้อย มีอาการใจสั่น ตกใจง่าย นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย

ถั่วแดง
มีเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก มีรสหวาน ฤทธิ์เป็นกลาง ถั่วแดงเม็ดใหญ่มีสรรพคุณช่วยย่อย บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร บำรุงไต เสริมกระดูกให้แข็งแรง ลดอาการอักเสบ ปวดตามข้อกระดูก สำหรับถั่วแดงเม็ดเล็กมีสรรพคุณช่วยบำรุงม้าม แก้บวมน้ำ ขับปัสสาวะ ถอนพิษ ช่วยกระตุ้นการขับน้ำนมหลังคลอด มีรายงานว่าถั่วแดงช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกาย และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

**************************************************************************
แพทย์จีนโสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
**************************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น