วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

ทำธุรกิจ-ห้ามมีลูกค้าน้อย

ทำธุรกิจ-ห้ามมีลูกค้าน้อย

กิจการค้าขนาดเล็กโดยมาก มักเริ่มจากการมีลูกค้าเพียงรายเดียว ดำเนินงานไปสักพัก รู้จักลูกค้าพอสมควร ก็มีหนทางขยายกิจการของตนเองได้ ในฮ่องกงมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน บางครั้งก็เป็นเพราะญาติมิตร เจ้านายในบริษัท หรือคนรู้จักกันในวงการ ต้องการสินค้าหรือบริการบางอย่าง เมื่อพอมองเห็นลู่ทาง เลยถือโอกาสเปิดกิจการของตนเองจากนี้จึงเกิดพ่อค้าย่อยขึ้นอีกรายหนึ่ง
จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ลูกค้ารายแรกมิใช่หาได้ง่ายๆ หากเริ่มเปิดกิจการก็มีลูกค้าบ้างแล้ว นับว่าเป็นโชคที่หาไม่ได้ง่ายๆ แท้จริงแล้ว บริษัทโดยมาก แม้กระทั่งบริษัทใหญ่ก็ทำการค้ากับลูกค้าเพียง 1 ถึง 2 รายเท่านั้น

ทว่าการมีลูกค้าเพียงรายเดียว นับเป็นเรื่องอันตรายมาก หากลูกค้ารายนี้เกิดมีอันเป็นไปหรือความสัมพันธ์ระหว่างกันแปรเปลี่ยนไป กิจการของพ่อค้าย่อยก็จะทรุดไปในพริบตา ก็ลูกค้าเพียงรายเดียวนี่แหละที่จะทำให้คุณเจริญรุ่งเรืองก็ได้ แล้วทำไมจะทำให้คุณย่อยยับเป็นเถ้าถ่านไม่ได้เล่า
จากไม่มีกลายเป็นมี แล้วกลับไม่มี เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกล็อคครั้งใหญ่ ทว่า กิจการค้าใดๆ ล้วนแต่มีวัฏจักรของความรุ่งเรืองและตกต่ำทั้งสิ้น ฉะนั้น หากมีเพียงลูกค้ารายเดียวละก็ ชะตาของคุณจึงหนีไม่พ้นผลกระทบจากบริษัทลูกค้าได้ และตกอยู่ในฐานะผู้ถูกกระทำ เป็นภาวะที่ยากจะขยายกิจการ หรือแม้แต่จะเลิกกิจการก็ยังไม่ได้

วันใดที่ลูกค้าหลักนี้กลายเป็นหม้อข้าวของพ่อค้าย่อย พ่อค้าย่อยย่อมจะเกรงอกเกรงใจ กังวลแต่ว่าจะบริการไม่ถูกใจ เกรงใจยิ่งกว่าลูกจ้างเกรงใจนายจ้างเสียอีก เวลาบริษัทจะปลดคนงาน ก็ยังต้องหาเหตุผลที่เข้าท่าให้คนยอมรับได้ แต่ถ้าลูกค้าไม่ติดต่อซื้อขายด้วย แม้แต่เหตุผลเขาก็ไม่เห็นต้องอธิบายเลย ถึงจะเซ็นสัญญากันก็ยังมีทางจะหาช่องโหว่หรือข้ออ้างเพื่อยกเลิกสัญญาได้ แม้แต่กฎหมายก็ยังให้สิทธิคุ้มครองลูกจ้างมากกว่าสิทธิด้านการค้าเสียอีก

การมีลูกค้ารายเดียวนับว่าอันตราย แต่การมีลูกค้า 2 รายก็ใช่ว่าจะปลอดภัย หากจะต้องเสี่ยงถึง 50% เสียงไม่ดังไม่มีใครยอมรับได้ง่ายๆ 20% ก็นับว่ามากแล้ว นั่นหมายความว่าต้องมีลูกค้าอย่างน้อย 5 รายขึ้นไปจึงจะเรียกได้ว่าค่อนข้างปลอดภัย

การเพิ่มลูกค้าจากหนึ่งเป็นห้า แน่นอนมิใช่เรื่องง่าย ขวากหนามระหว่างทางจะกำจัดอย่างไร จะก้าวไปได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความคิดอย่างหนัก ยิ่งก้าวหน้าก็ยิ่งยาก กำลังคน กำลังสมอง ล้วนทุ่มเทเต็มที่ แต่หากสภาพคล่องหยุดชะงักเพียงนิดเดียว งานที่ลงทุนลงแรงมาทั้งหมดจะกลายเป็นการสูญเปล่า ยิ่งลูกค้าน้อยอยู่แล้ว ก็ยิ่งอันตรายมาก แต่ถึงอย่างไร พ่อค้าย่อยก็จำต้องเดินบนทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามแหลมคมนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น