วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

ทำธุรกิจ-ห้ามยึดถือแต่ทฤษฎี

ทำธุรกิจ-ห้ามยึดถือแต่ทฤษฎี

ผู้ที่ได้จบการศึกษามาเฉพาะทาง มักไม่ค่อยเหมาะที่จะเป็นพ่อค้าทำธุรกิจที่มีขนาดเล็ก เคยคุยกับเพื่อนๆ ร่วมมหาวิทยาลัยที่ได้ออกมาต่อสู้กับโลกภายนอกถึงความรู้สึกของการเป็นพ่อค้า ต่างก็เห็นว่าตัวเองยึดทฤษฎีมากเกินไป ยึดถือคุณธรรมแบบชนชั้นกลางมากเกินไป ทำใจให้ยอมรับกับการประพฤติมิชอบไม่ได้ ทั้งที่รู้ดีว่าการใช้เล่ห์เหลี่ยมเป็นวิธีการค้าที่ได้ผลดี ซ้ำคู่แข่งก็ใช้ด้วย แต่ตนเองกลับละอาย ไม่อยากร่วมวงกับคนเหล่านั้น ทั้งนี้เป็นเพราะได้เรียนหนังสือมาบ้าง จึงยังมีความนับถือตนเองและมีคุณธรรมขนาดนั้น แต่ก็มิได้หมายความว่าผู้ที่ได้รับการศึกษาจะเป็นผู้ที่มีคุณธรรมสูงส่ง เพียงแต่ว่าหน้าบาง กลัวภาพพจน์ส่วนตัวเสียไปเท่านั้นเอง "แต่ละคนมีคุณค่าของตนเอง" ผู้ที่ได้รับการศึกษาก็มีคุณค่าของเขา แต่โดยทั่วไปมักถือว่าสูงส่ง ทั้งๆ ที่การเป็นพ่อค้าย่อยก็ไม่ใช่การค้าอะไรใหญ่โต ดังนั้น คู่ค้าจึงมักไม่ค่อยเข้าใจพวกเขานัก

พ่อค้าย่อยที่ได้รับการศึกษามาบ้างมักจะเป็นพวกที่มีความตั้งใจจริงแต่ภูมิน้อย สิ่งที่พวกเขาได้เรียนหรือถูกฝึกอบรมมานั้น โดยทั่วไปจะเป็นด้านบริหาร หากจะว่ากันตรงๆ แบบไม่ค่อยเสนาะหูนักก็คือ สิบนิ้วของพวกปัญญาชนไม่เคยแตะต้องงานหนัก ไม่รู้อะไรนอกจากการเข้าประชุม เซ็นชื่อและเขียนรายงาน สภาพจิตใจและความเคยชินแบบนี้ เหมาะที่จะอยู่แต่ในบริษัทใหญ่เท่านั้น เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ไม่เพียงพอต่อการออกมาทำธุรกิจขนาดเล็ก กลับจะทำให้ธุรกิจพังไปได้

ตัวอย่างที่เห็นได้บ่อยๆ อย่างเช่น ลูกชายพ่อค้าคนหนึ่ง ไปเรียนธุรกิจการค้าจากต่างประเทศ หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วก็กลับมารับช่วงทำการค้าต่อจากบิดา พอขึ้นแท่นบริหารก็ไล่ลูกน้องเก่าที่มีประสบการณ์ของบิดาออกหมด แล้วใช้วิธีการบริหารแบบใหม่ที่เรียนมาแทน ปรากฏว่าทำให้บริษัทขาดทุนย่อยยับ ร้อนถึงบิดาต้องกลับมาบริหารงานใหม่ ใช้พนักงานเก่าและวิธีการเก่าแก้ไขปัญหา เรื่องที่เล่ามานี้ออกจะเกินจริงไปหน่อย แต่ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยที่ปัญญาชนบริหารธุรกิจเล็กๆ ตามทฤษฎีมากเกินไปจนพัง

เมื่อเร็วๆ นี้ได้คุยกับเพื่อนนักเรียนเก่าผู้หนึ่ง เขาบอกว่าบริษัทของเขากำลังทำวิจัยว่าควรบุกเบิกการค้าประเภทไหนดี ซึ่งก็ได้ข้อมูลวิจัยมามากพอสมควรแล้ว แต่คนที่ทำธุรกิจขนาดเล็กจะเริ่มต้นเช่นนั้นคงไม่ได้ พวกเขามักจับที่ตลาดลูกค้าก่อน ลูกค้าจะเป็นตัวกำหนด วิธีการเช่นนี้ออกจะไม่เป็นระบบนัก ซ้ำตกอยู่ในฐานะฝ่ายรับ แต่ธุรกิจเล็กก็อยู่ได้ด้วยวิธีนี้ ส่วนวิธีการที่ต้องมีการวิจัย พัฒนาตัวสินค้าหรือการบริการก่อนแล้วจึงค่อยบุกขยายตลาดอย่างที่สอนกันในตำรานั้น เหมาะสำหรับธุรกิจใหญ่ๆ เท่านั้น พ่อค้าย่อยทำอย่างนั้นไม่ได้แน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น