วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สวย - สุขภาพดีด้วยองุ่น

สวย - สุขภาพดีด้วยองุ่น

ใครๆ ก็รู้ว่ารับประทานผลไม้แล้วดีต่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารแล้ว ผลไม้ส่วนใหญ่ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ช่วยเพิ่มความสดชื่น คืนความเปล่งปลั่งให้แก่ผิวพรรณ
วันนี้จึงขออาสาพาคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาสาวๆ ที่รักความสวยงาม มารู้จัก "องุ่น" ผลไม้ที่เรารู้จักอย่างดี มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรร แถมสรรพคุณมากมาย

องุ่น
ผลไม้แสนอร่อยที่มากด้วยคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะที่เปลือกและเมล็ดสีแดงเข้มของผลองุ่น จะประกอบด้วยสารฟลาวยโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมุลอิสระ ทั้งยังมีวิตามิน ซี บี โปรตีน สารแอนโธไซยานิน แมงกานีส โพแทสเซียม และอื่นๆ อีกมากมาย องุ่นจัดเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ใยอาหารสูง ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง เสริมสร้างร่างกายให้ต่อต้านเชื้อโรคและสมานแผลได้อีกด้วย

มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับผลของการบริโภคองุ่นแดงระบุว่า สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กระดูกและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ โดยทำการทดลองให้องุ่นแดงเสริมไปในอาหารแก่หนูที่ผ่านการทำหมัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เมื่อเปรียบเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับองุ่นแดง จะพบว่าหนูที่ได้รับอาหารปกติจะมีระดับแคลเซียมและแร่ธาตุในกระดูกลดลง ทั้งยังมีภาวะกระดูกเปราะมากกว่าหนูที่ได้รับองุ่นแดง อย่างไรก็ตามการบริโภคองุ่นแดงเพื่อเป้าหมายในการป้องกันโรคกระดูกพรุนนั้นก็ต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

สำหรับวิธีการนำองุ่นมาใช้ประโยชน์ในเรื่องความสวยงามนั้น สามารถทำได้หลายวิธี
ตั้งแต่การนำผลและน้ำองุ่นสดมาผสมน้ำแตงกวาสด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกันแล้วนำมาทาทั่วผิวหน้า (เว้นรอบดวงตา) ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้นและไม่แห้งกร้าน
หรือไม่ก็นำน้ำองุ่นแดงหรือองุ่นม่วงคั้นสด 1 - 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับแชมพูสระผม ทิ้งไว้หลังสระประมาณ 5 นาที แล้วจึงล้างฟองออกด้วยน้ำสะอาดจะช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นและเป็นเงางาม

นอกจากนี้เรายังสามารถนำองุ่นมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามอีกมากมาย ที่พบเห็นอยู่บ่อยครั้งก็คือ สารสกัดน้ำมันจากเมล็ดองุ่นนำมาทำเป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ประโยชน์ของน้ำมันชนิดนี้นอกจากจะช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการจับตัวของก้อนเลือด และลดคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (ไขมันไม่ดี) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบเลือดและหัวใจได้แล้วยังมีคุณสมบัติช่วยลดริ้วรอยและช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย

การรับประทานองุ่นให้ได้ประโยชน์มากที่สุดนั้น หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าสามารถทำได้ด้วยการรับประทานผลองุ่นสดทั้งเปลือกและเมล็ด แต่แน่นอนว่าย่อมมีความเสี่ยงต่อสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เราจึงต้องล้างให้สะอาดก่อนบริโภค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น