วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ถั่วขาว ช่วยให้หุ่นเพรียวได้จริงหรือ

ถั่วขาว ช่วยให้หุ่นเพรียวได้จริงหรือ

ถั่วขาว (White Kidney Beans) จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก และถั่วพู มีต้นกำเนิดในแถบประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลา เป็นพืชที่อยู่ในอากาศหนาวเย็น ประเทศเราได้มีการทดลองปลูกถั่วขาวและพบว่าสามารถเพราะปลูกได้แต่ไม่ค่อยนิยมปลูกกันจึงไม่เป็นที่รู้จัก

ประโยชน์ของถั่วขาวมีหน้าที่ยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์อะไมเลส (L-amylase) ได้มากกว่า 50% ซึ่งส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเก่าที่สะสมไว้ให้ออกมาใช้ได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกาย

สารสกัดที่ได้จากถั่วขาวเรียกว่า "สารฟาซิโอลามีน" ทำหน้าที่ในการบล็อกแป้ง ทำให้แป้งไม่ถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลจึงเป็นการลดปริมาณแคลอรี่ที่สะสมในร่างกายที่มาจากคาร์โบไฮเดรต และยังลดอัตราการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก ทั้งนี้สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย อธิบายง่ายๆ คือ อาหารจำพวกแป้งที่เรารับประทานเข้าไปจะไม่ถูกย่อยและไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแต่จะถูกขับออกในรูปแบบของกากอาหาร จากผลการวิจัยพบว่าสารฟาซิโอลามีนในถั่วขาว 500 มิลลิกรัม อาจจะช่วยยับยั้งแคลอรี่ได้ถึง 500 แคลอรี่ต่ออาหาร 1 มื้อ

ปัจจุบันจึงมีการนำสารสกัดฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) ที่สกัดได้จากถั่วขาวมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของหุ่นสวยเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เป็นที่สนใจของสาวๆ และกลุ่มคนรักสุขภาพที่ต้องการลดหุ่นเพื่อรูปร่างที่ดีขึ้น

ถึงแม้จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าสารฟาซิโอลามีนจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญแป้งและไขมันเป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะรับประทานอาหารพวกแป้งและไขมันได้เต็มที่ เพราะคิดว่าค่อยกินอาหารเสริมจากถั่วขาวตามไปยับยั้งการทำงานของแป้งและไขมันทีหลังก็ได้

เพราะขึ้นชื่อว่าอาหารเสริม ก็หมายความว่าเป็นตัวช่วยเสริมให้คนที่ต้องการมีรูปร่างดี หุ่นสวย แต่ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารด้วยการลดปริมาณอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล หรือเปลี่ยนจากการกินข้าวเจ้าเป็นข้าวซ้อมมือ เพราะใยอาหารจากข้าวซ้อมมือจะช่วยชะลอการย่อยและการดูดซึมน้ำตาลให้ช้าลงโดยวิธีธรรมชาติได้เช่นกัน เรียกว่าร่วมด้วยช่วยกันเพื่อหุ่นสวยรูปร่างดี ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพราะนอกจากจะได้หุ่นสวยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น